Nợ công và thâm hụt ngân sách Chính phủ Anh tăng vọt trong tháng 11

22/12/2022
huyennn
Khoản vay ròng của khu vực công (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) của nước này đã tăng lên 22 tỷ bảng Anh (hơn 26,6 tỷ USD) trong tháng 11.

Khoản vay ròng của khu vực công (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) của nước này đã tăng lên 22 tỷ bảng Anh (hơn 26,6 tỷ USD) trong tháng 11.

Nợ công và thâm hụt ngân sách Chính phủ Anh tăng vọt trong tháng 11. Ảnh minh họa: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu ngày 21/12 của Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết khoản vay ròng của khu vực công (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) của nước này đã tăng lên 22 tỷ bảng Anh (hơn 26,6 tỷ USD) trong tháng 11, cao hơn 13,9 tỷ bảng so với cùng kỳ năm 2021 và tăng gần 9 tỷ bảng so với mức ghi nhận tháng 10/2022.

Ngoài ra, thâm hụt ngân sách trong tháng 11 ở mức 22 tỷ bảng, cao nhất được ghi nhận từ năm 1993 và gần gấp 3 lần so với mức 8,1 tỷ bảng Anh cùng kỳ năm trước. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo mức thâm hụt ngân sách tháng 11 ở mức 14,8 tỷ bảng Anh.

Nợ công tăng mạnh trong bối cảnh Chính phủ Anh tiếp tục triển khai chương trình trợ cấp hóa đơn năng lượng và các khoản trả lãi tăng lên 7,3 tỷ bảng Anh. Cụ thể, trong tháng 11, chương trình hỗ trợ hóa đơn năng lượng (đang chỉ trả 400 bảng Anh cho các hộ gia đình trong khoảng thời gian 6 tháng) đã tiêu tốn của chính phủ 1,9 tỷ bảng Anh.

Cùng với đó, chương trình Bình ổn giá năng lượng (vốn giới hạn chi phí năng lượng ở mức 2.500 bảng Anh cho một hộ gia đình điển hình) là nguyên nhân chính làm gia tăng ngân sách trợ cấp thêm 4,7 tỷ bảng Anh mỗi năm.

Trong khi đó, các khoản thanh toán lãi suất cũng tăng và cao hơn 2,4 tỷ bảng Anh so với một năm trước, chủ yếu do ảnh hưởng của tình trạng lạm phát.

Nợ công của Anh (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) là 2.477,5 tỷ bảng Anh vào cuối tháng 11.

Con số này tăng 125,9 tỷ bảng Anh so với cùng kỳ năm ngoái.Theo nhóm nghiên cứu kinh tế Pantheon Macroeconomics, nợ công Anh sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên và vượt quá dự báo của Văn phòng trách nhiệm ngân sách - OBR trong những năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết đối mặt với những thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine, Chính phủ Anh đã có những hành động quan trọng để hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp và gia đình ở nước này.

Ông cũng khẳng định hiện chính phủ có kế hoạch rõ ràng để giúp giảm một nửa lạm phát vào năm tới nhưng cũng đòi hỏi một số quyết định khó khăn để ổn định nền tài chính công của Anh.

Mặc dù nợ công ngày càng tăng, Viện Kế toán công chứng ở Anh và xứ Wales cho rằng vẫn có những số liệu khả quan. Thâm hụt ngân sách từ đầu năm đến nay chỉ là 105 tỷ bảng Anh, vẫn nằm trong dự báo mới nhất của OBR là 177 tỷ bảng Anh cho cả năm.

Gần đây, nợ công của Anh có xu hướng giảm khi quá trình phục hồi sau đại dịch đã giúp gia tăng các khoản thu thuế và giảm chi tiêu liên quan đến COVID-19. Dù vậy, các quan chức chính phủ lo ngại toàn bộ giai đoạn 2022-2023 sẽ là lúc Anh chứng kiến mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong một thập kỷ./.

0 bình luận, đánh giá về Nợ công và thâm hụt ngân sách Chính phủ Anh tăng vọt trong tháng 11

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39642 sec| 961.078 kb