Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực

22/09/2022
huyennt
Kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Đó là đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khi nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng cấp trong khi các nền kinh tế khác đều bị hạ mức dự báo tăng trưởng trong năm 2022 này.

Kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Đó là đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khi nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng cấp trong khi các nền kinh tế khác đều bị hạ mức dự báo tăng trưởng trong năm 2022 này.

Điểm sáng kinh tế Việt Nam

Trong Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2022 công bố ngày 21-9, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã có những điều chỉnh về dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, ADB hạ dự báo triển vọng tăng trưởng chung của cả khu vực cũng như nhiều nền kinh tế, song đáng chú ý là giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng với nền kinh tế Việt Nam.

Theo ADB, nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay, mức dự báo mới nhất này thấp hơn khá nhiều so với dự báo của định chế tài chính lớn nhất khu vực đưa ra vào tháng 4 năm nay là 5,2%. Dự báo tăng trưởng cho năm tới cũng được ADB hạ từ 5,3% xuống 4,9%, trong khi dự báo lạm phát của khu vực lại được nâng lên.

ADB đánh giá Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực

ADB đánh giá Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực

Nêu những nhân tố tác động tới nền kinh tế khu vực, ADB cho biết, chi tiêu cho tiêu dùng và đầu tư trong nước đang dẫn dắt sự tăng trưởng khi các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục nới lỏng các hạn chế do dịch bệnh, một phần nhờ vào vận động tiêm chủng và giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố tích cực này, xung đột ở Ukraine đã làm gia tăng bất ổn toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn nguồn cung, cũng như làm đảo lộn thị trường năng lượng và thực phẩm.

Cùng với đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt hơn nhằm kiểm soát lạm phát đang làm suy giảm nhu cầu toàn cầu và gây xáo trộn thị trường tài chính. Ngoài ra, các đợt bùng phát Covid-19 và các đợt phong tỏa đã làm cho Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất trong khu vực - tăng trưởng chậm lại.

Triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay, theo dự báo của ADB, đã hạ xuống còn 3,3%, suy giảm khá mạnh so với mức dự báo 5,0% đưa ra hồi tháng 4-2022. Đây cũng là năm đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ qua, các quốc gia còn lại của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc. Tương tự, nền kinh tế của quốc gia đông dân thứ hai khu vực là Ấn Độ cũng bị ADB hạ dự báo tăng trưởng từ 7,5% xuống 7,0% do lạm phát cao hơn dự kiến và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Trong khi hạ dự báo tăng trưởng của hầu hết các nước khu vực trong năm 2022, ADB lại nâng dự báo lạm phát ở các nền kinh tế châu Á đang phát triển trong năm nay, từ dự báo đưa ra hồi tháng 4 là 3,7% lên 4,5%. Dự báo mức lạm phát cho năm 2023 được nâng từ 3,1% lên 4,0%. Trong khi lạm phát trong khu vực vẫn thấp hơn các khu vực khác thì sự gián đoạn nguồn cung tiếp tục đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu lên cao.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam được xem như là điểm sáng của khu vực khi là quốc gia duy nhất được ADB giữ nguyên triển vọng kinh tế. Theo đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, nêu rõ: “Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến, chế tạo và dịch vụ”.

Tăng trưởng mạnh trong khi kiểm soát được lạm phát

Tại buổi công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2022 ở Hà Nội, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam Nguyễn Minh Cường nêu rõ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế được đánh giá tăng trưởng mạnh ở khu vực. Điểm khác với những nền kinh tế khác là ngoài những động lực truyền thống như về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp thì nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh là điều kiện quan trọng nhất để giúp cho Việt Nam phục hồi và tăng trưởng nhanh.

Vị chuyên gia cũng đánh giá cao sự phục hồi ổn định của nước ta khi cho rằng, so với một số nước, kể cả những nước phục hồi và tăng trưởng tốt, nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô không ổn định và chắc chắn như Việt Nam. “Đây chính là lý do xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng cấp trong khi các nền kinh tế khác hoặc bị hạ xuống hoặc giữ nguyên” - ông Nguyễn Minh Cường nhấn mạnh.

Bản cập nhật báo cáo kinh tế hàng đầu của ADB đánh giá, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm toàn cầu được khôi phục góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong năm nay. Tuy nhiên, ADB cũng khuyến nghị rằng, chi phí đầu vào cao vẫn sẽ kìm hãm sự phục hồi của ngành nông nghiệp ở Việt Nam.

Nhu cầu trên thị trường thế giới giảm làm chậm đà tăng trưởng ngành chế biến, chế tạo của Việt Nam. Trong tháng 8, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm nhẹ xuống 52,7 từ mức 54,0 của tháng 6. Tuy nhiên, triển vọng ngành chế biến, chế tạo vẫn khả quan do đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Giải ngân vốn FDI trong 8 tháng đầu năm ước đạt 12,8 tỷ USD, cao hơn 10,5% so với cùng kỳ năm 2021 do môi trường kinh doanh được cải thiện và hoạt động kinh tế được phục hồi.

Môi trường kinh doanh ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện và hoạt động kinh tế được phục hồi đã thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp kinh doanh với hơn 101.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập trong 8 tháng đầu năm 2022, tăng 24,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 16,2% về tổng số lao động so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, 48.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 43,8%, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên 149.500 doanh nghiệp, tăng 31,1%.

Báo cáo cập nhật của ADB đánh giá cao việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 của Việt Nam. Nhờ đó, di chuyển trong nước trở lại hoàn toàn bình thường và việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 đối với khách nước ngoài sẽ thúc đẩy du lịch phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022, trở thành động lực tăng trưởng cho ngành dịch vụ.

Lạm phát tăng cao ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước với Việt Nam. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thận trọng của Chính phủ và việc kiểm soát giá hiệu quả, đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu, giúp kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% năm 2022 và 4,0% năm 2023, không thay đổi so với dự báo mà ADB đưa ra trong báo cáo ADO hồi tháng 4-2022.

Tuy nhiên, ADB cho rằng, triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng. Trong đó, suy giảm kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam hay sự thiếu hụt lao động sẽ tác động đến sự phục hồi nhanh chóng của các ngành dịch vụ và sản xuất hàng xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022; dịch Covid-19 có thể tái bùng phát… Những nhân tố này có thể tác động tới tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay và năm 2023.

baomoi

0 bình luận, đánh giá về Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35805 sec| 989.469 kb