Chuyên gia Hàn Quốc lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn

28/11/2022
huyennn
Gần 60% các chuyên gia kinh tế và tài chính lo ngại rằng Hàn Quốc có thể đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn.

Gần 60% các chuyên gia kinh tế và tài chính lo ngại rằng Hàn Quốc có thể đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Nguồn ảnh: asia.nikkei.com

Theo kết quả khảo sát do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 27/11, gần 60% các chuyên gia kinh tế và tài chính lo ngại rằng Hàn Quốc có thể đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn. Lý do chính là chi phí vay tiếp tục ở mức cao được chi là sẽ làm gia tăng gánh nặng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Cuộc khảo sát do BoK tiến hành đối với 72 chuyên gia trong nước và nước ngoài hồi đầu tháng 11. Có 58,3% cho rằng có nguy cơ xảy ra khủng hoảng hệ thống tài chính “trong vòng 1 năm” ở mức cao hoặc rất cao. Tỷ lệ này tăng so với 26,9% có chung ý kiến trong cuộc khảo sát tương tự tiến hành hồi tháng 5.

Về các nhân tố rủi ro, 27,8% người được hỏi cho rằng đó là những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải khi cố gắng tìm đủ vốn trong lúc chi phí vay tăng. Nhóm đông thứ hai, chiếm 16,6%, bày tỏ lo ngại về tỷ lệ nợ hộ gia đình đang ở mức cao, và gánh nặng trả nợ ngày một gia tăng.

Khoảng 14% đề cập đến khả năng của các công ty tài chính trong xử lý nợ xấu, trong khi 12,5% bày tỏ lo lắng về việc lãi suất cho vay trên thị trường ở mức cao.

Kể từ tháng 8 năm ngoái đến nay, BoK đã nâng lãi suất thêm tổng cộng 2,75 điểm phần trăm nhằm kiểm soát lạm phát. Các ngân hàng cũng tăng lãi suất cho vay, khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình gặp nhiều khó khăn hơn khi đi vay hoặc thanh toán các khoản vay cũ.

Tính đến cuối tháng 9/2022, tín dụng xấu hộ gia đình đã tăng lên 1.870 nghìn tỷ won (1.370 tỷ USD), tăng 2,2 nghìn tỷ won so với 3 tháng trước đó.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Chuyên gia Hàn Quốc lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.33750 sec| 957.375 kb