Dow Jones mất hơn 400 điểm khi chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

03/08/2022
huyennt
Ngoài ra, thị trường chịu ảnh hưởng tiêu cực khi mà các quan chức thuộc Fed chính thức loại bỏ các đồn đoán cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ đã hoàn thành việc nâng lãi suất hoặc có thể sẽ sớm hạ lãi suất.

Ngoài ra, thị trường chịu ảnh hưởng tiêu cực khi mà các quan chức thuộc Fed chính thức loại bỏ các đồn đoán cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ đã hoàn thành việc nâng lãi suất hoặc có thể sẽ sớm hạ lãi suất.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba bởi nhà đầu tư tính toán đến những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, ngoài ra thị trường phản ứng với những bình luận mới nhất từ các chủ tịch Fed liên quan đến định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0,67% xuống còn 4.091,19 điểm sau khi giảm ước tính gần 1% trước đó trong phiên. Máy bay của bà Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào đêm qua theo giờ châu Á.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng mất 402,23 điểm tương đương 1,23% xuống còn 32.396,17 điểm. Cổ phiếu của Caterpillar sụt giảm gây sức ép lên cổ phiếu thuộc Dow Jones. Chỉ số Nasdaq hạ 0,16% xuống còn 12.348,76 điểm dù cổ phiếu Uber tăng 18,9% sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu hơn trong phiên chiều sau khi đón nhận nhiều tuyên bố từ các chủ tịch khu vực của Fed, các quan chức thuộc Fed chính thức loại bỏ các đồn đoán cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ đã hoàn thành việc nâng lãi suất hoặc có thể sẽ sớm hạ lãi suất.

Chủ tịch Fed tại Chicago, ông Charles Evans, nói rằng ông hy vọng Ngân hàng Trung ương sẽ có thể nâng lãi suất chuẩn thêm nửa điểm phần trăm trong tháng 9/2022 và rồi sau đó sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất thêm ¼ điểm phần trăm cho đến trước quý 2/2023. Chủ tịch Fed tại San Francisco, bà Mary Daly, cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn cần phải tiếp tục kiềm chế lạm phát.

Chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ cuối cùng đã không tạo ra nhiều xáo trộn trên thị trường như tính toán, theo phân tích của chuyên gia quản lý quỹ Mohamed El-Erian.

Sau đó, chủ tịch Fed tại Cleveland, bà Loretta Mester, nói rằng sẽ cần phải quan sát thêm vài tháng nữa mới có thể đưa ra nhận định về việc liệu lạm phát đã lập đỉnh hay chưa và sau đó ngân hàng trung ương có thể kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Theo Reuters đưa tin, bà Nancy Pelosi đã chính thức đến Đài Loan. Trước vụ việc này, các quan chức Trung Quốc đã đe dọa sẽ hành động nếu bà Pelosi đến Đài Loan. Bà Pelosi hiện đang là quan chức cao cấp nhất của Mỹ gặp gỡ với lãnh đạo Đài Loan tại Đài Loan tính từ khi chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đến Đài Loan năm 1997.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Edward Jones, ông Mona Mahajan, nhận định: “Tôi thực sự nghĩ rằng chuyến thăm này sẽ không dẫn đến bất kỳ sự gián đoạn kinh tế, tuy nhiên tình hình sẽ căng thẳng hơn và đó cũng chính là cái mà chúng ta cần phải theo dõi trong thời gian tới. Bất ổn chính trị đã luôn diễn ra trong suốt năm vừa qua gây áp lực lên tâm lý thị trường”.

Trong tuần này, nhà đầu tư cũng chờ đợi kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp ví như Starbucks, PayPal và Advanced Micro Devices. Cùng lúc, nhà đầu tư sẽ đón nhận nhiều thông tin kinh tế quan trọng như báo cáo thị trường việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 7/2022 dự kiến sẽ công bố vào ngày thứ Sáu để có thể biết được nhiều hơn về thực trạng của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Theo Zing, kênh YouTube của Cơ quan Đối ngoại Đài Loan đã phát trực tiếp cảnh máy bay của Không quân Mỹ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn vào lúc 22h45 (giờ địa phương). Không lâu sau đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bước xuống máy bay tại Đài Bắc, kết thúc đồn đoán về việc bà có thực hiện chuyến thăm Đài Loan hay không.

Lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cùng Giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan Sandra Oudkirk đã đến sân bay Tùng Sơn để đón bà Pelosi, theo Reuters. Bà Pelosi là người quyền lực thứ 3 ở Mỹ, đứng thứ hai trong danh sách kế vị tổng thống.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu SPAR19 khi cất cánh từ sân bay Subang của Kuala Lumpur đã xác định điểm đến là sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Dow Jones mất hơn 400 điểm khi chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35388 sec| 968.609 kb