THẾ THẮNG LẠI VỀ PHE BÁN, THỊ TRƯỜNG GHI NHẬN TUẦN GIẢM ĐIỂM THỨ 3 LIÊN TIẾP: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 19/09 - 23/09/2022

23/09/2022
huyennt
THẾ THẮNG LẠI VỀ PHE BÁN, THỊ TRƯỜNG GHI NHẬN TUẦN GIẢM ĐIỂM THỨ 3 LIÊN TIẾP: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 19/09 - 23/09/2022

THẾ THẮNG LẠI VỀ PHE BÁN, THỊ TRƯỜNG GHI NHẬN TUẦN GIẢM ĐIỂM THỨ 3 LIÊN TIẾP

Điểm nhấn giao dịch

NĐT vừa trải qua một tuần giao dịch bi quan khi đón nhận nhiều thông tin kém tích cực như về tình hình suy thoái kinh tế thế giới đang được dự đoán có chiều hướng gia tăng hay các NHTW tiếp tục tăng lãi suất… Vì vậy, hầu như những cố gắng bắt đáy đều bị “bác bỏ” bởi sự gia tăng của lực bán ngay phiên hôm sau. Vn-Index đã có một tuần giao dịch đầy trầm lắng. Kết tuần giao dịch từ ngày 19/9 – 23/9, chỉ số Vn-Index giảm 30.75 điểm (-2.49%) và dừng chân tại mốc 1,203.3 điểm.

Thanh khoản thị trường đã có sự điều chỉnh trong tuần này với GTGD trung bình đạt 12,106 tỷ đồng, giảm 6.27% so với tuần trước. Các thông tin hiện tại mang tính bất lợi cũng khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng. Lực cầu đã nhiều lần cố gắng nâng dậy chỉ số nhưng lại không gặp sự đồng thuận của dòng tiền, đặc biệt lực cung gia tăng ở các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS đã khiến chỉ số suy giảm; tâm lý NĐT cũng khá thận trọng trong cả tuần qua.

Chỉ số suy giảm là thế nhưng sắc xanh vẫn có tới 6/21 nhóm ngành, trong đó tin tức về việc gia tăng lãi suất từ NHTW đang tác động tích cực đến nhóm ngành Bảo hiểm (+4%) và giúp các cổ phiếu ở nhóm này bứt phá mạnh mẽ vào phiên giao dịch cuối tuần. Nhóm Xây dựng (+1.2%) cũng nhận được sự thu hút dòng tiền khá tốt trong tuần này. Ở chiều ngược lại, sự suy giảm của trụ chính Ngân hàng (-2.95%) đã lan tỏa tâm lý bi quan đến cả thị trường, trong đó Thủy sản (-4.26%) là nhóm bị điều chỉnh mạnh nhất, tiếp đến là Phân Bón và BĐS KCN với đồng mức giảm là -3.5%. 

Đi cùng với sự bi quan của NĐT trong nước, khối ngoại cũng bán ròng 489.6 tỷ đồng (HOSE) trong tuần này, tập trung mạnh tại KDH (-166.8 tỷ đồng), FUEVFVND (-127 tỷ đồng). Ngược lại mua ròng mạnh tại HPG (+270 tỷ đồng), DGC (+98.6 tỷ đồng) cùng VNM (+93.3 tỷ đồng). 

Phân tích kỹ thuật: Theo biểu đồ tuần, Vn-Index kết phiên tuần bằng cây nến đỏ với chỉ số đóng cửa nằm dưới đường MA(20), đặc biệt sự suy giảm của chỉ số trong 3 tuần vừa qua đã tạo ra mô hình nến Ba Con Qụa Đen (Three Black Crows). Mô hình trên đã đưa ra tín hiệu khá xấu của thị trường trong thời điểm hiện tại, Vn-Index vẫn có khả năng tiếp tục diễn biến tiêu cực trong các phiên tới, tuy nhiên sự suy giảm KLGD trong 3 tuần vừa qua cũng có thấy lực cung đã bắt đầu yếu đi. Chỉ số RSI cũng đang tiến gần đến ngưỡng 30 - vùng quá bán, nên xác suất đảo chiều là khá cao khi RSI chạm đến ngưỡng quá bán trên. Ngưỡng support tiềm năng trong trường hợp giảm điểm là [1,170 - 1,180].

Quan điểm thị trường

Một tuần nhiều thông tin từ Thế giới tới vĩ mô trong nước đã tác động không nhỏ tới tâm lý của giới đầu tư. Phiên hôm nay, thông tin NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 1% khiến giới đầu tư càng trở nên thận trọng hơn. Áp lực bán vì thế mà gia tăng mạnh hơn trong phiên giao dịch hôm nay, qua đó xóa tan toàn bộ thành quả nỗ lực phục hồi trong phiên hôm qua.

Vn-Index đã test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm trong tuần này, và đang có dấu hiệu tích cực khi kết tuần ngưỡng hỗ trợ chưa bị phá vỡ, dù đứng trước rất nhiều thông tin bất lợi từ vĩ mô trong và ngoài nước dồn dập. Điểm sáng trong phiên cuối tuần là dòng Bảo hiểm (BMI, MIG, BVH, VNR...) đều đồng loạt bứt phá rất mạnh khi được kỳ vọng hưởng lợi từ thông tin tăng lãi suất.

Xét về xu hướng, áp lực bán đang có chiều hướng chiếm ưu thế với 3 thân nến giảm điểm trên biểu đồ tuần, còn trên biểu đồ ngày, Vn-Index đã có những phiên "bắt đáy" khá tốt, nhờ sự nâng đỡ của ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm. Chúng tôi đã khuyến nghị quý nhà đầu tư mở vị thế mua thăm dò quanh mốc 1,200 điểm, tuy nhiên với diễn biến hiện tại, xu hướng giảm điểm có thể tiếp diễn, vì vậy cần thận trọng hơn trong việc gia tăng thêm tỷ trọng, chỉ mở thêm vị thế mua khi danh mục mua thăm dò đã có lợi nhuận.

Một số CP bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên hôm nay: BMI, BVH, PVB…

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 19/09 - 23/09/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về THẾ THẮNG LẠI VỀ PHE BÁN, THỊ TRƯỜNG GHI NHẬN TUẦN GIẢM ĐIỂM THỨ 3 LIÊN TIẾP: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 19/09 - 23/09/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35714 sec| 974.25 kb