NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY, CHẲNG MAY MẤT HÀNG - Bản tin thị trường chứng khoán 23.02.2023

23/02/2023
huyennt

NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY, CHẲNG MAY MẤT HÀNG

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 23/02/2023

Điểm nhấn giao dịch

Tàu lượn siêu tốc Vn-Index 4 phiên gần đây khiến các chứng sỹ trên sàn phải chóng hết cả mặt. Từ vui sướng khi thấy Vn-Index tăng 27 điểm, sau đó dần dần trở nên hoang mang, hoảng loạn nhìn thị trường rơi về tận 1,030.58 điểm. Rồi đột ngột đoàn tàu lại quay ngoắt 180 độ, chỉ trong đúng 10 phút cuối phiên hôm nay khi mà giới đầu tư còn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, chỉ số đã được kéo lại tới hơn 24 điểm sau cả 1 ngày đỏ lửa, giúp Vn-Index đóng cửa cuối ngày ở mốc 1,053.66 điểm (-0.06%) chỉ mất đi vỏn vẹn có 0.62 điểm so với phiên hôm qua.
 
Thanh khoản thị trường hôm nay có sụt giảm đôi chút với giá trị giao dịch đạt 12,066.86 tỷ đồng (-5.19%) trên sàn HSX, tương ứng khối lượng cổ phiếu cũng có sự điều chỉnh khi chỉ còn 686.69 triệu cổ phiếu (-13.10%). Mặc dù sụt giảm nhẹ, thế nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn đang duy trì ở mức tốt. Cùng với những diễn biến đảo chiều sốc trong phiên hôm nay, làn sóng bán tháo trên thị trường có thể gần như đã bị triệt tiêu hoàn toàn bởi dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường cuối phiên giao dịch.
 
Thị trường hồi phục mạnh mẽ giúp sắc xanh đẩy lùi sự áp đảo của sắc đỏ với 8/21 nhóm ngành tăng giá. Nhờ dòng tiền chảy mạnh vào những nhóm ngành như Thép (+1.66%), Chứng khoán (+1.42%) và Ngân hàng (+0.63%) trong phiên hôm nay, thị trường mới có được sự hồi phục thần kỳ đến như vậy. Bên cạnh đó, sự tích cực cũng lan toả một phần ra thị trường giúp các nhóm ngành khác như Thuỷ sản (-1.85%), BĐS (-1.12%) hay Cảng biển (-1.51%) thu hẹp đáng kể biên độ giảm giá.
 
Góp phần không nhỏ khiến thị trường sụt giảm sâu hôm nay là do khối ngoại xả hàng mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. Kết thúc phiên, họ đã bán ròng tới 678.81 tỷ đồng trên sàn HSX với xu hướng hạ tỷ trọng đồng loạt ở các mã trong danh mục như FUEVFVND (-82.78 tỷ đồng), VHM (-79.93 tỷ đồng), VRE (-79.1 tỷ đồng), VND (-38.54 tỷ đồng)...
 

Quan điểm thị trường

Vn-Index biến động rất mạnh trong 3-4 phiên gần đây và đều gây nên sự bất ngờ cho giới đầu tư nhỏ lẻ. Tâm lý của nhà đầu tư nhỏ lẻ dao động rất mạnh và khó giữ vững trước những cơn sóng dồn dập rất ngắn trong các phiên vừa qua, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư sử dụng margin. Rõ ràng các tay to và nhà tạo lập nắm rất vững tâm lý và cảm xúc của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và không khó để nhìn ra sự tạo lập trong một vài phiên gần đây, điều này đã vượt ra ngoài sự suy đoán của không ít bộ phận giới đầu tư. Dù vậy, đây cũng là điều hiển nhiên mà bất cứ một thị trường tài chính nào cũng đều tồn tại, cái quan trọng của mỗi nhà đầu tư cá nhân là cần chuẩn bị tâm thế bình thản để đối diện với những phiên biến động mạnh như vậy.
 
Hôm nay cũng là một phiên biến động như thế, quán tính giảm mạnh của phiên hôm trước tiếp tục đè nặng lên tâm lý của giới đầu tư nhỏ lẻ đang cầm hàng và khi áp lực bán càng lớn khiến không ít nhà đầu tư lo sợ, hoảng loạn bán giá thấp, để rồi cuối phiên thị trường chung lại hồi phục trước sự ngỡ ngàng. Về xu hướng, dù thu hẹp đáng kể đà giảm khi kết phiên, giúp Vn-Index hồi phục lên gần mốc tham chiếu nhưng xu hướng tích cực vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi vẫn ưu tiên quan điểm thận trọng, chờ Vn-Index hồi phục lên ngưỡng 1,070 điểm thì tiếp tục căn bán. Trong chiều hướng mua, chỉ mở thêm vị thế mua thăm dò ở một vài dòng CP có sự bùng nổ phiên thứ 2 đầu tuần và hôm nay có sự hồi phục tốt như nhóm Chứng khoán, Thép hay Ngân hàng.
 

-----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY, CHẲNG MAY MẤT HÀNG - Bản tin thị trường chứng khoán 23.02.2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36556 sec| 969.313 kb