Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023

07/12/2022
huyennn
Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống 1,4%.

Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống 1,4%.

Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại một siêu thị Walmart ở New Jersey. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan xếp hạng Tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings ngày 5/12 đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2023 xuống 1,4% từ mức 1,7% trước đó. Dự báo cho thấy tình hình kinh tế toàn cầu năm sau vẫn u ám với nguy cơ suy thoái ở nhiều nước.

Fitch Ratings dự báo GDP toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh giảm một lần nữa khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát và triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc xấu đi.

Cơ quan này cũng giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ năm 2023 từ mức 0,5% xuống còn 0,2%, bởi tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ gia tăng.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm sau được dự báo giảm từ 4,5% xuống còn 4,1% do triển vọng phục hồi xây dựng nhà ở suy yếu.

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 vẫn ở mức 2,8% do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng gây áp lực lên các hoạt động trong ngắn hạn.

Dự báo tăng trưởng của khu vực đồng Euro (Eurozone) năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ mức 0,1% lên 0,2% do cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dịu bớt, song việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất mạnh hơn sẽ gây áp lực lên nhu cầu.

Theo Fitch Ratings, nguy cơ thiếu hụt khí đốt tự nhiên ở châu Âu trong mùa Đông này đã giảm xuống do nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) tăng và tiêu thụ khí đốt giảm.

Ngoài ra, lạm phát thời gian gần đây ở khu vực đồng Euro và Anh đã đạt 11%, và lạm phát cơ bản đã đang tăng lên. Fitch Ratings ước tính lạm phát chung sẽ giảm đáng kể vào năm 2023 khi giá lương thực và năng lượng ổn định.

Cũng theo báo cáo của Fitch Ratings, lãi suất cơ bản do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ấn định được dự đoán sẽ đạt đỉnh ở mức 5% và trong trường hợp của ECB là 3%.

0 bình luận, đánh giá về Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.56773 sec| 956.656 kb