Giá khí đốt tăng vọt, nguồn cung bị đe dọa, các nhà máy thép, phân bón và kim loại đứng trước làn sóng rời châu Âu sang thị trường hấp dẫn này

29/09/2022
huyennt
Các nhà máy tại châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng cao và đứng trước nguy cơ cắt giảm sản lượng, thậm chí là đóng cửa và mới đây nhất là sự cố về đường dẫn khí đốt đẩy cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu căng thẳng hơn bao giờ hết. Điều này đã tạo ra một làn sóng chuyển dịch sang thị trường Mỹ, nơi có giá cả năng lượng ổn định cùng các chính sách ưu đãi về năng lượng xanh.

Các nhà máy tại châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng cao và đứng trước nguy cơ cắt giảm sản lượng, thậm chí là đóng cửa và mới đây nhất là sự cố về đường dẫn khí đốt đẩy cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu căng thẳng hơn bao giờ hết. Điều này đã tạo ra một làn sóng chuyển dịch sang thị trường Mỹ, nơi có giá cả năng lượng ổn định cùng các chính sách ưu đãi về năng lượng xanh.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm tăng chi phí năng lượng ở châu Âu, trong khi giá cả tương đối ổn định và các ưu đãi về năng lượng xanh đang thu hút các công ty đến Mỹ - quốc gia đứng ngoài cuộc khủng hoảng năng lượng. Bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng vọt, các công ty ở châu Âu sản xuất thép, phân bón và các nguyên liệu kinh tế khác đang chuyển hoạt động sang Mỹ, nơi có giá năng lượng ổn định hơn và sự được sự hỗ trợ đắc lực của chính phủ.

Khi giá năng lượng biến động mạnh và những rắc rối liên tục trong chuỗi cung ứng đe dọa châu Âu mà một số nhà kinh tế cảnh báo có thể là kỷ nguyên phi công nghiệp hóa mới, Washington đã công bố một loạt các ưu đãi cho sản xuất và năng lượng xanh qua Đạo luật giảm lạm phát vào đầu tháng 8. Kết quả là thị trường Mỹ đang ngày càng có lợi thế, đặc biệt là đối với các công ty đặt cược vào các dự án sản xuất hóa chất, pin và các sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng khác.

Ông Ahmed El-Hoshy, Giám đốc điều hành của công ty hóa chất OCI NV có trụ sở tại Amsterdam cho biết công ty đã công bố mở rộng một nhà máy amoniac ở Texas. Các nhà lãnh đạo phương Tây đang chuẩn bị cho khả năng khí đốt tự nhiên của Nga chảy qua đường ống Nord Stream quan trọng có thể không bao giờ trở lại mức trước đây khi đường ống gặp sự cố vào ngày 27/9 vừa qua.

Mức chi tiêu cho đầu tư cơ sở hạ tầng, vi mạch và các dự án năng lượng xanh đã nâng cao sức hấp dẫn kinh doanh của Mỹ. Công ty trang sức Đan Mạch Pandora A/S và nhà sản xuất ô tô Volkswagen AG của Đức đã công bố việc mở rộng kinh doanh tại Mỹ vào đầu năm nay.

Tuần trước, tờ The Wall Street Journal đưa tin Tesla đang tạm dừng kế hoạch sản xuất pin ở Đức khi xem xét họ đang có đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế theo Đạo luật Giảm lạm phát.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên như Canada, Mỹ hay Qatar có thể gặp khó khăn trong việc thay thế hoàn toàn Nga trở thành nhà cung cấp cho châu Âu trong trung hạn. Nếu vậy, châu lục này có thể phải đối mặt với giá năng lượng cao, ít nhất là đối với khí đốt đến năm 2024. Điều này sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp đối với lĩnh vực sản xuất của châu Âu.

Doanh nghiệp của Áo, công ty sản xuất vật liệu đang phải chi khoảng 8 triệu euro, tương đương khoảng 8 USD cho các nhà máy ở châu Âu để một số quy trình chạy bằng nhiên liệu thay thế như than hoặc dầu. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp này đang lạc quan về nhu cầu thép ở Mỹ, nơi các ưu đãi đang làm sáng tỏ triển vọng năng lượng xanh. “Chúng tôi đang tăng các khoản đầu tư của mình tại Mỹ để tiếp cận với tất cả các đối tác của chúng tôi đang đầu tư. Chúng tôi đang cảm thấy rất tích cực về Mỹ.”

Công ty ArcelorMittal SA có trụ sở tại Luxembourg cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng tại hai nhà máy của Đức trong tháng tới, bên cạnh đó họ cũng báo cáo kết quả hoạt động tốt hơn mong đợi trong năm nay nhờ khoản đầu tư vào một cơ sở ở Texas sản xuất sắt đóng bánh nóng, một nguyên liệu thô để sản xuất thép.

Nhiều công ty vẫn thận trọng trong việc thay đổi chiến lược của mình vì khó xây dựng các dự án như lò luyện nhôm, có thể tốn hàng tỷ đồng và mất nhiều năm để hoàn thành. Người phát ngôn của tập đoàn hóa chất khổng lồ Đức BASF, một trong những khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu, cho biết: “Vẫn còn phải xem đây sẽ là một sự thay đổi cấu trúc hay chỉ là một xu hướng tạm thời.”

Ông Svein Tore Holsether, Giám đốc điều hành của tập đoàn phân bón khổng lồ Yara International AS nhận định: “Một số ngành có thể sẽ vẫn viễn dịch chuyển khỏi châu Âu.”

cafef

0 bình luận, đánh giá về Giá khí đốt tăng vọt, nguồn cung bị đe dọa, các nhà máy thép, phân bón và kim loại đứng trước làn sóng rời châu Âu sang thị trường hấp dẫn này

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.51064 sec| 975.828 kb