SBV yêu cầu các ngân hàng khẩn trương báo cáo tình hình giao dịch với thị trường Nga

03/03/2022
huyennt
Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số ngân hàng báo cáo về tình hình hợp tác giữa ngân hàng với thị trường Nga, liên quan đến quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số ngân hàng báo cáo về tình hình hợp tác giữa ngân hàng với thị trường Nga, liên quan đến quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng thương mại liên quan đến tình hình quan hệ với Nga trong lĩnh vực ngân hàng.

Văn bản nêu rõ, trong bối cảnh Hoa Kỳ và EU tăng cường các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, hệ thống NHTM Việt Nam đối mặt một số tác động tiêu cực, nhất là các tổ chức hiện đang có liên quan hoặc hợp tác trực tiếp với tổ chức tài chính quốc tịch Nga.

Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo NHNN khẩn trương rà soát hoạt động thanh toán của các doanh nghiệp Việt nam và các đối tác Nga thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Chính phủ, NHNN đề nghị một số ngân hàng báo cáo về tình hình hợp tác giữa ngân hàng với thị trường Nga, liên quan đến quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, báo cáo về các tác động của lệnh trừng phạt Nga đối với việc xử lý giao dịch cho khách hàng, đặc biệt về tình hình công nợ hai chiều. Bên cạnh đó, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thanh toán chuyển tiền với thị trường Nga trong thời gian tới.

Trong dòng chảy liên quan, Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại bỏ 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt mà EU thực hiện với Nga liên quan đến vụ việc Nga tấn công quân sự vào Ukraina.

Nhóm 7 ngân hàng này sẽ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tạm dừng hoạt động trên SWIFT của họ. Các ngân hàng bao gồm ngân hàng VTB lớn thứ 2 của Nga, ngoài ra là ngân hàng Otrkitie, Novikombank, Promsvyazbank (PSKBI.MM), Bank Rossiya, Sovcombank và VEB

Ngân hàng Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga và ngân hàng Gazprombank chưa bị đưa vào danh sách trên bởi họ là kênh xử lý thanh toán chính cho các sản phẩm dầu và khí đốt của Nga. Các nước thuộc EU vẫn mua dầu, khí đốt của Nga bất chấp xung đột.

SWIFT hiện có khoảng 11.000 thành viên và hiện đang được coi như mạng lưới xử lý thanh toán toàn cầu lớn nhất thế giới. Bản thân Nga cũng có hệ thống của họ, dù vậy SWIFT vẫn được sử dụng cho ước tính khoảng 70% giao dịch nội bộ nước Nga.

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

0 bình luận, đánh giá về SBV yêu cầu các ngân hàng khẩn trương báo cáo tình hình giao dịch với thị trường Nga

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.38426 sec| 961.719 kb