Một loạt doanh nghiệp phải hủy hoặc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn

27/09/2022
huyennt
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán không còn nhiều thuận lợi, thanh khoản sụt giảm, dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi thị trường khi lãi suất huy động tăng, nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh, hoãn kế hoạch tăng vốn, thậm chí huỷ kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán không còn nhiều thuận lợi, thanh khoản sụt giảm, dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi thị trường khi lãi suất huy động tăng, nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh, hoãn kế hoạch tăng vốn, thậm chí huỷ kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Ảnh minh họa

Trong khoảng nửa năm qua, thị trường chứng khoán diễn biến kém khả quan, thanh khoản sụt giảm mạnh, nhiều cổ phiếu đã giảm sâu khi chịu tác động của nhiều thông tin không mấy tích cực.

Đặc biệt, định hướng của cơ quan quản lý về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát việc phát hành tăng vốn của các công ty đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán, nhất là các công ty có hiện tượng tăng vốn nhanh đã khiến cho kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của doanh nghiệp không còn dễ dàng.

Ngoài ra, động thái tăng trần lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng được dự báo sẽ tác động tới lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán. Qua đó, ảnh hưởng tới kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, không ít doanh nghiệp đã phải điều chỉnh hoặc hoãn kế hoạch tăng vốn, thậm chí hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Dừng hoặc hủy kế hoạch huy động vốn

Ngày 23/9, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ (đã được đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 thông qua ngày 8/4) với gần 162 triệu cổ phiếu, giá 10.500 đồng/cổ phiếu để tăng vốn.

Theo HAGL việc dừng phương án phát hành riêng lẻ nhằm điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết để đảm bảo phù hợp nhu cầu thực tiễn của công ty. Sau khi có phương án sử dụng vốn mới, công ty sẽ nộp lại hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trong phương án cũ, HAGL dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng từ đợt phát hành để bổ sung vốn cho các công ty con (1.200 tỷ) và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu (500 tỷ).

Mới đây, HAGL công bố mua lại trái phiếu trước hạn. Theo đó, công ty dự kiến sẽ thanh toán một phần nợ gốc trước hạn (tại lô trái phiếu HAGLBOND16.26) với giá trị là 605 tỷ đồng. Thời gian dự kiến trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9/2022).

Trên thị trường, HAG là một trong số ít các cổ phiếu ghi nhận mức tăng ấn tượng trong những tháng gần đây. Kết phiên 23/9, cổ phiếu này ở mức giá 13.900 đồng/cổ phiếu, vốn hoá đạt gần 13.000 tỷ đồng. Như vậy, so với giá trong phương án chào bán riêng lẻ vừa tạm dừng là 10.500 đồng/cổ phiếu, thị giá cổ phiếu HAG đã tăng hơn 32%.

Một loạt doanh nghiệp phải hủy hoặc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn ảnh 1

Cổ phiếu HAG đã tăng gần gấp đôi trong hơn 3 tháng qua

Cũng trong ngày 23/9, CTCP Louis Capital (mã TGG) thông báo tài liệu họp đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, trong đó có việc trình cổ đông hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư (đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022). Nguyên nhân là do HĐQT nhận thấy phương án phát hành này không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Trong phương án được ĐHĐCĐ thông qua, TGG dự kiến phát hành riêng lẻ hơn 27 triệu cổ phiếu với giá chào bán là 12.500 đồng/cổ phiếu. Louis Capital dự kiến sử dụng tiền huy động được để đầu tư vào Louis Mega Mall.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ công ty cũng thông qua việc phát hành thêm hơn 29 triệu cổ phiếu với giá 12.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để mua lại 70% cổ phần của CTCP Sợi Việt Phú và bổ sung vốn lưu động cho Louis Capital.

Trái với diễn biến của cổ phiếu HAG, kết phiên 23/9, cổ phiếu TGG ở mức 5.420 đồng/cổ phiếu, giảm tới gần 57% so với giá dự kiến phát hành riêng lẻ.

Trước đó, ngày 22/9, HĐQT CTCP Tập đoàn Sao Mai (mã ASM) đã thông báo hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ đã được thông qua vào ngày 8/6/2022.

