Căng thẳng trên thị trường tiền tệ hạ nhiệt rõ rệt

09/09/2022
huyennt
Mang tính thời điểm và còn sớm để nói về một xu hướng nhưng cả lãi suất và tỷ giá trên liên ngân hàng, nguồn vốn tiếp sức từ Nhà điều hành vừa có một ngày bớt căng thẳng.

Mang tính thời điểm và còn sớm để nói về một xu hướng nhưng cả lãi suất và tỷ giá trên liên ngân hàng, nguồn vốn tiếp sức từ Nhà điều hành vừa có một ngày bớt căng thẳng.

Trở lại sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lãi suất VND liên tục leo thang trên thị trường liên ngân hàng. Tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường này cũng tăng vọt.

Đỉnh điểm trong ngày 7/9, lãi suất VND qua đêm từng leo thang tới quanh 8%/năm ở một số giao dịch, bình quân quanh 6,4%/năm. Đây là những mức rất cao mà ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xẩy ra cũng không nóng đến vậy. Diễn biến này phản ánh căng thẳng thanh khoản hệ thống, dù chỉ mang tính cục bộ.

Mặc dù lãi suất VND leo thang đột biến song tỷ giá USD/VND trên cùng thị trường cũng tăng vọt, bất chấp chênh lệch lãi suất VND vượt trội nhiều lần so với lãi suất USD. Tỷ giá này trong ngày 7/9 ghi nhận vượt mốc 23.600 VND, cao hơn rất nhiều mức 23.400 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yết bán ra bình ổn.

Chênh lệch rất lớn trên cho thấy nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống buộc phải lên thị trường liên ngân hàng để mua với giá rất cao. Mặc dù thị trường và nền kinh tế có thể không thiếu, không khan ngoại tệ, nhưng động thái găm giữ chờ giá lên hoặc thậm chí đầu cơ tạo khan hiếm giả tạo… cũng đã tạo biến động lớn.

Trước những căng thẳng trên, chiều 7/9, NHNN đã quyết định tăng mạnh giá bán ra USD, từ 23.400 VND lên tới 23.700 VND. Đồng thời, như thể hiện những phiên trước đó, cơ quan này liên tiếp và mở rộng quy mô bơm tiền qua thị trường mở (OMO) với gần 28.000 tỷ đồng.

Tính chung đến ngày cao điểm hôm qua NHNN đã phải bơm tới hơn 60.000 tỷ đồng hỗ trợ cân đối nguồn hệ thống qua OMO. Đáng chú ý, quy mô này gần như ngang bằng với lượng tiền của hệ thống đang “tạm nhốt” ở kênh tín phiếu phát hành hút bớt về trước đó.

Sau những điều chỉnh và điều tiết trên của NHNN, sang ngày hôm nay (8/9), cả lãi suất VND và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đều đã hạ nhiệt rõ rệt.

Cập nhật giao dịch sáng nay cho thấy, lãi suất qua đêm đã giảm tới hơn 1 điểm phần trăm so với hôm qua, xuống còn 5,46%/năm; tỷ giá USD/VND cũng giảm mạnh tới 0,22 điểm phần trăm xuống còn 23.540 VND.

Trên thị trường mở, lượng tiền bơm ra hỗ trợ cũng đã thu hẹp quy mô chỉ còn hơn 4.700 tỷ đồng với lãi suất 4,5%/năm, kỳ hạn cũng chỉ 7 ngày.

Như vậy cả lãi suất VND và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt rất nhanh, trở lại gần với các mức như trước khi có căng thẳng và đột biến trong ngày 7/9.

Dù chỉ mang tính thời điểm và chưa thể nói về một xu hướng, nhưng qua những biến động trên cho thấy thị trường tiền tệ tiềm ẩn những xáo trộn lớn thời gian gần đây. Điển hình như lãi suất VND qua đêm từng chỉ quanh 0,5% cách đây khoảng ba tháng đột ngột tăng vọt lên hơn 5%, rồi lại “rơi thẳng đứng” về quanh 2,5%, rồi lại đột biến trên 6,5% (cá biệt một số giao dịch hơn 7%) và rồi lại về quanh 5,5% như hôm nay.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Căng thẳng trên thị trường tiền tệ hạ nhiệt rõ rệt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41164 sec| 959.719 kb