THANH KHOẢN BÙNG NỔ CHO THỊ TRƯỜNG BỨT PHÁ: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/07/2022

28/07/2022
huyennt
THANH KHOẢN BÙNG NỔ CHO THỊ TRƯỜNG BỨT PHÁ: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/07/2022

THANH KHOẢN BÙNG NỔ CHO THỊ TRƯỜNG BỨT PHÁ

Điểm nhấn giao dịch

Tín hiệu tăng điểm tích cực từ thị trường chứng khoán quốc tế khi FED tăng lãi suất đúng như dự báo đã giúp tâm lý NĐT nội lạc quan hơn rất nhiều. Vn-Index mở cửa với gap tăng 10 điểm và tiếp tục duy trì sự khởi sắc cho đến hết phiên. Đặc biệt, dòng tiền lớn chảy mạnh vào nhóm CP Bluechips đã giúp Vn-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 một cách hoàn hảo. Kết phiên, Vn-Index tăng mạnh 17,08 điểm (+1,43%), lên mốc 1208,12 điểm.

Đi cùng với sự sôi động của cả thị trường, chúng ta cũng không thể quên vai trò dẫn dắt của top 3 nhóm CP sôi động là Ngân Hàng (+1.6%), BĐS (+2.5%) và Chứng khoán (+2.5%) đã giúp cho sắc xanh được phủ bóng lên 19/21 nhóm ngành. Dòng tiền cũng tập trung rất mạnh vào nhóm BĐS KCN (+3.6%) trong phiên giao dịch hôm nay, đây là nhóm CP đã có sự bứt phá liên tiếp trong thời gian gần đây. Về phía giảm giá, Bảo hiểm (-0.1%) có sự điều chỉnh nhẹ trong phiên và thông tin về giá heo hạ nhiệt đã ảnh hưởng chính đến các cổ phiếu DBC, HAG của ngành Tiêu dùng với mức giảm (-0.5%) khi về đến kết phiên.

Thanh khoản thị trường cũng bứt phá với giá trị giao dịch đạt 15,347 tỷ đồng - mức cao hơn trung bình 3 tháng trở lại đây. Đặc biệt khối lượng khớp lệnh đã gia tăng cực mạnh khi Vn-Index vượt ngưỡng [1,200] thành công, điều này cho thấy bên mua đã hoàn toàn áp đảo bên bán. Rõ ràng, tâm lý của NĐT rất lạc quan trong phiên giao dịch hôm nay và khả năng sẽ còn kéo dài trong các phiên tới để hình thành xu hướng hồi phục trong ngắn hạn. Khối ngoại mua ròng 661.65 tỷ trên sàn HOSE trong phiên hôm nay - đạt giá trị mua ròng cao nhất trong 10 phiên gần đây, tập trung tại KDC (+361.5 tỷ đồng) và STB (+92.3 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG (-108 tỷ đồng) vẫn tiếp tục bị khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay.

Trong phiên giao dịch ngày 28/07/2022: VN-Index hình thành mô hình nến Rising Window cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trong phiên ngày hôm nay. Đi cùng với khoảng Gap trong mô hình trên là sự hỗ trợ đắc lực của khối lượng, chứng tỏ lực cung đã hoàn toàn bị áp đảo bởi lực cầu, xu hướng tăng điểm khả năng cao sẽ được tiếp diễn trong các phiên tới. Tuy nhiên, thị trường có khả năng sẽ bị điều chỉnh khi tiến tới các mốc kháng cự tiếp theo: gần nhất là [1,220] và xa hơn là [1,250].

Quan điểm thị trường

Fed chính thức tăng lãi suất thêm 0.75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, và cũng là lần đầu tiên Fed nâng lãi ở mức này 2 lần trong 2 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng 0.75% không quá bất ngờ đối với giới đầu tư, hơn nữa Chủ tịch Fed Jerome Powell còn bác bỏ dự báo về khả năng kinh tế Mỹ đang suy thoái đã giúp niềm tin của giới đầu tư lạc quan hơn trong việc kiềm chế lạm phát. Ngay lập tức, thị trường tài chính toàn cầu phản ứng một cách rất tích cực, sắc xanh phủ bóng trên khắp các chỉ số lớn từ châu Mỹ, châu Âu đến châu Á...

Chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ, đã bứt phá ngay lúc mở cửa, giúp Vn-Index tạo khoảng Gap tăng giá rất ấn tượng. Càng giao dịch, lực cầu càng tăng cao và lan tỏa ra hầu hết các nhóm ngành. Đặc biệt dòng tiền ưu ái chọn nhóm CP vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS, Chứng khoán... khiến thanh khoản trong phiên hôm nay bùng nổ rất đáng chú ý - mức cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Phiên tăng hôm nay là một tín hiệu cực kỳ ấn tượng (Vn-Index đã vượt mốc tâm lý 1,200 điểm), củng cố cho xu hướng hồi phục trong ngắn hạn, đây có thể xem là phiên bùng nổ thứ 2 sau phiên tăng mạnh vào ngày 20.07.2022.

Xác suất về xu hướng hồi phục trong ngắn hạn khá cao khi được xác nhận cả về biên độ và “Lượng” trong phiên tăng hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi phục này sẽ kéo Vn-index tới ngưỡng kháng cự (1,260 – 1,280) điểm. Vì vậy, gia tăng thêm tỷ trọng, cũng như mở thêm vị thế mua mới tiếp tục là quan điểm của chúng tôi, ưu tiên chờ nhịp chỉnh để có điểm mua an toàn.

Rất nhiều CP bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên hôm nay như: NTL; KSB; STB; HUB; PLC, CSC...

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/07/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về THANH KHOẢN BÙNG NỔ CHO THỊ TRƯỜNG BỨT PHÁ: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/07/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39690 sec| 973.125 kb