Dòng tiền đổ bộ "cổ phiếu vua", VN-Index hụt hơi cuối phiên - Thị trường chứng khoán 04/01/2024

04/01/2024
CSI Research Center
CSI Research Center

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024

Điểm nhấn giao dịch

  • Dòng tiền có lẽ đã khá sốt ruột khi bỏ lỡ những nhịp điều chỉnh nhẹ trong những phiên giao dịch đầu năm, vì thế mà cơn sóng thần thanh khoản ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay. “Cổ phiếu vua” là tâm điểm thu hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 4/1, thậm chí có thời điểm sắc tím xuất hiện với MBB, CTG - những cái tên có hàng tỷ cổ phiếu niêm yết. Những tưởng sẽ là một phiên giao dịch bứt phá tiếp theo thì dòng tiền bất ngờ hụt hơi ở nhóm ngân hàng, thị trường cũng vì thế mà hạ nhiệt, sự phân hóa diễn ra ngày càng sâu sắc. Kết thúc phiên giao dịch chỉ số VN-Index tăng 6.55 điểm lên mức 1,150.72 điểm (+0.57%) hạ bớt phần nào sự hưng phấn của các nhà đầu tư cá nhân.
  • Mặc dù đà tăng điểm của chỉ số hạ nhiệt dần về cuối phiên trước lực bán chốt lời gia tăng tuy nhiên thanh khoản thị trường bùng nổ cho thấy dòng tiền chờ đợi bên ngoài chực chờ thị trường bứt phá là khá lớn trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục giảm, các kênh đầu tư khác cho cho thấy dấu hiệu khởi sắc. Lũy kế đến cuối phiên giao dịch thanh khoản khớp lệnh trên sàn Hose đạt 1,110 triệu cổ phiếu (+64%), đạt hơn 25,246 tỷ đồng (+71.93%) về giá trị giao dịch.
  • Càng về những phút cuối, sự phân hóa của thị trường ngày một gia tăng, kết phiên giao dịch chỉ còn 9/21 nhóm ngành xanh điểm so với 15 nhóm ngành trong phiên sáng. Ngành Ngân hàng tuy hụt hơi cuối phiên nhưng vẫn đóng góp lớn nhất vào đà tăng thị trường (+1.64%), Hóa chất (+1.45%), Dầu khí (+0.67%). Bị chốt lời mạnh nhất gồm các nhóm ngành như: Nhựa (-1.55%), Bất động sản khu công nghiệp ( -0.75%), Bán lẻ (-0.73%), Hàng không (-0.6%).
  • Khối ngoại dần thu hẹp đà bán ròng trong các phiên gần đây, đóng cửa phiên 04/01 khối ngoại bán ròng lũy kế -20.25 tỷ đồng. Cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục được khối ngoại ưu ái mua ròng như: VCB (+98 tỷ đồng), VPB (+67 tỷ đồng), MSB (+62 tỷ đồng). Chịu áp lực bán ròng là những cái tên như: VHM (-93 tỷ đồng), STB (-27 tỷ đồng), MSN (-27 tỷ đồng).

Quan điểm thị trường:

  • Bùng nổ về thanh khoản, nhưng đáng tiếc là niềm vui chưa được trọn vẹn khi áp lực chốt lời dâng cao về cuối phiên, khiến Vn-index phải thu hẹp đáng kể đà tăng. Điểm nhấn trong phiên hôm nay thuộc về nhóm CP vốn hóa lớn nhất thị trường, dòng Ngân hàng (+1.64%) với hầu hết các mã đều xanh điểm, thậm chí còn xuất hiện nhiều mã tăng trần trong phiên, nhưng lực bán vẫn luôn thường trực, đặc biệt tăng mạnh khi Vn-index tiếp cận mốc 1.160 điểm.
  • Khối lượng khớp lệnh tăng mạnh (+72%) so mức trung bình 20 phiên, nhưng đà tăng không được giữ vững khi kết phiên là dấu hiệu cho thấy áp lực chốt lời rất mạnh và không loại trừ khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, xu hướng tích cực theo quan điểm của chúng tôi đã được xác lập, và sự điều chỉnh là cần thiết để Vn-index có thể tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới. Thậm chí rất nhiều nhà đầu tư còn đang trông chờ một nhịp chỉnh để có điểm mua gia tăng vị thế một cách an toàn. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tận dụng nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng thêm vị thế ở những mã CP đang có lợi nhuận trong danh mục.

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 
0 bình luận, đánh giá về Dòng tiền đổ bộ "cổ phiếu vua", VN-Index hụt hơi cuối phiên - Thị trường chứng khoán 04/01/2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.48800 sec| 960.586 kb