VƯỢT QUA SÓNG GIÓ, THẮP LÊN NGỌN LỬA HI VỌNG MỚI : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 14/11/2022 - 18/11/2022

18/11/2022
huyennn
VƯỢT QUA SÓNG GIÓ, THẮP LÊN NGỌN LỬA HI VỌNG MỚI

VƯỢT QUA SÓNG GIÓ, THẮP LÊN NGỌN LỬA HI VỌNG MỚI

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 14/11/2022 - 18/11/2022

Điểm nhấn giao dịch

Tưởng chừng sẽ tiếp tục có một tuần giao dịch kéo dài trong đau khổ do áp lực bán giải chấp quá lớn, thế nhưng tất cả phải ngỡ ngàng trước sự phục hồi mạnh mẽ của Vn-Index tuần qua. Lượng hàng bán tháo đầu tuần đã bị hấp thụ hoàn toàn sau một phiên Thứ Tư bùng nổ. Tâm lý nhà đầu tư như được hạ lớp khiên phòng thủ bấy lâu nay, hùn hụt sỹ khí tấn công. Chỉ số cũng do vậy mà theo đà “lao lên” từ đáy 873.78 điểm quay về vùng kháng cự 950-960. Mặc dù “trận chiến” cuối tuần có dấu hiệu rung lắc do áp lực chốt lời ngắn hạn, thế nhưng phần thắng chung cuộc vẫn thuộc về phe tấn công khi kéo xanh lại được chỉ số. Kết thúc tuần giao dịch 14/11-18/11 đầy cảm xúc, chỉ số Vn-Index tăng nhẹ 14.8 điểm so với đóng cửa tuần trước đó, leo lên lại mốc 969.33 điểm (+1.55%).

Thanh khoản tuần này trên sàn HSX có sự tăng trưởng rõ rệt với giá trị giao dịch đạt trung bình 11,744 tỷ đồng (+11.41%) , tương ứng mỗi phiên giao dịch 771.37 triệu cổ phiếu (+24%). Sự ảm đạm, chán chường của tuần trước đã được trút bỏ, thay vào đó nhà đầu tư trong nước đang duy trì một tâm lý đầy hào hứng trong tuần này. Dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ trong ba phiên cuối tuần càng củng cố thêm niềm tin cho chứng sỹ về một tương lai tươi sáng hơn.

Trải qua một tuần đầy biến động, sắc xanh cuối cùng đã quay lại với thị trường khi có tới 11/21 mã ngành tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngành Thép (+6.3%) và Nhựa (+6.8%) có sự tăng trưởng vượt qua mọi nghi ngờ của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhóm ngành Dệt May (+4.5%), Ngân hàng (+1.2%), Chứng khoán (+1.0%) và Bất động sản (+1.1%) cũng góp công không nhỏ giúp chỉ số lấy lại những điểm quý giá. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí (-4.9%) mặc dù cũng tham gia vào đà hồi phục, thế nhưng vẫn không thoát khỏi số phận giảm giá do ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu thế giới điều chỉnh. Thêm vào đó, Cảng biển (-6.2%) và Thuỷ sản (-5.3%) là 2 nhóm ngành chịu sự điều chỉnh mạnh nhất trong tuần qua.

Hoà chung với tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng có 1 tuần mua ròng mạnh mẽ với giá trị mua ròng tăng 160.84% so với tuần trước đó, đạt 5,211.20 tỷ đồng. Sau nhiều tuần điều chỉnh, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu giải ngân mạnh trở lại, lựa chọn STB (+778.24 tỷ đồng) và HPG (+603.61 tỷ đồng) trở thành nhân tố chính trong đợt gom đáy lần này. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn cũng được khối ngoại thu mua như SSI (+360.52 tỷ đồng), KDH (+358.14 tỷ đồng), VIC (+325.12 tỷ đồng), VHM (+299.24 tỷ đồng),... Ở chiều ngược lại, lượng bán ròng của khối ngoại lại vô cùng khiêm tốn. Điểm mặt qua một số cái tên bị bán ròng có thể kể đến như MBB (- 86.69 tỷ đồng), DGC (-76.58 tỷ đồng), VCB (-59.69 tỷ đồng).

Phân tích kĩ thuật: Tuần qua Vn-Index hình thành một cây nến xanh đảo chiều ngoạn mục trên biểu đồ với râu dưới dài đi kèm với khối lượng bùng nổ. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền thông minh đã quay trở lại bắt đáy thị trường. Vì vậy, xu hướng hồi phục sẽ còn tiếp tục được duy trì trong tuần sau.

Quan điểm thị trường

Lượng CP bắt đáy mua giải chấp trong phiên thứ 4 (16/11/2022) đã về tài khoản trong ngày giao dịch cuối tuần hôm nay. Vì thế tâm lý chốt lời có phần ảnh hưởng, khiến thị trường rung lắc trong phiên giao dịch sáng. Tuy nhiên, từ đầu phiên chiều lực cầu đã tỏ ra mạnh mẽ trở lại, giúp thị trường đảo chiều tăng điểm trong sắc xanh nhẹ. Trong đó dòng CP BĐS, Thép, Xây dựng, Chứng khoán... vẫn là những nhóm CP thu hút dòng tiền rất mạnh để kéo ngược thị trường tăng điểm.

Tín hiệu tích cực khá rõ nét trong phiên hôm nay dù đóng cửa Vn-Index chỉ tăng điểm nhẹ. Thứ nhất về kỹ thuật, Vn-Index đã test lại khoảng Gap tăng điểm phiên hôm qua và hồi phục rất tốt. Thứ hai, lượng CP bắt đáy bùng nổ đã về tài khoản, nhưng không xuất hiện lực cung lớn, trái lại lực cầu tại tiếp diễn mạnh hơn trong phiên chiều giúp thanh khoản phiên hôm nay tăng đáng kể. Thứ ba, trên biểu đồ tuần, Vn-Index đã test hỗ trợ 890 điểm – mốc đỉnh ngắn hạn trong đợt thị trường hồi phục từ đáy Covid-19 cách đây 2 năm. Ngoài ra, quan sát chúng ta nhận thấy hoạt động bán giải chấp CP cầm cố của các doanh nghiệp đã được giải quyết và áp lực bán giải chấp chéo đã không còn. Điều này giúp hàng loạt các CP có nhịp hồi phục rất mạnh (tăng 21 - 40%, từ mức đáy với khối lượng khớp lệnh đột biến) chỉ trong 3 phiên giao dịch vừa qua.

Dòng tiền đang dần quay trở lại, củng cố cho tín hiệu tích cực sau khi thiết lập đáy mới trong tuần. Chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần tới nên ưu tiên quan điểm mở thêm vị thế mua - tăng thêm tỷ trọng, đặc biệt ở những mã CP đã có lợi nhuận.

Rất nhiều dòng CP tiếp tục tăng mạnh trong phiên hôm nay, một vài mã ấn tượng như GVR, CII, LPB...

 

-------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về VƯỢT QUA SÓNG GIÓ, THẮP LÊN NGỌN LỬA HI VỌNG MỚI : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 14/11/2022 - 18/11/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40646 sec| 973.391 kb