OPEC+ hạ sản lượng 2 triệu thùng/ngày, giá dầu lập tức tăng mạnh

06/10/2022
huyennt
Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Biden rất thất vọng với quyết định của OPEC+ liên quan đến sản lượng dầu trong khi kinh tế toàn cầu hiện đang đương đầu với tác động tiêu cực từ việc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Biden rất thất vọng với quyết định của OPEC+ liên quan đến sản lượng dầu trong khi kinh tế toàn cầu hiện đang đương đầu với tác động tiêu cực từ việc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Sau khoảng thời gian tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu toàn cầu tăng dần, OPEC+ đã không còn có thể tiếp tục cầm cự được.

Khi mà nhóm các nước sản xuất dầu quyền lực nhất thế giới nhóm họp vào ngày thứ Tư, mục tiêu nâng giá dầu đã được họ quan tâm nhiều nhất, kết quả họ đã đưa ra biện pháp giảm sâu sản lượng bất chấp lời kêu gọi từ Mỹ về việc cần duy trì giá dầu thấp trong thời gian lâu hơn để hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.

Theo CNBC, OPEC và các nước thành viên liên minh của OPEC, nhóm được biết đến với cái tên OPEC+, trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên tính từ năm 2020 mới đây tại Vienna, đã quyết định giảm sản lượng dầu ước tính 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022.

Các thành viên trên thị trường năng lượng đã dự báo OPEC+, trong đó có bao gồm Saudi Arabia và Nga, sẽ cắt giảm sản lượng trong khoảng từ 500.000 thùng dầu/ngày đến 2 triệu thùng dầu/ngày.

Động thái mới nhất đánh dấu cho thay đổi trong chính sách sản lượng của liên minh năng lượng này. Vào đầu năm 2020, liên minh từng hạ sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng dầu/ngày do nhu cầu đi xuống sâu trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Từ đó đến nay, nhóm này đã nâng dần sản lượng, tuy nhiên cùng lúc đó một số nước OPEC+ gặp khó khăn trong việc thực hiện đúng mục tiêu sản lượng của họ.

Giá dầu đã giảm xuống mức ước tính khoảng 80USD/thùng từ mức khoảng 120USD/thùng vào đầu tháng 6/2020 trong bối cảnh những nỗi sợ về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu lớn dần.

Quyết định hạ sản lượng từ tháng 11/2022 là một phần trong nỗ lực đảo chiều quá trình nâng sản lượng trước đây. Quyết định được đưa ra bất chấp việc chính quyền Biden kêu gọi nhóm này bơm thêm dầu nhằm hạ nhiệt giá trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng sau.

Trong phiên giao dịch gần nhất trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai ở mức 92,82USD/thùng, mức tăng 1,1%. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1% lên 87,37USD/thùng. OPEC+ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/12/2022.

Trong tuyên bố mới nhất sau quyết định của OPEC+, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Biden rất thất vọng với quyết định của OPEC+ liên quan đến sản lượng dầu trong khi kinh tế toàn cầu hiện đang đương đầu với tác động tiêu cực từ việc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ xả thêm ước tính 10 triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược từ tháng tới.

“Xét đến hành động mới nhất trong chính quyền Biden, chính quyền sẽ tham vấn với Quốc hội Mỹ để tính đến thêm công cụ nhằm giảm đi kiểm soát của OPEC với giá năng lượng”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tuyên bố mới nhất cũng nhấn mạnh thêm rằng thông báo của OPEC+ có thể nhắc cho người ta nhớ rằng tại sao nước Mỹ cần phải giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch từ bên ngoài.

Chắc chắn rằng, việc đốt nóng nhiên liệu hóa thạch ví như than đá, dầu hay khí đốt, là yếu tố chính gây ra những vấn đề về biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong cuộc họp báo nói về quyết định giảm sản lượng, Tổng thư ký OPEC – ông Haitham Al Ghais đã bảo vệ quyết định của nhóm liên quan đến việc giảm sâu sản lượng, ông nói rằng OPEC+ đang cố gắng đảm bảo an ninh và ổn định cho thị trường năng lượng.

Khi được hỏi liệu nhóm có đang làm vậy bất chấp cái giá phải trả hay không, ông Al Ghais nói: “Mọi thứ đều có giá của nó. An ninh năng lượng cũng có giá”.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về OPEC+ hạ sản lượng 2 triệu thùng/ngày, giá dầu lập tức tăng mạnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39587 sec| 968.672 kb