Khối ngoại tiếp tục "tháo chạy", ngân hàng "gồng mình" nâng đỡ chỉ số - Thị trường chứng khoán 07/12/2023

07/12/2023
CSI Research Center
CSI Research Center

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/12/2023

Điểm nhấn giao dịch:

  • Nối dài đà tăng điểm tích cực trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số VN-Index tiếp tục mở cửa trong sắc xanh nhẹ đầu phiên sáng. Vậy nhưng, mới chỉ giao dịch không được bao lâu, khối ngoại đã bắt đầu công việc ưa thích trong giai đoạn vừa qua và mở van xả hàng ra thị trường. Điều đó đã kích hoạt làn sóng chốt lời ngắn hạn trên thị trường, khiến chỉ số ngày một giảm sâu, có thời điểm VN-Index đã đánh mất tới gần 17 điểm. Những tưởng kịch bản giảm sâu đã được ấn định cho chỉ số, nào ngờ đâu tới phiên chiều, dòng tiền bắt đáy bất ngờ chảy ồ ạt vào thị trường, “nuốt” sạch đống hàng giá rẻ mà những chứng sỹ sợ hãi bán mất trong phiên, giúp thị trường thu hẹp đáng kể biên độ giảm điểm về cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12/2023 đầy biến động, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1,121.49 điểm (-0.44%), chỉ giảm 4.94 điểm so với phiên hôm qua.
  • Thanh khoản thị trường gia tăng đột biến, cao nhất trong hơn hai tháng trở lại đây với giá trị giao dịch trên sàn HSX đạt 27,392.96 tỷ đồng (+52.1%), tương ứng với khối lượng giao dịch trong phiên đạt 1.257 tỷ cổ phiếu (+54.14%). Thanh khoản gia tăng mạnh, nhưng diễn biến chỉ số lại có sự hồi phục tích cực trong phiên chiều, cho thấy một tín hiệu khá tích cực khi áp lực bán gần như đã được hấp thụ toàn bộ. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy giới đầu tư đang vẫn giữ vững tâm lý lạc quan vào xu hướng tăng điểm của thị trường.
  • Mặc dù thu hẹp đáng kể biên độ giảm điểm, thế nhưng sắc đỏ vẫn nhuộm màu thị trường khi có tới 19/21 nhóm ngành giảm giá, với sự góp mặt của hàng loạt các nhóm ngành nhanh nhạy với thị trường như Chứng khoán (-2.92%), Dầu khí (-2.52%), Đường (-2.07%), BĐS KCN (-2.03%) ... và nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm sâu trong phiên sáng không thể không kể đến áp lực bán từ nhóm cổ phiếu BĐS Dân cư (-1.1%). Dẫu gặp rất nhiều sức ép từ thị trường, song nhóm cổ phiếu Thực phẩm tiêu dùng (+0.44%) và đặc biệt là nhóm Ngân hàng (+0.48%) vẫn ra sức nỗ lực kéo điểm cho chỉ chỉ số, nhờ đó thị trường mới xuất hiện kì tích trong phiên chiều nay.
  • Sức ép từ khối ngoại liên tục gia tăng trong giai đoạn vừa qua, hôm nay họ tiếp tục “xả lũ” tới 813.75 tỷ đồng (-239.45 trNDT) trên sàn HSX. Trong đó, VHM (-210.81 tỷ đồng), MSN (-102.16 tỷ đồng: ) và STB (-94.23 tỷ đồng) vẫn chưa thoát khỏi chuỗi ngày bị khối ngoại bán ròng mạnh mẽ. Ở chiều ngược lại, lượng giải ngân của khối ngoại khá ít ỏi, chủ yếu nằm ở những mã như VCB (+46.78 tỷ đồng) hay VHC (+45.71 tỷ đồng).

Quan điểm thị trường:

  • Đập cùng nhịp với thị trường chứng khoán khu vực châu Á, chứng trường Việt cũng có một phiên giảm điểm. Tuy nhiên, xét về biên độ thì chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm nhẹ hơn các chỉ lớn như Nikkei 225 (-1.77%), Hang Seng (-0.8%)…Trong đó góp phần nâng đỡ thị trường khỏi phiên giảm sâu là nhóm CP vốn hóa lớn nhất thị trường – Ngân hàng (+0.48%), ngoài ra các nhóm ngành khác đều sụt giảm, tiêu biểu như: Chứng khoán (-2.92%), Dầu khí (-2.52%), BĐS KCN (-2.03%)….
  • Điểm đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản, khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE cao nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây, cao hơn (+63.5%) so với mức trung bình 20 phiên. Việc thanh khoản bùng nổ mạnh trong bối cảnh thị trường giảm điểm là tín hiệu tiêu cực. Tuy nhiên xét trong thời điểm hiện tại, chúng tôi lại có quan điểm tích cực hơn. Thanh khoản dâng cao, nhưng Vn-index không test ngưỡng hỗ trợ (1.102 -1.106) điểm, đồng thời đóng cửa đã thu hẹp đáng kể đà giảm, chứng đó lực cầu bắt đáy tham gia ở vùng này rất lớn. 
  • Trong trường hợp xấu hơn, Vn-index vẫn còn xác suất test lại ngưỡng trên trong các phiên tới, nhưng nếu thanh khoản thấp thì vẫn là tín hiệu tốt. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục, đồng thời có thể gia tăng thêm tỷ trọng ở những CP đang có lợi nhuận khi Vn-index chạm tới ngưỡng hỗ trên

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về Khối ngoại tiếp tục "tháo chạy", ngân hàng "gồng mình" nâng đỡ chỉ số - Thị trường chứng khoán 07/12/2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37318 sec| 963.875 kb