VN-Index điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp, khối ngoại "đảo chiều" mua ròng - Thị trường chứng khoán 27/12/2023

27/12/2023
CSI Research Center
CSI Research Center

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/12/2023

Điểm nhấn giao dịch:

  • Sự tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ cùng với quán tính tăng điểm 6 phiên giao dịch gần đây giúp VN-Index mở cửa trong sắc xanh với gap tăng 1.03 điểm lên 1,123.28 điểm. Sắc xanh vẫn lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành song diễn biến tích cực hầu như chỉ tập trung vào các cổ phiếu tầm trung tới nhỏ. Rất hiếm cổ phiếu có thanh khoản lớn và tăng giá với biên độ trên 1%. Đà tăng của thị trường càng suy yếu khi thời gian giao dịch trôi dần về cuối. Lực bán gia tăng dần về cuối phiên, lực cầu hôm nay cũng không quá mặn mà mua đuổi giá xanh phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch, thị trường đóng cửa ở mức 1,121.99 -0.26 điểm (-0.02%) - kết thúc chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tiếp.
  • Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục được cải thiện. Lượng cung bán ra vẫn được hấp thụ tương đối tốt mặc dù thị trường có giảm điểm song các cổ phiếu cũng không điều chỉnh quá nhiều. Giá trị giao dịch trên sàn Hose đạt 19,306 tỷ đồng (+31.25%), tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 732 triệu cổ phiếu (+22.87%). Nhìn chung thanh khoản ra tăng đến từ khối lượng giao dịch thỏa thuận tăng đột biến, trong phiên hôm nay có đến 206 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận.
  • Độ mở thị trường phản ánh sự giằng co “cân tài cân sức” khi có 10 nhóm ngành tăng điểm và 11 ngành giảm điểm. Dược phẩm (+0.52%), Chứng khoán (+0.52%), Đường (+0.37%) là 3 nhóm ngành chính giữ nhịp cho thị trường. Thủy sản sau những phiên tăng tốt bắt đầu điều chỉnh khi giảm 1.09%, Xây dựng (-0.5%), Công nghệ viễn thông (-0.43%) và Cảng biển (-0.38%) là 3 nhóm ngành có mức giảm gần 0.5%.
  • Dường như chúng ta đã quá quen với việc khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì bất ngờ gió đã đổi chiều trong phiên giao dịch hôm nay. Khối ngoại đã mua ròng trở lại 111.15 tỷ đồng trên sàn HSX. Những cái tên làm thay đổi thế cục phải kể đến như HCM (+55.71 tỷ đồng), TPB (+42.15 tỷ đồng), MSN (+30.05 tỷ đồng). Về phía bán ròng, khối ngoại bán ròng nhẹ VNM (-35.5 tỷ đồng), HDG (-22.13 tỷ đồng), GMD (-20.51 tỷ đồng)

Quan điểm thị trường:

  • Áp lực chốt lời dâng cao khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm về cuối phiên, khép lại mạch tăng 6 phiên liên tiếp trước đó. Điều đáng chú ý là sắc xanh chiếm phần lớn thời gian giao dịch, tuy nhiên chỉ trong phiên khớp lệnh đóng cửa ATC thì thị trường lại bất ngờ đảo chiều, kết phiên trong sắc đỏ. Dù đóng cửa giảm điểm, nhưng biên độ giảm điểm không cao, cộng với thanh khoản duy trì ở mức trung bình so với các phiên trước nên nhịp chỉnh cũng là khá bình thường sau quá trình tăng điểm 6 phiên liên tiếp trước đó.
  • Các nhóm ngành tăng/giảm không có nhiều nổi bật đáng chú ý trong phiên hôm nay, và có sự cân bằng cho thấy sự phân vân của giới đầu tư ở thời điểm hiện tại. Xét về kỹ thuật, áp lực bán có phần tăng cao khi VN-Index tiếp cận mốc MA200 nhưng đóng cửa chưa thể chinh phục được mốc này cho thấy khả năng sẽ có nhịp chỉnh nhẹ trong các phiên tới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, áp lực bán cũng chưa thể hiện sự bùng nổ, nên xu hướng tăng điểm đã thiết lập 6 phiên trước theo quan điểm của chúng tôi là chưa bị bẻ gãy. Vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1,110 điểm thì có thể gia tăng thêm vị thế ở những mã đang có lợi nhuận.

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 
0 bình luận, đánh giá về VN-Index điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp, khối ngoại "đảo chiều" mua ròng - Thị trường chứng khoán 27/12/2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37491 sec| 959.945 kb