Hơn 3.100 tỷ đồng đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 thông qua các quỹ ETF

07/11/2022
huyennt
Luỹ kế từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút thêm 11.412 tỷ đồng.

Luỹ kế từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút thêm 11.412 tỷ đồng.

Tâm lý thị trường có sự cải thiện trong tháng 10, khi các rủi ro liên quan đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ, suy thoái hay rủi ro địa chính trị như giữa Nga và Ukraine đã phản ánh phần lớn trong định giá của thị trường trong 9 tháng đầu năm và không có nhiều diễn biến bất ngờ mang tính tiêu cực xảy ra trong tháng.

Báo cáo cập nhật dòng vốn toàn cầu SSI Research tháng 10/2022 nhấn mạnh việc thị trường phản ánh xác suất cao khả năng Fed sẽ chậm dần tốc độ tăng lãi suất từ tháng 12 đã kích hoạt dòng vốn rót vào các quỹ cổ phiếu 29 tỷ USD, mức vào ròng đầu tiên sau 3 tháng.

Bên cạnh đó, các quỹ tiền tệ cũng ghi nhận mức vào vào ròng lớn 131 tỷ USD, cao nhất từ tháng 4/2020 cho thấy mức độ sẵn sàng của dòng tiền giải ngân vào các tài sản rủi ro.

Đồng thời, dòng vốn vào quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) bật nhanh từ mức rút ròng trước đó với mức vào ròng gần 25 tỷ USD, đóng góp chủ yếu đến từ thị trường Mỹ (giải ngân lên tới 35 tỷ USD – chủ yếu từ các quỹ ETF (vào ròng 49,7 tỷ USD).

Cùng đà vào ròng, dòng vốn vào cổ phiếu thị trường mới nổi được cải thiện khi vào ròng 4,2 tỷ USD, chủ yếu đến từ các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, đội ngũ phân tích SSI Research duy trì quan điểm tích cực hơn về việc phân bổ dòng vốn vào các tài sản tài chính, đặc biệt tới các quỹ cổ phiếu trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường trong 10 tháng qua đã phản ánh phần lớn rủi ro trên và SSI kỳ vọng dòng tiền sẽ bắt đầu giải ngân vào các quỹ cổ phiếu.

Dòng vốn ETF phục hồi tích cực trong tháng 10 với tổng giá trị vào ròng hơn 3.100 tỷ đồng

Xét dòng vốn ETF trong tháng 10, SSI đánh giá sau sự kiện “thiên nga đen” liên quan đến thị trường TPDN và hệ thống ngân hàng, TTCK Việt Nam giảm mạnh đã kích hoạt dòng tiền giải ngân từ nhóm quỹ ETF và chủ động. Nhờ đó, dòng vốn ETF phục hồi tích cực trong tháng vừa qua khi nhiều quỹ ETF lớn ghi nhận sự đảo chiều của dòng tiền sau nhiều tháng bị rút ròng và đón nhận lượng vào khá tốt.

Phải kể tới như VNDiamond (+835 tỷ đồng), VFM VN30 (+566 tỷ đồng), VanEck (+516 tỷ đồng). Bên cạnh đó, quỹ Fubon vẫn duy trì tốc độ giải ngân liên tục kể từ đầu năm 2022 và ghi nhận giá trị vào ròng 1.314 tỷ đồng trong tháng 10.

Nhờ đó, tháng 10 được đánh giá một trong những tháng thành công của các quỹ ETF với tổng giá trị dòng vốn vào ròng lên đến 3.134 tỷ đồng, cao thứ hai kể từ đầu năm 2022 (chỉ sau tháng 5). Luỹ kế từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút thêm 11.412 tỷ đồng.

Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động tích cực khi ghi nhận tổng giá trị vào ròng gần 700 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Điều này đã giúp các quỹ chủ động thu hẹp mức rút ròng trong 10 tháng đầu năm, chỉ còn hơn 1,300 tỷ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, nhóm NĐT nước ngoài mua ròng trong tháng 10 nếu loại trừ giao dịch thoả thuận đột biến của EIB, với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Tính chung cho 10 tháng và loại trừ các giao dịch đột biến, khối ngoại đã mua ròng hơn 4,6 nghìn tỷ đồng.

Tựu chung lại, SSI Research nhận định diễn biến dòng tiền của các quỹ đầu tư vào TTCK Việt Nam trong tháng 10 tích cực hơn nhiều so với kỳ vọng sau mức sụt giảm mạnh của thị trường xuất phát từ các yếu tố bất ngờ nội tại.

Đội ngũ phân tích SSI kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ xu hướng dòng tiền vào thị trường, ít nhất trong tháng 11. Tuy nhiên, trong trường hợp rủi ro vĩ mô tăng dần, SSI cũng lưu ý rằng dòng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng đảo chiều rút vốn khỏi Việt Nam.

cafef

0 bình luận, đánh giá về Hơn 3.100 tỷ đồng đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 thông qua các quỹ ETF

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40925 sec| 969.234 kb