Australia tiết lộ kế hoạch kinh tế vượt qua khủng hoảng

26/10/2022
huyennt
Chính phủ mới của Australia ngày 24/10 đã đề xuất kế hoạch kinh tế mới nhằm đối phó với lạm phát, lãi suất gia tăng và nợ nần.

Chính phủ mới của Australia ngày 24/10 đã đề xuất kế hoạch kinh tế mới nhằm đối phó với lạm phát, lãi suất gia tăng và nợ nần.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers sẽ phân bổ ngân sách hàng năm đầu tiên cho năm tài chính bắt đầu từ tháng Bảy năm nay. Đây sẽ là khoản ngân sách đầu tiên của chính phủ trong 9 năm tới trong bối cảnh Australia đang phải hứng chịu mức nợ chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Ngân khố Chalmers nói rằng lạm phát gia tăng đang ảnh hưởng đến định hướng trong kế hoạch kinh tế Australia.

"Ngân sách chi tiêu phải đảm bảo sự chắc chắn, hợp lý và phù hợp với thời đại. Trong thời điểm diễn biến toàn cầu vô cùng bất ổn, biện pháp phòng thủ tốt nhất của chúng tôi là đưa ra ngân sách trong nước có trách nhiệm", ông nói thêm. "Ngân sách phải duy trì ba mục tiêu: hỗ trợ chi phí sinh hoạt có trách nhiệm, củng cố nền kinh tế và bắt đầu các biện pháp khắc phục khó khăn".

Chính phủ tiền nhiệm đã thông báo ngân sách cuối cùng trong tháng 3/2022, trong đó dự báo mức thâm hụt ngân sách lên tới 78 tỷ AUD (ước tính 49 tỷ USD) trong năm tài chính hiện tại. Trong khi đó, chính phủ mới đang đặt mục tiêu giảm đi 1/2 thâm hụt xuống còn 36,9 tỷ AUD (23,3 tỷ USD) nhờ vào giá các mặt hàng như quặng sắt và than tăng cao.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chậm lại được cho là đang làm gia tăng khó khăn trong việc trả nợ dài hạn của Australia. Ngân sách tháng Ba sẽ dự báo tổng nợ có thể chạm đỉnh vào giữa năm 2025, đạt 44,% tương đương với 1,117 nghìn tỷ AUD (709 tỷ USD).

Chính phủ nước này cho biết nguồn ngân sách hiện tại sẽ tăng cường hỗ trợ các hộ gia đình bao gồm trợ cấp chăm sóc trẻ em và tăng dần các quyền lợi nghỉ phép cho cha mẹ từ 18 lên 26 tuần. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết ngân sách sẽ hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các gia đình nhưng sẽ không làm gia tăng lạm phát.

"Ưu tiên sẽ là các biện pháp giúp tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất. Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ rẻ hơn. Nghỉ phép có lương của các phụ huynh cũng được đảm bảo", ông Albanese nói. "Chính phủ cũng sẽ có các biện pháp ngân sách phù hợp và thảo luận thêm các đề xuất mới thông qua Nghị viện trong thời gian tới".

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Australia tiết lộ kế hoạch kinh tế vượt qua khủng hoảng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36333 sec| 956.344 kb