ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay ở mức 6,5%

22/07/2022
huyennt
Trong lần cập nhật mới nhất, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tiếp tục dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay.

Trong lần cập nhật mới nhất, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tiếp tục dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay.

Trong ấn bản Bổ sung Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 được công bố ngày 21/7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như dự báo trong Báo cáo ADO công bố hồi tháng 4/2022.

ADB cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công. Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, dự báo lạm phát của Việt Nam là không thay đổi so với dự báo của ADB hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023.

Trong khi đó, Báo cáo cập nhật của ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay. Triển vọng này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4.

ADB nhận định, các nước Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp gia tăng hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng bị chậm lại ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực – do sự gián đoạn vì các lệnh phong tỏa mới do COVID-19, cũng như nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Bên cạnh đó là tác động từ việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển và hậu quả từ cuộc xung đột Nga - Ukraina. ADB cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững. Bên cạnh tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraina đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là cần giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này – vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực”.

Cụ thể, ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống mức 4% trong năm nay, so với mức 5% theo dự báo trước đây. Đồng thời hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương tăng lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7%. Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Ngược lại, dự báo tăng trưởng cho một số tiểu vùng đã được nâng lên. Triển vọng của Đông Nam Á đã tăng từ 4,9% lên 5% cho năm nay trong bối cảnh nhu cầu nội địa tăng cao nhờ việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Dự báo tăng trưởng cho vùng Cáp-ca-dơ và Trung Á được nâng từ 3,6% lên 3,8%, do một số nền kinh tế trong vùng đã chống đỡ tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga - Ukraina tốt hơn dự kiến. Ở Thái Bình Dương, du lịch phục hồi đã giúp triển vọng kinh tế của Fiji được cải thiện, từ mức 3,9% lên tới 4,7%.

Đối với năm 2023, ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%.

baomoi

0 bình luận, đánh giá về ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay ở mức 6,5%

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40746 sec| 969.281 kb