ECB nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 11 năm

22/07/2022
huyennt
ECB đã duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục suốt từ năm 2014 trong nỗ lực đương đầu với cuộc khủng hoảng nợ cũng như đại dịch COVID-19.

ECB đã duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục suốt từ năm 2014 trong nỗ lực đương đầu với cuộc khủng hoảng nợ cũng như đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm công bố nâng lãi suất cơ bản đồng euro lần đầu tiên trong 11 năm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

ECB, ngân hàng trung ương của 19 nước cùng chia sẻ đồng tiền chung châu Âu, đã khiến cho thị trường ngạc nhiên với việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, như vậy lãi suất tiền gửi tại châu Âu hiện về ngưỡng 0%. Các thành viên thị trường đã dự báo về mức nâng lãi suất thấp hơn, ước tính 25 điểm cơ bản.

“Hội đồng hoạch định chính sách cho rằng sẽ hoàn toàn phù hợp nếu tiến nhanh hơn đến việc bình thường hóa chính sách lãi suất”, ECB nhấn mạnh trong tuyên bố của mình.

ECB đã duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục suốt từ năm 2014 trong nỗ lực đương đầu với cuộc khủng hoảng nợ cũng như đại dịch COVID-19.

Đồng euro tăng lên mức cao bởi thông tin ECB nâng mạnh lãi suất cơ bản đồng euro, đồng euro ở lúc chốt phiên giao dịch ở mức 1,0257USD/euro. Lợi suất trái phiếu chính phủ Italy thời hạn 10 năm đồng thời tăng nhờ thông tin này, ngoài ra trái phiếu chính phủ Italy còn chịu ảnh hưởng bởi thông tin Thủ tướng Italy Mario Draghi từ chức vào đầu ngày thứ Năm.

Việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản và điều chỉnh dự báo chính sách trong thời gian tới cho thấy rằng ECB đang tính đến khả năng chuỗi động thái nâng lãi suất đang khép dần lại.

ECB khẳng định diễn biến của lãi suất sẽ hỗ trợ cho mục tiêu kiềm chế lạm phát của ECB, đồng thời đảm bảo rằng ECB có thể thực hiện được mục tiêu lạm phát trong trung hạn. Mức lạm phát mục tiêu của ECB hiện đang được giữ ở mức 2%.

ECB trước đây từng phát đi thông điệp rằng sẽ nâng lãi suất trong tháng 7 và tháng 9/2022 khi mà giá cả tiêu dùng không ngừng tăng vọt, thế nhưng hiện chưa rõ liệu khi nào cơ quan này sẽ hành động. Lãi suất tiền gửi của ECB hiện đang được neo ở mức khoảng 0%, lãi suất tái cấp vốn ở mức 0,5% và lãi suất cho vay ước tính 0,75%.

Phát biểu sau khi quyết định mới nhất được công bố, chủ tịch ECB – bà Christine Lagarde đã lý giải cho quyết định nâng lãi suất: “Lạm phát hiện vẫn duy trì ở ngưỡng cao vượt kỳ vọng và được kỳ vọng sẽ ở trên mức mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới. Số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng đã chững lại, và vì vậy triển vọng của nền kinh tế nửa sau năm 2022 và sau đó nữa ngày một u ám hơn”.

Trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ Principal Global Investors, bà Seema Shah, trong email đã trả lời rằng ECB không siết chặt chính sách trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh và chắc chắn không nhận được sự ủng hộ của nhiều bên.

“ECB hiện đang nâng lãi suất khi mà kinh tế tăng trưởng chững lại đáng kể, đương đầu với tình trạng lạm phát suy giảm tồi tệ khi mà lạm phát cao, tăng trưởng thấp vượt quá tầm kiểm soát, cùng lúc đó ECB đương đầu với cuộc khủng hoảng chính trị Italy vốn tiềm ẩn rủi ro lớn”, bà Shah nhấn mạnh.

Còn theo trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô toàn cầu tại ING Đức – ông Carsten Brzeski, lần đầu tiên tính từ năm 2011, ECB nâng lãi suất cơ bản và mức điều chỉnh gây sốc thị trường, việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản và điều chỉnh hướng dẫn chính sách cho thấy rằng ECB vẫn tin khả năng có một chuỗi các đợt nâng lãi suất khó xảy ra.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về ECB nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 11 năm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.34432 sec| 960.156 kb