Chủ tịch Fed nói đến khả năng giảm mức độ nâng lãi suất đồng USD

03/11/2022
huyennt
Lạm phát dai dẳng ở mức cao là nguyên nhân chính đằng sau việc Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản 4 lần liên tiếp.

Lạm phát dai dẳng ở mức cao là nguyên nhân chính đằng sau việc Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản 4 lần liên tiếp.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông điệp rõ ràng về khả năng ông sẽ đẩy lãi suất cơ bản đồng USD lên mức càng cao càng tốt nhằm kiềm chế lạm phát dù rằng chính ông cũng tính đến khả năng sẽ giảm bớt quy mô các lần nâng lãi suất sắp tới.

Theo Bloomberg, khi trả lời báo giới vào ngày thứ Tư sau khi công bố quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp, ông Powell nói rằng các số liệu được công bố tính từ lần họp gần nhất của Fed cho thấy rằng mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn so với tính toán trước đó.

Động thái mới nhất của Fed đã nâng lãi suất lên ngưỡng từ 3,75% lên 4% từ ngưỡng gần 0% vào tháng 3/2022. Ngay cả như vậy, kinh tế Mỹ vẫn có những yếu tố rất vững vàng: chi phí lãi vay tăng cao làm hãm đà tăng trưởng của thị trường nhà đất, tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát vẫn duy trì ở sát ngưỡng cao nhất 40 năm.

Lạm phát dai dẳng ở mức cao là nguyên nhân chính đằng sau việc Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản 4 lần liên tiếp.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn có đường để đi, chúng tôi cuối cùng cũng sẽ phải đưa lãi suất lên ngưỡng mà chúng tôi tin rằng phù hợp”, ông Powell nói. Ông cảnh báo nhà đầu tư rằng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ chưa kết thúc.

Cũng theo ông Powell, hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc hãm tần suất nâng lãi suất, tuy nhiên mức độ tăng của từng lần có thể giảm đi ngay từ cuộc họp lần tới hoặc sau đó nữa.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Tư đã để mất thành quả tăng ban đầu, chỉ số S&P 500 có phiên giảm sâu nhất tính từ tháng 1/2021 bởi nhà đầu tư đón nhận thông điệp này.

Thách thức lớn nhất mà Fed đang đối mặt chính là làm sao nói đến tốc độ nâng lãi suất chậm hơn mà không phát đi thông điệp rằng Fed đã dần hoàn thành chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông cũng đã làm được điều đó bằng cách tuyên bố rằng lãi suất sẽ lập đỉnh cao hơn so với kỳ vọng của các quan chức Fed vào tháng 9/2022 dù rằng tốc độ nâng lãi suất chậm hơn khi gần đạt đến lãi suất mục tiêu đó.

Tuyên bố mới nhất của ông đã kéo sự chú ý ra khỏi mức độ của lần nâng lãi suất tiếp theo sang việc lãi suất sẽ lập đỉnh vào khi nào và sẽ duy trì ở ngưỡng hiện tại trong thời gian bao lâu.

“Đây là điều quan trọng nhất được rút ra từ cuộc họp chính sách lần gần nhất. Tôi không cần biết thêm điều gì khác nữa”, chuyên gia kinh tế trưởng và quản lý quỹ tại quỹ MFS Investment Management – ông Erik Weisman khẳng định.

Thuật ngữ “hạn chế vừa đủ” là thuật ngữ mới trong tuyên bố của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC). Fed cân bằng mục tiêu chính sách bằng cách nói rằng tốc độ của các lần nâng lãi suất tương lai sẽ tính đến việc siết chặt chính sách tiền tệ, độ trễ của chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như các diễn biến kinh tế và tài chính.

Tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ quyết định mới nhất hoàn toàn cho thấy sự đồng thuận cao, một số chuyên gia kinh tế coi đây như sự thỏa hiệp để ngăn tâm lý tức giận. Ông Powell tuy nhiên khẳng định điều này không đồng nghĩa với bất kỳ sự rút đi nào trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng nếu có, rủi ro của việc làm quá ít còn tệ hơn là làm quá nhiều.

“Tôi muốn mọi người hiểu cam kết của chúng tôi trong việc thực hiện được mục tiêu và không sai lầm khi hành động không đủ hoặc rút đi chính sách tiền tệ cứng rắn ở thời điểm quá sớm”, ông nói với phóng viên.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đang ở mức 3,5%, thấp nhất trong 5 thập kỷ. Số lượng việc làm mới, chỉ số mà Fed theo dõi chặt chẽ, bất ngờ phục hồi trong tháng 9/2022, tỷ lệ các vị trí việc làm đang có cho mỗi ứng viên thất nghiệp hiện được tính toán ở mức khoảng 1,9.

Chủ tịch Fed nhận xét thị trường đang thiếu cân bằng, đồng thời thể hiện tâm lý thất vọng về việc lạm phát dai dẳng dù rằng giá cả của một số loại mặt hàng đã bắt đầu giảm tốc.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Chủ tịch Fed nói đến khả năng giảm mức độ nâng lãi suất đồng USD

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35867 sec| 968 kb