Lý do hủy phương án phát hành cổ phiếu được ASM đưa ra là do kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và thị trường không thuận lợi.

Tại nghị quyết ngày 8/6, HĐQT ASM đã thông qua phương án phát hành hơn 168 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng phương thức thực hiện quyền mua. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền mua và cứ 2 quyền mua sẽ được mua thêm 1 cổ phiếu mới).

Mức giá phát hành dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp phát hành thành công trọn vẹn, công ty sẽ thu về hơn 2.019 tỷ đồng; nâng vốn điều lệ từ 3.365 tỷ đồng lên 5.048 tỷ đồng. Nguồn tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu trên sẽ được dùng để đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác và bổ sung cho nguồn vốn lưu động.

Tại thời điểm ngày 8/6, thị giá của cổ phiếu ASM ở mức 20.450 đồng/cổ phiếu, cao hơn 70% so với giá phát hành dự kiến, tuy nhiên, đến ngày 22/9, thị giá của cổ phiếu này giảm còn 17.250 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần 44% giá phát hành dự kiến.

Cũng trong tuần trước, HĐQT CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Kiên Giang (CIC Group, mã CKG) đã thông qua việc tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo nghị quyết HĐQT ngày 25/11/2021.

Sau khi kết thúc đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, công ty sẽ triển khai đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 ngày 19/6/2021 và nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 ngày 17/6 theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty quyết nghị tạm dừng đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ đợt này và không công bố lý do cụ thể.

Điều chỉnh phương án, giảm giá chào bán

Không đến mức phải tạm dừng hay hủy bỏ phương án phát hành, song bối cảnh thị trường không thuận lợi cũng khiến một số doanh nghiệp phải thay đổi phương án phát hành.

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 diễn ra ngày 12/10 tới đây, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG) dự kiến trình xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch phát hành thành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ gần 16,4%. Giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu để huy động 1.500 tỷ đồng đầu tư vào dự án khu đô thị du lịch Long Tân.

Đây đã là lần thứ hai DIC Corp điều chỉnh kế hoạch chào bán cổ phiếu. Theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu với đơn giá 30.000 đồng; tuy nhiên ở lần điều chỉnh thứ nhất công ty nâng lên chào bán 150 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng.

Việc điều chỉnh kế hoạch phát hành này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DIG liên tục giảm mạnh và đã "bốc hơi" khoảng 70% giá trị so với đỉnh đạt được hồi tháng 1/2022. Hiện thị giá DIG đã rơi về quanh 30.000 đồng, gấp đôi giá chào bán cho cổ đông hiện hữu ở lần điều chỉnh gần nhất.

Một loạt doanh nghiệp phải hủy hoặc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn ảnh 2

Thị giá cổ phiếu DIG đã "bốc hơi" khoảng 70% so với đỉnh hồi tháng 1/2022

Tương tự, tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường tổ chức ngày 10/10 tới, CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (mã TNH) dự kiến đề xuất dừng thực hiện các phương án phát hành chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên tháng 5/2022. Nguyên nhân do công ty chưa thống nhất được với một số đối tác nên chưa thể triển khai phương án phát hành.

Thay vào đó, TNH lên phương án mới chào bán gần 26 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu, bằng một nửa thị giá trên sàn. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý 4/2022 đến quý 2/2023.

Tổng số tiền thu được nếu chào bán thành công là hơn 518 tỷ đồng dự kiến sẽ được đầu tư dự án Bệnh viện TNH Việt Yên (300 tỷ đồng), mua máy móc thiết bị cho bệnh viện (gần 31 tỷ đồng) và 178 tỷ đồng để trả nợ vay các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến điều chỉnh kế hoạch chi trả cổ tức 2021. Theo đó, thay vì chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% (5% tiền mặt, 20% cổ phiếu), TNH dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức lên 30% và trả hoàn toàn bằng cổ phiếu.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Một loạt doanh nghiệp phải hủy hoặc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.49174 sec| 997.984 kb