Quan chức Fed bắt đầu nói đến quan điểm thận trọng nâng lãi suất

12/10/2022
huyennt
Phó chủ tịch Fed nhấn mạnh đến việc trong những lần trước đây, các đợt nâng lãi suất cùng với thêm một số đợt nâng lãi suất kỳ vọng đã làm nền kinh tế chững lại theo cách không thể dự đoán trước được.

Phó chủ tịch Fed nhấn mạnh đến việc trong những lần trước đây, các đợt nâng lãi suất cùng với thêm một số đợt nâng lãi suất kỳ vọng đã làm nền kinh tế chững lại theo cách không thể dự đoán trước được.

“Sẽ mất nhiều thời gian để có thể thấy hết được tác động của chính sách tiền tệ lên nền kinh tế và giảm được lạm phát xuống...

Hai quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed bắt đầu nói đến việc cần phải thận trọng trong việc nâng lãi suất khi mà vào tháng trước, các quan chức Fed đã khẳng định về kế hoạch sẽ vẫn nâng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để giảm lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai tại Chicago, Phó chủ tịch Fed Lael Brainard nhấn mạnh đến việc trong những lần trước đây, các đợt nâng lãi suất cùng với thêm một số đợt nâng lãi suất kỳ vọng đã làm nền kinh tế chững lại theo cách không thể dự đoán trước được.

Bà Brainard nói rằng Fed nhiều khả năng sẽ vẫn nâng lãi suất và duy trì mức lãi suất này ở mức cao nhằm đảm bảo lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên bài phát biểu của bà có rất ít nội dung nói đến việc lạm phát sẽ sớm giảm đi, kết quả, Fed sẽ vẫn cần phải nâng lãi suất lên trên ngưỡng tính toán của nhà đầu tư.

“Sẽ mất nhiều thời gian để có thể thấy hết được tác động của chính sách tiền tệ lên nền kinh tế và giảm được lạm phát xuống. Tình trạng nhu cầu suy giảm do chính sách tiền tệ thắt chặt chỉ mới bắt đầu xảy ra”, bà Brainard nhấn mạnh.

Fed đã nâng lãi suất 3 điểm phần trăm từ tháng 3/2022, đợt nâng lãi suất mạnh tay nhất tính từ thập niên 1980. Đợt nâng lãi suất gần nhất vào tháng trước đã đưa lãi suất lên ngưỡng từ 3% đến 3,25%. Vào tháng trước, các quan chức đã nói đến khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất có thể đẩy lãi suất lên mức trên 4,5% vào đầu năm sau.

Vào đầu ngày thứ Hai, chủ tịch Fed tại Chicago – ông Charles Evans cho biết theo triển vọng kinh tế của ông, sẽ là phù hợp nếu ngân hàng trung ương hãm tốc độ nâng lãi suất ở tốc độ chậm hơn so với mức 4,5% trước thời điểm tháng 3/2022 và rồi sau đó đánh giá xem nền kinh tế phản ứng như thế nào. Bà Brainard là quan chức có tham gia vòng trong các cuộc đối thoại liên quan đến lãi suất với chủ tịch Fed Jerome Powell.

Fed đã đẩy cao tốc độ nâng lãi suất trong suốt mùa hè vừa rồi bởi các chỉ số lạm phát cho thấy áp lực giá cả vẫn tăng cao, nó làm mất đi hy vọng vào khả năng áp lực giá cả sẽ giảm đi. Nhà đầu tư cho rằng fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 1-2/11/2022.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai, chuỗi ngày biến động trên thị trường tiếp diễn khi mà những nỗi lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) siết chặt chính sách tiền tệ tiếp diễn, căng thẳng Nga – Ukraine leo thang và chính sách thương mại của Trung Quốc.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm điểm sau khi tăng điểm nhẹ trước đó. Chỉ số S&P 500 hạ 27,27 điểm tương đương 0,7% xuống 3.612,39 điểm; chỉ số Dow Jones giảm 93,91 điểm tương đương 0,3% xuống 29.202,88 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 110,3 điểm tương đương 1% xuống 10.542,1 điểm.

Đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của chỉ số Nasdaq tính từ tháng 7/2020, theo Dow Jones Market Data.

Ông Bill Northey - giám đốc đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang cố gắng giảm tốc tăng trưởng kinh tế thông qua một loạt đợt tăng lãi suất mạnh tay. Tuy nhiên, việc thị trường lao động vẫn chống chịu tốt phát đi tín hiệu Fed có thể phải hành động quyết liệt hơn nữa.

"Chúng ta đang mắc kẹt trong một tình huống kỳ lạ", ông nhận xét.

"Fed chắc chắc không muốn thị trường việc làm và nền kinh tế sụp đổ. Họ đang cố kiểm soát sự sụt giảm", ông Scott Ladner , giám đốc đầu tư tại Horizon Investments, bình luận. Theo ông, ngân hàng trung ương muốn nền kinh tế và thị trường lao động hạ nhiệt nhưng chỉ một chút.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Quan chức Fed bắt đầu nói đến quan điểm thận trọng nâng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40424 sec| 968.734 kb