PMI tháng 7 đạt trên 51 điểm, sản xuất được mở rộng tháng thứ 10 liên tiếp

02/08/2022
huyennt
PMI tháng 7 đạt trên ngưỡng 50 điểm và là tháng 10 liên tiếp ghi nhận chỉ số này được cải thiện. Tháng 7 là tháng thứ 5 liên tiếp ghi nhận tồn kho thành phẩm giảm nhờ đơn đặt hàng mới, sản lượng và đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng tốt. Tình trạng sức cầu giảm, khó khăn trong khâu vận chuyển và áp lực giá cả là những thách thức mà ngành sản xuất phải đối mặt trong tháng vừa qua.

PMI tháng 7 đạt trên ngưỡng 50 điểm và là tháng 10 liên tiếp ghi nhận chỉ số này được cải thiện.
Tháng 7 là tháng thứ 5 liên tiếp ghi nhận tồn kho thành phẩm giảm nhờ đơn đặt hàng mới, sản lượng và đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng tốt.
Tình trạng sức cầu giảm, khó khăn trong khâu vận chuyển và áp lực giá cả là những thách thức mà ngành sản xuất phải đối mặt trong tháng vừa qua.

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 tại Việt Nam đạt 51,2 điểm, thấp hơn mức 54 điểm của tháng 6. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số PMI của Việt Nam ghi nhận ở ngưỡng trên 50 điểm, cho thấy sức khoẻ của ngành sản xuất đang trong xu hướng phục hồi.

Đơn đặt hàng mới cũng ghi nhận tăng tháng thứ 10 liên tiếp, khiến các nhà sản xuất tiếp tục tăng sản lượng trong tháng 7 với đà tăng tháng thứ 4 liên tiếp. Đồng thời, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng mạnh và nhanh hơn tổng số đơn đặt hàng mới.

Nhờ đơn hàng tăng mạnh, các nhà sản xuất tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều lao động với mức tăng ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp. Cùng với đó, các nhà sản xuất cũng tăng cường việc mua nguyên liệu đầu vào, phục vụ cho hoạt động sản xuất. Ngoài ra, tồn kho thành phẩm đã giảm trong tháng vừa qua. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp ghi nhận tồn kho thành phẩm giảm trong bối cảnh đơn đặt hàng mới, sản lượng và đơn hàng xuất khẩu mới tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, báo cáo của HIS Markit cũng chỉ ra những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt trong tháng vừa qua là tình trạng sức cầu giảm, khó khăn trong khâu vận chuyển và áp lực giá cả.

Đơn cử như tốc độ tăng của chi phí đầu vào vẫn cao hơn mức trung bình kể từ khi PMI được thực hiện ở Việt Nam. Điều này khiến giá thành phẩm tiếp tục tăng dù không đáng kể so với những tháng trước đó.

Nhìn chung, các nhà sản xuất vẫn lạc quan cho rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ sức cầu tiếp tục cải thiện, điều kiện thị trường ổn định cũng như hoạt động đầu tư, kinh doanh có sự phát triển.

ndh

0 bình luận, đánh giá về PMI tháng 7 đạt trên 51 điểm, sản xuất được mở rộng tháng thứ 10 liên tiếp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.43126 sec| 957.156 kb