Fed khẳng định quan điểm chính sách tiền tệ rất cứng rắn khi nâng lãi suất đồng USD

22/09/2022
huyennt
Điều đó cũng đồng nghĩa rằng vào tháng 11/2022, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tính đến thêm 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng vào tháng 11/2022, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tính đến thêm 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: BitcoinNews

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố các quan chức ngân hàng trung ương sẽ quyết tâm kiềm chế lạm phát sau khi nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 trong năm nay, đồng thời ông phát đi thông điệp sẽ có thêm các đợt siết chặt chính sách tiền tệ thậm chí mạnh tay hơn tính toán của nhà đầu tư.

Trong cuộc họp báo sau quyết định nâng lãi suất vào ngày thứ Tư, ông Powell nói: “Chúng ta cần phải đẩy lùi lạm phát về phía sau. Tôi ước rằng có một cách nói không đau đớn để diễn đạt cho điều này. Thế nhưng không có lựa chọn nào tốt hơn cả”. Vào ngày thứ Tư, các quan chức Fed chính thức nâng lãi suất liên bang chuẩn lên ngưỡng từ 3% đến 3,25%.

“Lãi suất cao, tăng trưởng chững lại và một thị trường lao động suy yếu đều gây ra nhiều hậu quả đau đớn cho những người dân mà chúng ta đang phục vụ. Thế nhưng tác động mà nó gây ra sẽ không đau đớn như việc chúng ta không thể khôi phục được ổn định giá cả và buộc phải quay trở lại mục tiêu này trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Nhà đầu tư lập tức bán mạnh cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ, ở mức chốt phiên ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 thấp hơn 20% so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 1/2022. Chỉ số đã có lúc tăng đến 1,3%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ chạm mức 4%, ngưỡng cao nhất tính từ đầu năm 2007. Đồng USD tăng giá.

Giới chức cho rằng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ chạm mức 4,4% vào thời điểm cuối năm nay và 4,6% trong năm 2023, như vậy rõ ràng Fed thể hiện quan điểm cứng rắn hơn so với trước đây. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng vào tháng 11/2022, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tính đến thêm 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản. Cuộc họp này diễn ra khoảng 1 tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Người đứng đầu Fed đồng thuận với quan điểm của các nhà hoạch định chính sách Fed rằng sẽ cần phải nâng lãi suất ước tính 125 điểm cơ bản trong năm nay. Tuy nhiên ông nói rằng hiện chưa có quyết định cuối cùng liên quan đến mức độ nâng lãi suất vào lần họp kế tiếp, đồng thời ông nhấn mạnh rằng khá nhiều quan chức muốn nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm trước thời điểm cuối năm.

Ông Powell nói rằng thông điệp chính của ông chính là ông và các đồng nghiệp quyết tâm giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Fed và sẽ làm như vậy cho đến khi nào công việc này hoàn tất.

“Chúng tôi đã viết ra giấy những gì mà chúng tôi nghĩ là phù hợp cho định hướng của lãi suất liên bang. Cách mà chúng tôi thực thi sẽ đủ để khôi phục ổn định giá cả”, ông nhấn mạnh. Tuy nhiên, hiện cũng có thông điệp rõ ràng rằng giới chức Mỹ sẽ không ngại ngần gì với việc nâng lãi suất cao hơn ngưỡng kỳ vọng hiện tại nếu điều đó là cần thiết để hạ nhiệt lạm phát.

Dự báo về thời gian tới, lãi suất được dự báo sẽ giảm xuống mức 3,9% trong năm 2024 và 2,9% trong năm 2025.

“Có thể đây là lần cuối Fed “tung xúc xắc”. Dự báo về tỷ lệ lạm phát có thể coi như lời cảnh báo rằng tác động đau đớn sẽ đến và mọi chuyện tệ hại cũng mới chỉ bắt đầu”, chuyên gia kinh tế tại LH Meyer tại Washington – ông Derek Tang phân tích.

Dự báo mới nhất cho thấy thất nghiệp tại Mỹ nhiều khả năng tăng lên ngưỡng 4,4% trước thời điểm cuối năm 2023, theo tính toán vào tháng 6/2022.

Các ước tính về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 1,2% từ mức 1,7% của năm 2024, nó phản ánh tác động lớn hơn từ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Lạm phát tại Mỹ lập đỉnh 9,1% trong tháng 6/2022, nếu tính theo thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong 12 tháng qua. Tuy nhiên những tháng gần đây, lạm phát không giảm nhanh như tính toán của các chuyên gia. Vào tháng 8/2022, lạm phát Mỹ cao hơn 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Fed khẳng định quan điểm chính sách tiền tệ rất cứng rắn khi nâng lãi suất đồng USD

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.63220 sec| 969.641 kb