Lạm phát Mỹ tăng gây sốc, khả năng Fed nâng lãi suất 0,75% gần hơn

14/09/2022
huyennt
Chi phí thực phẩm trung bình tăng 11,4% so với 1 năm trước, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1979.

Chi phí thực phẩm trung bình tăng 11,4% so với 1 năm trước, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1979.

Ảnh: WSJ

Lạm phát tại Mỹ tháng 8/2022 cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia, thực tế này khiến các thành viên thị trường tài chính dự báo gần như chắc chắn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có đợt nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 trong năm nay.

Theo Bloomberg, Bộ Lao động Mỹ công bố so với tháng 7/2022 chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 8/2022 tăng 0,1% sau khi không thay đổi trong tháng liền trước đó. So với cùng kỳ năm trước, giá cả tiêu dùng tăng 8,3% và như vậy chỉ ghi nhận mức hạ nhiệt rất thấp.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính đến giá cả thực phẩm và năng lượng, trong tháng 8/2022 tăng 0,6% so với tháng 7/2022 và tăng 6,3% so với cùng kỳ. Tất cả những con số trên đều cao hơn dự báo của các chuyên gia. Giá thuê nhà, thực phẩm và thiết bị y tế đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng giá cả.

Lạm phát Mỹ tăng gây sốc, khả năng Fed nâng lãi suất 0,75% gần hơn ảnh 1

Chi phí cuộc sống ngày một cao khiến cho cuộc sống của người Mỹ ngày một khó khăn

Việc lạm phát tăng cao cho thấy chi phí cuộc sống của người Mỹ đang đắt đỏ đến mức nào dù rằng giá xăng dầu tiêu dùng đã giảm. Áp lực giá cả đang leo thang trên diện rộng, như vậy để có thể kiềm chế được lạm phát, Fed sẽ còn phải đương đầu với vô vàn thách thức.

Vào tuần trước, chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố Ngân hàng Trung ương sẽ hành động cứng rắn để bình ổn giá cả, một số các nhà hoạch định chính sách cũng thể hiện quan điểm ủng hộ việc nâng lãi suất mạnh tay. Theo các quan chức Fed, quyết định của họ vào tuần sau sẽ được dựa trên các số liệu kinh tế mà họ đã có, theo đó thị trường lao động đang tăng trưởng tốt và tiêu dùng người dân yếu đi.

Thông tin mới nhất về lạm phát Mỹ lập tức tác động đến thị trường tài chính Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, cùng lúc đó chỉ số S&P 500 tương lai giảm điểm và đồng USD tăng giá. Giới đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm ¾ điểm phần trăm.

Trước báo cáo lạm phát, một số chuyên gia thuộc nhiều tổ chức tài chính trên phố Wall trong đó có bao gồm Evercore ISI và Deutsche Bank AG đã tạm thời bỏ đi dự báo nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Lạm phát cao dai dẳng đã kéo tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống Joe Biden sụt giảm mạnh và đe dọa lấy đi cơ hội chiến thắng của Đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới vào tháng 11/2022.

Ông Biden, trong buổi lễ tại Nhà Trắng trong ngày thứ Ba, có kế hoạch tuyên bố rằng chính ông và các chính trị gia Đảng Dân chủ đã đưa được kinh tế Mỹ ra khỏi khó khăn và có cái nền vững chắc, đồng thời họ hướng đến luật mới về bảo vệ khí hậu, phát triển y tế và năng lượng sạch.

Chi phí thực phẩm tăng mạnh khiến cho cuộc sống của người Mỹ trở nên khó khăn hơn. Chi phí thực phẩm trung bình tăng 11,4% so với 1 năm trước, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1979. Giá điện tăng 15,8% so với năm 2021, mức tăng cao nhất tính từ năm 1981. Giá xăng tại Mỹ giảm 10,6% trong tháng 8/2022 và có tháng giảm sâu nhất trong hơn 2 năm.

Trên thị trường tài chính Mỹ, chỉ số Dow Jones tương lai đang sụt mạnh.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Lạm phát Mỹ tăng gây sốc, khả năng Fed nâng lãi suất 0,75% gần hơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.38353 sec| 968.344 kb