Giá dầu đồng loạt tăng mạnh trên các thị trường

20/07/2022
huyennt
Giá dầu được hỗ trợ những nỗi lo liên quan đến nguồn cung khi mà phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga, tuy nhiên lại chịu áp lực từ việc nhiều NHTW cố gắng kiềm chế lạm phát.

Giá dầu được hỗ trợ những nỗi lo liên quan đến nguồn cung khi mà phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga, tuy nhiên lại chịu áp lực từ việc nhiều NHTW cố gắng kiềm chế lạm phát.

Giá dầu các loại tăng khoảng 1%, giá dầu Brent trên thị trường toàn cầu đóng cửa ở mức cao nhất trong 2 tuần, giao dịch đầy biến động trong phiên ngày thứ Ba bởi nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung hạn chế và đồng USD yếu.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1,08USD/thùng tương đương 1% lên 107,35USD/thùng trên thị trường London. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,62USD tương đương 1,6% và đóng cửa tại 104,22USD/thùng.

Giá dầu Brent đóng cửa ở ngưỡng cao nhất từ ngày 4/7/2022 còn giá dầu WTI cao nhất tính từ ngày 8/7/2022. Đã có thời điểm, cả hai loại giá dầu giảm khoảng 2USD/thùng.

“Giá dầu thô đã hồi phục chóng mặt trong ngày hôm nay”, giám đốc điều hành tại ngân hàng Mizuho – ông Robert Yawger nhận xét. Ông Yawger chỉ ra: “Không có thông tin nào rõ ràng hỗ trợ cho việc thị trường tăng điểm, tuy nhiên sự kết hợp của khả năng lãi suất thấp và khối lượng giao dịch thấp thường sẽ khuyến khích giá biến động mạnh hơn”.

Giá dầu có nhiều biến động trong thời gian gần đây, được hỗ trợ những nỗi lo liên quan đến nguồn cung khi mà phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga, tuy nhiên lại chịu áp lực từ việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cố gắng kiềm chế lạm phát. Nhiều người không khỏi sợ hãi về khả năng suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng.

Vào ngày thứ Sáu, các chỉ số trên thị trường hàng hóa New York rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 9/2015 bởi nhà đầu tư giảm tỷ trọng nắm giữ nhiều loại tài sản rủi ro ví như hàng hóa bởi lo lắng rằng Fed sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất tại Mỹ.

Hệ thống đường ống Mỹ - Canada hoạt động ở công suất thấp hơn trong phiên giao dịch ngày thứ Hai do hệ thống trạm bơm bị đóng cửa.

Giám đốc Tập đoàn Dầu Quốc gia Libya (NOC) công bố hiện đang cố gắng khôi phục lại công việc sản xuất năng lượng tại nhiều mỏ dầu và cầu cảng hiện đang bị đóng cửa.

Chuyên gia phân tích tại tổ chức môi giới Ritterbusch and Associates chỉ ra: “Các yếu tố thị trường trong vòng bốn tuần qua đã cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi đáng kể”.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến công du đến nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia, nước có vị thế dẫn đầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), xuất khẩu dầu thô tháng 5/2022 rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.

Ông Joe Biden từng kỳ vọng sẽ có được thỏa thuận về nâng sản lượng dầu nhằm kiềm chế giá năng lượng tăng nóng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định vấn đề của thị trường không phải là thiếu dầu mà là thiếu năng lực khai thác.

Tại Mỹ, kỳ vọng vào khả năng dự trữ dầu tăng cao hơn không khỏi gây áp lực lên giá dầu. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters cho rằng dự trữ dầu thô tăng 1,4 triệu thùng trong tuần trước.

Cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung dầu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự suy giảm bởi tăng trưởng kinh tế chững lại khiến cho nhu cầu giảm, cùng lúc đó, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp với Nga đang gây ra ít tác động lên nguồn cung dầu hơn so với kỳ vọng, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Theo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ báo cáo ngành mới công bố, cơ quan trụ sở tại Paris này đã hạ dự báo về triển vọng nhu cầu dầu trong năm nay và năm sau. Thông thường, giá mỗi thùng dầu cao thường khiến cho người tiêu dùng ngại ngần chi tiêu và đi lại, ngoài ra, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi làm suy giảm nhu cầu.

Hiện tại, các doanh nghiệp Mỹ và Canada đang dẫn đầu về tăng sản lượng dầu toàn cầu, ngoài ra các biện pháp trừng phạt ngành dầu của Nga đang không tạo ra nhiều tác động tiêu cực hơn so với tính toán ban đầu.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dầu lớn trên thế giới chậm nâng sản lượng khi mà nhu cầu toàn cầu phục hồi. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp với Nga đã khiến cho nguồn cung hàng triệu thùng dầu bị rút khỏi thị trường các nước xuất khẩu lớn nhất thế giới dù rằng cho đến nay Nga cũng đã tìm được các bên mua thay thế bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

nhipsongkinhdoanh
0 bình luận, đánh giá về Giá dầu đồng loạt tăng mạnh trên các thị trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35180 sec| 972.313 kb