Fed quyết mức tăng lãi suất mạnh nhất hơn 20 năm, chứng khoán Mỹ bùng nổ

05/05/2022
huyennt
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,5%. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi Fed không bất ngờ tăng lãi suất cao hơn 0,5%.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,5%.Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi Fed không bất ngờ tăng lãi suất cao hơn 0,5%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 4/5 sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,5%. Chủ tịch Jerome Powell thậm chí còn khẳng định Fed sẽ còn quyết liệt hơn nữa nhằm hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát lạm phát của mình. 

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 932,27 điểm, tương đương 2,81%, lên 34.061,06 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,99% lên 4.300,17 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 3,19% lên 12.964,86 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất từ năm 2020 của hai chỉ số S&p 500 và Dow Jones. 

Fed chính thức thông báo nâng lãi suất thêm 0,5%, và sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối tài sản trong tháng 6 tới. Đây là lần lãi suất tăng mạnh nhất kể từ năm 2000, nhưng lại là điều mà các nhà đầu tư đã dự báo trước đó. 

Thị trường tăng mạnh sau khi Chủ tịch Powell cho biết Fed sẽ không cân nhắc một đợt tăng lãi suất cao hơn 0,5% trong các kỳ họp tới. 

“Mức tăng 0,75% là điều mà ủy ban không chủ động cân nhắc tới”, ông Powell chia sẻ. “Tôi cho rằng kỳ vọng hiện tại là lạm phát sẽ dần được kiểm soát”. 

Khẳng định đó góp phần làm giảm tâm lý lo lắng trên thị trường, theo Kim Forrest, nhà sáng lập Bokeh Capital.

“Tôi cho rằng việc bỏ qua phương án tăng lãi suất 0,75% là một lựa chọn thông minh, giúp giải tỏa phần nào tâm lý lo lắng đè nặng thị trường trong suốt thời gian qua”, Forrest cho biết. 

Trước khi bước vào phiên giao dịch 4/5, chỉ số Nasdaq đang trong thị trường giá xuống, Chỉ số S&P 500 thấp hơn 13% so với đỉnh. Cả hai chỉ số này đều đã thiết lập đáy mới của năm 2022 hồi tuần trước.

Ông Powell cho biết ông tin tưởng Fed có thể kéo giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế mà không gây ra biến động lớn tới thị trường việc làm, nhấn mạnh rằng số lượng việc làm mới và tình hình tài chính của nhiều hộ gia đình hiện đang rất tốt. 

“Tôi có thể nói rằng chúng ta có một cơ hội tốt để đạt được những kết quả như mong muốn”, ông Powell nói. 

Nhà đầu tư dường như đặt niềm tin vào sự tự tin của Fed trước triển vọng nền kinh tế Mỹ. Những cổ phiếu được coi nắm giữ vai trò phản án diễn biến nền kinh tế Mỹ đồng loạt tăng điểm. Giá cổ phiếu của Home Depot và Caterpillar tăng lần lượt 3,4 và 4,2%. Các cổ phiếu ngân hàng cũng tăng mạnh, với Citigroup tăng 4,3% và JPMorgan Chase tăng 3,3%.

Tác động của quá trình siết chính sách mà Fed đang thực hiện lên tốc độ tăng trưởng nền kinh tế số 1 thế giới chính là mối lo lớn của các nhà đầu tư trên thị trường trong một vài tháng trở lại đây. Phần lớn người tham gia vào cuộc khảo sát CNBC Fed Survey tháng 5 nhận định nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái ở cuối chu kỳ siết chính sách. 

Ông Powell nhiều lần nhắc tới chủ đề lạm phát “đang quá cao” trong suốt cuộc họp báo, và cho biết phương án tăng lãi suất 0,5% sẽ được thảo luận trong các phiên họp tới. 

Đà tăng điểm của thị trường lan tỏa trên nhiều lĩnh vực. Cổ phiếu công ty công nghệ lớn đồng loạt tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá cổ phiếu của Apple và Alphabet tăng hơn 4%. Giá cổ phiếu của Chevron tăng 3,1%, Exxon Mobil tăng gần 4%. Giá cổ phiếu của Starbucks và Airbnb tăng mạnh lần lượt 9,8% và 7,7%. 

Cả 30 mã cổ phiếu trong nhóm Dow Jones đều tăng. Giá cổ phiếu của Docusign và Zoom Video tăng hơn 5%. 

Trước cuộc họp của Fed, một vài chiến lược gia đã dự báo thị trường có thể tăng điểm mạnh dù lãi suất được nâng lên. Sau khi lãi suất tăng lần đầu tiên trong tháng 3 vừa qua, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 6% trước khi sụt giảm mạnh trong tháng 4. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã chạm ngưỡng 3% trong sáng phiên giao dịch 4/5 nhưng giảm xuống còn 2,93% sau những phát biểu của ông Powell. 

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm 3 phiên liên tiếp đầu tháng 5 sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 4, tháng giảm điểm mạnh nhất đối với chỉ số Nasdaq kể từ năm 2008.

ndh.vn

0 bình luận, đánh giá về Fed quyết mức tăng lãi suất mạnh nhất hơn 20 năm, chứng khoán Mỹ bùng nổ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.32609 sec| 969.156 kb