Lãi suất liên ngân hàng rơi về sát mốc 1%

26/05/2022
huyennt
Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND kỳ hạn qua đêm tiếp tục giảm về mốc 1,04%/năm. Đây là vùng thấp nhất kể từ cuối năm 2021 đến nay...

Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND kỳ hạn qua đêm tiếp tục giảm về mốc 1,04%/năm. Đây là vùng thấp nhất kể từ cuối năm 2021 đến nay...

Như tin VnEconomy đã đưa, Kho bạc Nhà nước thông báo thực hiện giao dịch mua ngoại tệ giao ngay đợt 3 trong năm 2022 với khối lượng 200 triệu USD với các ngân hàng thương mại. Với tỷ giá hiện tại, dự kiến cơ quan này sẽ bơm ra thị trường khoảng 46 nghìn tỷ đồng. 

Trước đó, vào tháng 3/2022, Kho bạc Nhà nước bơm khoảng 57 nghìn tỷ đồng ra thị trường thông qua mua 250 triệu USD.

Với khoản tiền mới được bổ sung, trong tuần trước (16/5 – 20/5), thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện, mặc dù Ngân hàng Nhà nước hút ròng 167,33 tỷ đồng ở kênh cầm cố (OMO).

Thanh khoản tốt lên thể hiện rõ nhất ở ba yếu tố.

Thứ nhất, lãi suất VND liên ngân hàng liên tục giảm. Cụ thể, trong tuần vừa qua, lãi suất VND giảm ở tất cả các kỳ hạn qua cả 5 phiên. Chốt ngày 20/5, các mức lãi suất dừng ở mức: qua đêm 1,35%; 1 tuần 1,78%; 2 tuần 2,02% và 1 tháng 2,22%.

Thậm chí, đến sáng nay (25/5), lãi suất VND qua đêm tiếp tục giảm và chỉ còn 1,04%/năm. Đây là vùng thấp nhất kể từ cuối năm 2021 cho đến nay.

Thứ hai, doanh số vay mượn trên liên ngân hàng tăng nhanh và hệ thống vẫn đáp ứng đủ. Thay vì chỉ quanh mức 100 nghìn tỷ đồng thì nay, thanh khoản mỗi phiên giao dịch đã vọt lên gần 200 nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, mặc dù kênh hỗ trợ vốn của Ngân hàng nhà nước vẫn được sử dụng nhưng hiện tượng này chỉ mang tính cục bộ với 1-2 thành viên tiếp cận. Và như đã nói, nhà điều hành cũng đang dần rút ròng nguồn tiền này về.

Theo giới chuyên môn, diễn biến thanh khoản trên chỉ mang tính ngắn hạn, khác với giai đoạn “tiền rẻ” từng có năm 2021. 

Ngoài ra, thị trường cũng đang được hỗ trợ thêm một kênh khác. Đó là, cuối tuần qua, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Nghị định có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, với tổng quy mô 40.000 tỷ đồng, mức hỗ trợ là 2%/năm.

Nghị định này được thông qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đủ điều kiện sẽ được hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng các khoản vay với lãi suất thấp trong 2 năm tới đây. Các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất và kinh doanh sau 2 năm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19. 

Theo đó, đối tượng được hưởng lãi suất hỗ trợ phải đáp ứng một trong hai tiêu chí: có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin (theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg).

Thêm vào đó, đối tượng có thể có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án Bộ Xây dựng đã tổng hợp và công bố.

vneconomy.vn

0 bình luận, đánh giá về Lãi suất liên ngân hàng rơi về sát mốc 1%

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.57716 sec| 959.734 kb