Chủ tịch Fed công bố quan điểm chính thức về nâng lãi suất trong cuộc họp lần tới

03/03/2022
huyennt
Ông Jerome Powell nói rằng việc Nga tấn công quân sự Ukraina là thay đổi mang tính cục diện và có thể tạo ra những hậu quả không lường trước được.

Ông Jerome Powell nói rằng việc Nga tấn công quân sự Ukraina là thay đổi mang tính cục diện và có thể tạo ra những hậu quả không lường trước được.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong bài phát biểu gần nhất đã nói đến những rủi ro từ cuộc chiến tại châu Âu, ông khẳng định Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong cuộc họp chính sách sắp tới vào tối ngày thứ Ba, tuy nhiên cũng sẵn sàng hành động nếu lạm phát không dịu đi như kỳ vọng, theo Reuters đưa tin.

Ông Powell nói rằng việc Nga tấn công quân sự Ukraina là thay đổi mang tính cục diện và có thể tạo ra những hậu quả không lường trước được.

“Có những sự kiện chưa tới và chúng tôi chưa thể biết tác động thật lên kinh tế Mỹ sẽ như thế nào”, ông Powell nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (HFSC) trong phiên điều trần về chính sách tiền tệ trong bối cảnh cuộc xung đột tại châu Âu đang căng thẳng.

Tuy nhiên, theo ông khẳng định, Fed vẫn tiếp tục với kế hoạch nâng lãi suất liên bang và giảm quy mô bảng cân đối kế toán trong nỗ lực kiềm chế lạm phát hiện vốn đang ở mức cao nhất tính từ thập niên 1980.

Ông Powell cho biết ông sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm khi Fed có cuộc họp vào ngày 15-16/3.

Người đứng đầu Fed công bố ông sẵn sàng hành động nếu cần thiết để tăng tần suất nâng lãi suất hoặc mức độ nâng nếu lạm phát không chững lại. Qua thời gian, lãi suất cơ bản đồng USD có thể được điều chỉnh lên mức trên 2,5%, vì vậy tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại.

Thị trường lao động Mỹ, theo quan điểm của ông Powell, hiện vốn rất thiếu nhân lực. Các quan chức thuộc Fed tuyên bố rằng mục tiêu việc làm tối đa của Fed cuối cùng hiện cũng đã thực hiện được. Tác động của đại dịch lên nền kinh tế dường như dịu bớt đi và nhu cầu tăng lên, ông Powell phân tích.

Tuy nhiên, hiện tại lạm phát Mỹ đang ở mức gấp 3 lần so với mục tiêu 2% của Fed và nó đã trở thành mối lo chính trị lớn với chính quyền Biden và thành viên Quốc hội Mỹ.

Cái mà ông Powell nói đến như một sự đối đầu giữa nhu cầu của người tiêu dùng và các yếu tố hạn chế lên chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu không chỉ mang tính ngắn hạn như chúng ta kỳ vọng. Nhiều chuyên gia kinh tế và quan chức ngân hàng trung ương trên thế giới mắc phải lỗi sai tương ứng.

Thế nhưng ngay cả với trọng tâm trước mắt tập trung vào lạm phát, phiên điều trần của Fed chịu ảnh hưởng tâm lý bởi xung đột tại Ukraina, nó có ý nghĩa thế nào với Mỹ và các nền kinh tế trong những tuần và năm tới đây.

Cũng theo ông Powell, các nhân viên của Fed đang bắt đầu phân tích nhiều kịch bản khác nhau, tuy nhiên hiện vẫn còn quá nhiều điều chưa biết về một sự kiện mà tác động của nó phải mất nhiều thời gian mới có thể biết hết được.

“Tác động ngắn hạn lên kinh tế Mỹ từ cuộc tấn công vào Ukraina, cuộc chiến tranh đang diễn ra, các biện pháp trừng phạt và nhiều sự kiện sắp tới hiện vẫn chưa rõ ràng. Việc đưa ra chính sách phù hợp trong môi trường này cần đến sự thừa nhận rằng nền kinh tế phát triển theo nhiều cách bất thường. Chúng ta sẽ cần phải cẩn trọng trong ứng phó với các dữ liệu sắp tới và triển vọng xung quanh nó”, ông Powell nói.

“Chúng tôi sẽ hành động thận trọng khi mà chúng tôi hiểu hơn về tác động của cuộc chiến tại Ukraina lên nền kinh tế. Chúng tôi có kỳ vọng rằng lạm phát sẽ lập đỉnh và sẽ hạ nhiệt trong năm nay. Chúng tôi cần phải sẵn sàng hành động mạnh tay bằng cách nâng lãi suất liên bang hơn 25 điểm cơ bản tại cuộc họp hoặc tại các cuộc họp”, ông Powell nói.

Năm 2020, Fed hạ lãi suất xuống gần mức 0% nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, giờ đây hiện đang có sự đồng thuận cao rằng mức độ vay của hiện tại không phù hợp với nền kinh tế vốn hồi phục nhanh hơn từ cuộc khủng hoảng y tế.

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn
0 bình luận, đánh giá về Chủ tịch Fed công bố quan điểm chính thức về nâng lãi suất trong cuộc họp lần tới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.47727 sec| 969.625 kb