Quỹ ETF khu vực mới nổi và cận biên mua ròng hơn 1.700 tỷ cổ phiếu Việt Nam chỉ trong một tháng

16/12/2022
huyennn
Top 20 danh mục có sự góp mặt của một vài tên tuổi lớn của Việt Nam như VIC, VHM, MSN, VNM, HPG…

Top 20 danh mục có sự góp mặt của một vài tên tuổi lớn của Việt Nam như VIC, VHM, MSN, VNM, HPG…

Khoảng giữa tháng 11 trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một nhịp hồi mạnh từ đáy dài hạn với động lực lớn đến từ khối ngoại. Bên cạnh động thái giải ngân trở lại của các quỹ chủ động lớn như Dragon Capital, VinaCapital,... dòng vốn ngoại đổ vào thị trường qua kênh ETF cũng ghi nhận những con số kỷ lục.

Ngoài những cái tên đình đám như Fubon ETF, FTSE Vietnam ETF, V.N.M ETF, đáng chú ý khi iShares MSCI Frontier and Select EM ETF cũng đang liên tục hút ròng.

Tính từ 15/11 tới nay, iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã bất ngờ hút ròng xấp xỉ 234 triệu USD, tương ứng 5.850 tỷ đồng.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục xấp xỉ 30% với 44 mã. Như vậy, ước tính với 234 triệu USD iShares MSCI Frontier and Select EM ETF hút ròng trong 1 tháng qua, khoảng 70 triệu USD (~1.750 tỷ đồng) đã được giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam.

Quỹ ETF khu vực mới nổi và cận biên mua ròng hơn 1.700 tỷ cổ phiếu Việt Nam chỉ trong một tháng - Ảnh 1.

Được biết, iShares MSCI Frontier and Select EM ETF là quỹ ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên và mới nổi, tiền thân là Ishare MSCI Frontier Markets 100 ETF với chỉ số tham chiếu là MSCI FM 100 Index. Tới tháng 3/2021, quỹ đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF như hiện tại và lấy chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index làm tham chiếu.

Tại thời điểm 14/12/2022, tổng giá trị tài sản ròng của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đang xấp xỉ 569 triệu USD, với số lượng chứng chỉ quỹ đạt 22 triệu ccq. Thực tế trong giai đoạn tháng 4/2018 cho tới tháng 7/2022, quỹ ETF này liên tục bị rút ròng, lượng chứng chỉ quỹ từ mức 22,6 triệu ccq liên tục giảm mạnh rồi xuống mức thấp nhất 12,85 triệu ccq. Sau đó, con số này đi ngang trong vài tháng rồi tăng mạnh trong khoảng một tháng trở lại đây để trở về sát mức đỉnh cũ.

Quỹ ETF khu vực mới nổi và cận biên mua ròng hơn 1.700 tỷ cổ phiếu Việt Nam chỉ trong một tháng - Ảnh 2.
Số lượng ccq tăng mạnh trong khoảng một tháng trở lại đây để trở về sát mức đỉnh cũ
 
Top 20 danh mục của của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF có sự góp mặt của một vài tên tuổi lớn của Việt Nam như VIC, VHM, MSN, VNM, HPG…
Quỹ ETF khu vực mới nổi và cận biên mua ròng hơn 1.700 tỷ cổ phiếu Việt Nam chỉ trong một tháng - Ảnh 3.

Có thể thấy, dòng vốn ETF ồ ạt đổ vào thị trường trong bối cảnh định giá của chứng khoán Việt Nam xuống thấp lịch sử sau giai đoạn liên tục giảm sâu. Thị giá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm xuống mức thấp qua đó kích thích dòng tiền bắt đáy của khối ngoại.

Đồng thời, việc dòng vốn có dấu hiệu quay lại sau giai đoạn 2020-2021 liên tục bị rút mạnh cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài về khu vực cận biên và mới nổi đang trở lại. Với động lực này, Việt Nam được cho sẽ có nhiều triển vọng nhất khi đang đứng đầu rổ thị trường cận biên với tỷ trọng khoảng 30%.

Những động thái gần đây của cơ quan chức năng đang cho thấy quyết tâm trong vấn đề nâng hạng thị trường. Bộ Tài chính nhìn nhận vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu lớn đang được hướng tới.

Bộ Tài chính nêu rõ, việc nâng hạng thị trường đã được đưa vào Đề án "Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" và dự thảo Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030. Thời gian qua, cơ quan quản lý đã, đang nỗ lực và đặt quyết tâm cao để thúc đẩy, rút ngắn lộ trình được nâng hạng của TTCK Việt Nam và đã đạt được một số thành quả nhất định.

"Hiện nay, dựa trên các tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng yêu cầu, Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chí cần có quyết tâm chung, sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn giúp thị trường sớm được nâng hạng trong thời gian tới", Bộ Tài chính thông tin.

Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm TGĐ FiinGroup, nâng hạng thị trường là tiến trình tất yếu trong sự phát triển và hội nhập của thị trường chứng khoán về dài hạn. Quy mô vốn mà các quỹ có thể phân bổ cho các thị trường cận biên chỉ khoảng 95 tỷ USD còn quy mô vốn dành cho các thị trường mới nổi đang vào khoảng 6.800 tỷ USD. Như vậy, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam cũng có thể đón nhận tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD đổ vào thị trường. Tuy nhiên với động thái của MSCI, giấc mơ nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thể thành hiện thực trong tương lai gần.

 
0 bình luận, đánh giá về Quỹ ETF khu vực mới nổi và cận biên mua ròng hơn 1.700 tỷ cổ phiếu Việt Nam chỉ trong một tháng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.44082 sec| 981.141 kb