Moody's hạ triển vọng nợ công của Anh xuống “tiêu cực”

24/10/2022
huyennt
Moody's cho biết các yếu tố khó đoán định ngày càng nhiều liên quan đến vấn đề hoạch định chính sách giữa bối cảnh triển vọng tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao.

Moody's cho biết các yếu tố khó đoán định ngày càng nhiều liên quan đến vấn đề hoạch định chính sách giữa bối cảnh triển vọng tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao.

Moody's hạ triển vọng nợ công của Anh xuống “tiêu cực”

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) ngày 21/10 đã hạ triển vọng dài hạn nợ công của Vương quốc Anh từ "ổn định" xuống "tiêu cực" trước tình hình bất ổn chính trị đang diễn ra, tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao.

Xếp hạng nợ công của Anh vẫn được duy trì ở mức Aa3 - nấc thấp trong bậc xếp hạng Aa - vốn là bậc xếp hạng cho thấy nợ công có chất lượng cao và rủi ro rất thấp.

Việc Thủ tướng Anh Liz Truss từ chức ngày 20/10 đã kích hoạt một cuộc tranh giành quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền và có thể làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong đảng. Chiến dịch vận động tìm người thay thế bà Truss bắt đầu khởi động trong ngày 21/10 và kéo dài hết tuần này. Tuy nhiên, các đảng đối lập đã kêu gọi để cử tri Anh được lên tiếng nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng tại nước này bằng cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Moody's cho biết các yếu tố khó đoán định ngày càng nhiều liên quan đến vấn đề hoạch định chính sách giữa bối cảnh triển vọng tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao. Tổ chức này nhận xét, cũng có rủi ro đối với khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ của Vương quốc Anh với kế hoạch vay nợ nhiều hơn và rủi ro uy tín chính sách suy yếu liên tục.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 45 tỷ bảng (50,9 tỷ USD) tiền thuế vào ngày 23/9 cùng một chương trình hỗ trợ tốn kém để áp trần chi phí năng lượng của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Động thái này đã khiến đồng bảng rơi tự do và thị trường trái phiếu chính phủ chao đảo, dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị và bà Truss đã sa thải ông Kwarteng, đảo ngược gần như tất cả các kế hoạch cắt giảm thuế và sau đó tuyên bố từ chức.

Những dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy trong tháng 9/2022, vay ròng chi tiêu công của Anh trong tháng 9/2022 ở mức 20 tỷ bảng (22 tỷ USD), mức cao thứ hai từng được ghi nhận trong các tháng Chín hàng năm giữa bối cảnh lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên khiến lãi suất các khoản vay cũng tăng lên.

Tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết ông sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để khôi phục niềm tin vào tài chính công của Anh. Ông sẽ công bố một kế hoạch vào ngày 31/10 nhằm giảm tỷ lệ nợ công trên GDP trong trung hạn.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Moody's hạ triển vọng nợ công của Anh xuống “tiêu cực”

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.38200 sec| 960.266 kb