Các ngân hàng nói gì về room tín dụng được cấp?

21/09/2022
huyennt
Từ cuối quý 2, không ít ngân hàng đã ghi nhận hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng), song phải đến gần cuối quý 3 mới được nới room...

Từ cuối quý 2, không ít ngân hàng đã ghi nhận hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng), song phải đến gần cuối quý 3 mới được nới room...

Các ngân hàng cũng trong thế khó

Từ đầu năm, tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều dấu hiệu bất ổn, như việc lạm phát trên toàn cầu liên tục leo thang, các căng thẳng địa chính trị tại khu vực châu Âu, tình hình dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết…

Trong bối cảnh đó, các cơ quan điều hành đã phải có những biện pháp điều hành chặt chẽ hơn đối với thị trường tài chính ngay từ đầu năm.

Theo thống kê từ World Bank, tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam là 124%. Điều đó cho thấy nguồn vốn của các ngân hàng hiện đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, tổ chức này cũng nói thêm, con số trên cũng thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua đã ghi nhận sự tăng trưởng nhanh ở dòng vốn vào hoạt động kinh doanh mạo hiểm. Trong khi đó, từ đầu năm nay, nền kinh tế bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu phục hồi sau dịch. Theo các chuyên gia, việc này sẽ khiến cho nhu cầu vốn của có phần cao hơn so với mọi năm. Thực tế, các báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho thấy điều này, khi mà chỉ trong 8 tháng đầu năm tín dụng đã tăng 9,91% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trên thực tế, trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng cao, từ cuối quý I, một số ngân hàng đã hết room cho vay, đến giữa năm thì đại đa số các nhà băng đều gặp phải tình trạng trên.

Vì vai trò quan trọng của nguồn vốn tín dụng và đảm bảo cho phục hồi cũng như phát triển kinh tế sau đại dịch, nên từ đầu năm dòng vốn từ các ngân hàng là một trong những nguồn được điều tiết đầu tiên.

Theo báo cáo tài chính gần nhất, hiện lợi nhuận từ hoạt động tín dụng đang chiếm khoảng 70-90% tổng thu nhập của các ngân hàng. Vì vậy các hoạt động nắn lại dòng vốn và hết hạn mức tăng trưởng tín dụng không thể không ảnh hưởng đến các nhà băng.

Các ngân hàng nói gì về room tín dụng được cấp?

Mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng tại Hội nghị về công tác điều hành tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước tổ chức cuối tuần qua, đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá việc điều hành tín dụng của NHNN trong thời gian qua là phù hợp. Các ý kiến đều cho rằng chưa thể bỏ công cụ hạn mức tín dụng.

Theo ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phát biểu tại hội nghị, biện pháp hạn mức tăng trưởng tín dụng đã góp vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô. "Quota" cũng được phân bổ khoa học và chặt chẽ. Đồng thời, NHNN cũng đã áp dụng một số chỉ tiêu để cụ thể hóa chủ trương chỉ đạo của chính phủ điều chỉnh tăng trưởng tín dụng với từng tổ chức tín dụng. Ngân hàng trung ương cũng đã nắm bắt nhu cầu mở rộng dư nợ cho vay căn cứ theo diễn biến thị trường.

Đại diện NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng đánh giá, NHNN đã có điều chỉnh kịp thời về room tín dụng, phù hợp với hoạt động của các ngân hàng cũng như diễn biến của thị trường. Cơ bản ngân hàng đồng thuận với định hướng và các chỉ tiêu phân bổ.

Tổng Giám đốc NHTMCP Quân đội (MB) đồng quan điểm và cho rằng việc thông báo chỉ tiêu TTTD ngay từ đầu năm cũng giúp các TCTD chủ động trong hoạt động kinh doanh của mình. Việc phân bổ theo xếp hạng là phù hợp với thực tế.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc NHTMCP Quốc tế (VIB) có đánh giá, việc áp dụng thêm chỉ tiêu hạn mức tín dụng cho tiêu chí tham gia xử lý các TCTD yếu kém là hợp lý, tạo điều kiện hỗ trợ cho các ngân hàng có thêm nguồn lực.

Trên thực tế, từ Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm diễn ra hồi cuối tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã nắm bắt nhu cầu vốn của nền kinh tế cũng như mong muốn được tiếp tục mở rộng cho vay các tổ chức tín dụng và thực hiện điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Các ngân hàng cũng không còn kiến nghị được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng như ở hội nghị về triển khai Nghị định 31 do NHNN tổ chức vào tháng 5.

Cũng tại Hội nghị về công tác điều hành tín dụng tuần qua, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đã có sự đồng thuận trong đánh giá về bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, hệ thống ngân hàng chịu nhiều áp lực. Các ý kiến tại Hội nghị đều đánh giá công cụ kiểm soát tín dụng là một công cụ hữu ích, phù hợp với điều kiện Việt Nam và đã đóng góp tích cực đem lại ổn định cho nền kinh tế nói chung và ổn định hệ thống ngân hàng nói riêng. Trong đó, các TCTD được hưởng lợi. Mặc dù chưa thể đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu, kiến nghị của các TCTD nhưng tất cả các ý kiến đều nhất trí, đồng thuận để cùng hướng đến mục tiêu chung vì đất nước, vì ngành ngân hàng và từng thành viên trong hệ thống tín dụng.

cafef

0 bình luận, đánh giá về Các ngân hàng nói gì về room tín dụng được cấp?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41129 sec| 972.172 kb