OECD: Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất

23/11/2022
huyennn
Trong báo cáo hôm thứ Ba (22/11), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, các ngân hàng trung ương trên thế giới phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt và lan rộng, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu chìm vào suy thoái đáng kể.

Trong báo cáo hôm thứ Ba (22/11), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, các ngân hàng trung ương trên thế giới phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt và lan rộng, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu chìm vào suy thoái đáng kể.

OECD cho biết, giá cả tăng đột biến và tác động của việc này đối với thu nhập thực tế đang gây tổn hại cho mọi người ở khắp mọi nơi, tạo ra những vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động.

OECD đã nâng dự báo lạm phát năm 2023 so với dự báo hồi tháng 9 và dự đoán mức tăng giá trong năm sau sẽ vẫn cao hơn nhiều mục tiêu của nhiều ngân hàng trung ương: ở mức 2,6% ở Mỹ, 3,4% ở khu vực đồng euro và 3,3% ở Anh.

“Ngay bây giờ, vấn đề kiểm soát lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu, nếu không chúng ta có thể rơi vào vòng xoáy giá cả tiền lương giống như những năm 1970, hoặc chúng ta kết thúc với tình trạng lạm phát trở nên nghiêm trọng đến mức cần phải kiểm soát mức lạm phát thậm chí còn lớn hơn”, Alvaro Santos Pereira, nhà kinh tế trưởng của OECD cho biết.

Liều thuốc chính sách được đưa ra vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới đang chậm lại dưới gánh nặng chi phí năng lượng tăng cao do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukranie. Một rủi ro khác của lãi suất cao hơn là chi phí tín dụng ngày càng tăng, đặc biệt đối với các quốc gia thu nhập thấp. Theo OECD, 2/3 trong số các quốc gia này đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Tuy nhiên, OECD cho biết, một số dấu hiệu thành công ban đầu trong việc kiềm chế đà tăng của giá cho thấy các ngân hàng trung ương nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hạn chế. Trong đó, Brazil là quốc gia đã bắt đầu tăng lãi suất nhanh chóng và lạm phát đã bắt đầu giảm bớt trong những tháng gần đây. Dữ liệu gần đây cũng chỉ ra một số tiến bộ trong việc chống lạm phát của Mỹ.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu sẽ bị “giảm tốc độ tăng trưởng đáng kể”, nhưng OECD hiện không dự báo về một cuộc suy thoái. OECD đã sửa đổi một số dự đoán tăng trưởng, đặc biệt là đối với khu vực đồng euro, khu vực này dự kiến sẽ tăng trưởng 0,5% vào năm 2023 thay vì 0,3% như dự báo vào tháng 9.

Theo nhà kinh tế trưởng Alvaro Santos Pereira, khoản tiết kiệm của hộ gia đình từ đại dịch đang hỗ trợ tiêu dùng và hỗ trợ chính sách tài khóa ở châu Âu là “khá đáng kể” so với đánh giá tháng 9 của OECD. Ông cảnh báo rằng, các chính sách hỗ trợ phải được nhắm mục tiêu tốt hơn, nhưng phải đảm bảo rằng các gói hỗ trợ chỉ nhằm mục đích bảo vệ các hộ gia đình dễ bị tổn thương mà không làm tăng thêm lạm phát hoặc tạo gánh nặng quá lớn cho tài chính công.

“Trong cuộc chiến chống lạm phát, điều cần thiết là chính sách tài khóa phải song hành với chính sách tiền tệ. Các lựa chọn tài chính làm tăng thêm áp lực lạm phát sẽ dẫn đến lãi suất chính sách thậm chí còn cao hơn để kiểm soát lạm phát”, ông cho biết.

baomoi

0 bình luận, đánh giá về OECD: Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36614 sec| 956.297 kb