Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới

31/10/2022
huyennt
Theo hãng tin AFP, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Động thái này củng cố đồn đoán về một cuộc suy thoái kinh tế.

Theo hãng tin AFP, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Động thái này củng cố đồn đoán về một cuộc suy thoái kinh tế.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Để tăng chi phí đi vay và hạ nhiệt nhu cầu, Fed đã tăng lãi suất cho vay 5 lần trong năm nay, trong đó có 3 lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

Trước đà tăng của lạm phát và sự thắt chặt của thị trường lao động, các nhà phân tích cho rằng một đợt tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm nữa gần như là chắc chắn trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ 1 - 2/11 của Fed.

Hiện nay, thị trường vẫn đang chờ đợi các tín hiệu cho thấy Fed có thể làm chậm lại chính sách tăng lãi suất trong những tháng tới. Nhiều nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12.

Trong một phát biểu trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ rằng không có cách nào hạ nhiệt nền kinh tế mà không gây tác động bất lợi và cơ quan này muốn tránh xảy ra tình trạng lạm phát vượt tầm kiểm soát tại Mỹ vào những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Theo nhà kinh tế Nancy Vanden Houten tại Oxford Economics, Fed đã thông báo nhiều lần rằng cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ cho đến khi nhận được bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang chậm lại. Song đến nay, số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn này.

Các đợt tăng lãi suất hơn nữa của Fed dự kiến sẽ làm giảm chi tiêu của cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp và thúc đẩy tiết kiệm hơn là chi tiêu.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nền kinh tế có thể bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2023 do tác động từ chính sách tăng tăng lãi suất của Fed, vấn đề lạm phát và sự suy giảm tăng trưởng trên toàn cầu.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.49780 sec| 957.219 kb