VN-INDEX TĂNG ĐIỂM NGÓNG CHỜ FED TĂNG LÃI SUẤT: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/07/2022

27/07/2022
huyennt
VN-INDEX TĂNG ĐIỂM NGÓNG CHỜ FED TĂNG LÃI SUẤT: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/07/2022

VN-INDEX TĂNG ĐIỂM NGÓNG CHỜ FED TĂNG LÃI SUẤT

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan của phiên giao dịch hôm qua đã ảnh hướng đến thị trường ngày hôm nay khiến Vn-Index mở cửa với gap down gần 5 điểm. Áp lực bán gia tăng sau đó, có lúc đã làm thị trường phá vỡ mốc hỗ trợ [1,180] điểm (với biên độ hẹp -2 điểm). Tuy nhiên với mức thanh khoản ít ỏi trong buổi sáng thì dòng tiền như đang đứng ngoài và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu chuyển mình của Vn-Index. Để rồi sự kiên nhẫn nào cũng có những trái ngọt, lực cầu đổ vào thị trường trong phiên chiều đặc biệt tăng mạnh vào cuối phiên giúp chỉ số đảo chiều sang sắc xanh tăng 6 điểm (+0.5 %); Vn-Index đóng cửa tại mốc 1,191.04 điểm.

Tâm lý lạc quan của thị trường với 13/21 tăng điểm được dẫn dắt bởi bộ đôi trụ BĐS (+1,8%), Chứng khoán (+1,6), đặc biệt anh cả vốn hóa lớn nhất (VCB) vẫn tiếp tục gia tăng về điểm số giúp cho nhóm ngành Ngân Hàng (+0,3) cải thiện tương đối tốt. Thị trường cũng được chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm ngành Bảo Hiểm (+3%) sau một tuần điều chỉnh; team Xây Dựng (+1.4%) cũng giữ được nhịp tăng tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Ở chiều ngược lại, một vài nhóm ngành bị điều chỉnh nhẹ như Bán lẻ (-0.8%); Dược phẩm (-0.7%).. Tuy nhiên đây cũng là những nhóm ngành đã được thu hẹp đà giảm khi lực cầu gia tăng tốt hơn vào cuối phiên sau đó.

Thanh khoản giao dịch đạt 10,013 tỷ (+6,1%) trên HSX, cải thiện khá tốt so với phiên giao dịch hôm trước. Áp lực bán làm thị trường điều chỉnh khá mạnh trong phiên sáng, cho thấy tâm lý của giới đầu tư vẫn khá thận trọng. Tuy nhiên, lực bán trong phiên sáng với thanh khoản ở mức thấp, và dễ dàng bị lực cầu hấp thụ trong phiên chiều, giúp Vn-Index đảo chiều tăng điểm, đây là dấu hiệu chứng tỏ tâm lý của NĐT đã trở nên lạc quan hơn. Khối ngoại đột ngột mua ròng lớn trong phiên chiều, với tổng giá trị giao dịch cả phiên đạt 619.98 tỷ đồng trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua thỏa thuận gần 9.55 triệu CP KDC với giá trị đạt 621.3 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HPG lại bị bán ròng mạnh bởi khối ngoại với giá trị vào khoảng 166,18 tỷ đồng.

Sự xuất hiện của mẫu hình ’Bullish Marubozu’’ chứng tỏ bên mua đã áp đảo bên bán vì lực cầu vào đã mạnh hơn rất nhiều vào cuối phiên. Hơn nữa, Vn-Index cũng test thành công đường MA(20) và bật tăng trở lại cho thấy ngưỡng hỡ trợ MA(20) khá mạnh. Vì vậy, xu hướng tích cực của dòng tiền có khả năng cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới.

Quan điểm thị trường

Sắc xanh đã quay trở lại sau 3 phiên đỏ điểm trước đó. Tuy vậy tâm lý của giới đầu tư vẫn đang rất thận trọng và phần lớn đều đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố vào rạng sáng ngày mai (28.07.2022).
Mặc dù tâm lý của giới đầu là rất thận trọng, song quan sát, chúng tôi vẫn nhận thấy những dấu hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Vn-Index sau khi test ngưỡng hỗ trợ 1.180 điểm thì dòng tiền bắt đáy nhập cuộc tích cực hơn, kéo nhiều nhóm ngành đảo chiều tăng điểm đáng chú ý như: Bảo hiểm; BĐS; Chứng khoán, Hóa chất, Phân bón...Thanh khoản phiên hôm nay đã có sự cải thiện, tăng nhẹ sau 3 phiên sụt giảm liên tiếp trước đó, cho thấy một số nhà đầu tư đã mạnh dạn mở vị thế mua, khi Vn-Index chạm đến ngưỡng hỗ trợ.

Còn khá sớm để khẳng định xu hướng tăng điểm, hơn nữa nhiều rủi ro có thể đến từ chính sách tăng lãi suất của Fed. Nhưng phần lớn giới đầu tư đều đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất và khả năng cao là khó có thể xấu hơn trong bối cảnh hiện nay. Hơn nữa, thị trường đã có nhịp chỉnh trước đó, nên khả năng khi ra tin lại giúp thị trường hồi phục trong ngắn hạn. Những diễn biến gần đây của thị trường vẫn đang phản ánh kỳ vọng của chúng tôi, nên chúng tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm nắm giữ CP, và ưu tiên tăng dần tỷ trọng các mã mua thăm dò đã có lợi nhuận. Một số CP bứt phá đáng chú ý phiên hôm nay: DXG...

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/07/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về VN-INDEX TĂNG ĐIỂM NGÓNG CHỜ FED TĂNG LÃI SUẤT: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/07/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37590 sec| 973.547 kb