Lãi suất quá cao, doanh số bán nhà tại Mỹ giảm không ngừng suốt nhiều tháng

21/10/2022
huyennt
Nhiều người mua nhà giờ đây đã không còn được duyệt cấp phép vay thế chấp, trong khi đó nhiều người khác đã rút khỏi thị trường do những bất ổn liên quan đến nền kinh tế.

Nhiều người mua nhà giờ đây đã không còn được duyệt cấp phép vay thế chấp, trong khi đó nhiều người khác đã rút khỏi thị trường do những bất ổn liên quan đến nền kinh tế.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 9/2022 giảm đến tháng thứ 8 liên tiếp khi mà tỷ lệ lãi suất thế chấp tăng cao khiến cho hoạt động mua nhà trở nên khó khăn hơn.

Theo Market Watch, doanh số bán nhà đang sử dụng tháng 9/2022 giảm 1,5% so với tháng trước đó xuống mức còn 4,71 triệu, đây là mức suy giảm tệ nhất tính từ tháng 5/2020, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ công bố vào ngày thứ Năm. Doanh số bán nhà đang sử dụng trong tháng 9/2022 giảm 23,8% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ như vậy đã giảm đến 27% tính từ mức đỉnh vào tháng 1/2022 khi mà các quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến việc nâng lãi suất đã khiến cho nhiều người mua nhà tiềm năng rời khỏi thị trường.

Nhiều người mua nhà giờ đây đã không còn được duyệt cấp phép vay thế chấp, trong khi đó nhiều người khác đã rút khỏi thị trường do những bất ổn liên quan đến nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho hay. Nhiều chủ mua nhà từng được hưởng lãi suất thếp chấp dưới 4%, nhiều người bán nhà tiềm năng cũng đang lựa chọn cầm chừng thay cho việc bán nhà và mua nhà mới trong bối cảnh lãi suất leo thang.

Mức lãi suất trung bình với các khoản thế chấp thời hạn 30 năm trong tuần này là 6,92%, tăng đáng kể so với mức 3,09% cùng kỳ năm trước, theo doanh nghiệp tài chính bất động sản Freddie Mac công bố vào ngày thứ Năm.

Tăng trưởng giá nhà hiện đang chững lại đáng kể so với tốc độ cao vào đầu năm nay, tuy nhiên giá vẫn cao hơn so với 1 năm trước.

Trong tháng 9/2022, mức giá nhà trung bình tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước ở mức 384.800USD. Giá nhà như vậy giảm so với tháng liền trước đến tháng thứ 3 liên tiếp sau khi chạm mức kỷ lục 413.8000 vào tháng 6/2022.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal đã dự báo về mức giảm 2,1% với doanh số bán nhà đang sử dụng. Loại nhà này chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường bất động sản.

Thông thường, các nhà bán sẽ được xử lý hợp đồng khoảng 1 đến 2 tháng trước khi hợp đồng được đóng lại, chính vì vậy số liệu của tháng 9/2022 chủ yếu phản ánh cho quyết định mua bán nhà vào tháng 7 và tháng 8/2022 khi mà lãi suất thấp hơn so với thời điểm hiện tại.

MarketTimes cho hay tình trạng suy thoái của thị trường bất động sản Mỹ đang ảnh hưởng đến cả ngành này và giảm doanh số bán nhà, khi cả người mua và người bán đang e ngại. Tuy nhiên, các "home flipper" còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Họ bao gồm những người "chân ướt chân ráo" cho đến sàn giao dịch bất động sản lớn. Nhóm này đang phải chịu lỗ để nhanh chóng thực hiện giao dịch với hy vọng khoản lỗ không trở nên tồi tệ hơn.

Nhà đầu tư đi vay cũng cần phải trả nợ trong bối cảnh chi phí đi vay đang tăng cao. Những vấn đề của họ có thể tác động đến toàn thị trường, giống như việc nhà đầu tư đặt cược mức giá cao hơn khiến thị trường tăng giá, họ cũng có thể đẩy giá lao dốc mạnh hơn.

Đối với họ, điều quan trọng bây giờ là bán ra càng nhanh càng tốt. Steven Swidler – giáo sư kinh tế tại Lafayette College, người đã nghiên cứu về hoạt động của các "home flipper" trên thị trường bất động sản sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhận định: "Một số ít nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vào dù biết rằng việc tìm kiếm những ngôi nhà giá hời không khác gì đoán xem thị trường sẽ sụt giá bao xa."

Hoạt động "mua nhanh bán nhanh" trên thị trường bất động sản Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong đầu năm nay, chiếm tới 1/10 các giao dịch, theo Attom – nhà cung cấp dữ liệu theo dõi doanh số bất động sản trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, tỷ lệ các giao dịch này đã giảm xuống 8,2% trong quý 2.

nhipsongkinhdoanh
0 bình luận, đánh giá về Lãi suất quá cao, doanh số bán nhà tại Mỹ giảm không ngừng suốt nhiều tháng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39437 sec| 968.891 kb