Thái Lan mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam

23/09/2022
huyennt
Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 10 của nước này.

Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 10 của nước này.

Hơn 60 gian hàng của các công ty Thái Lan tham dự Tuần lễ sản phẩm Thái Lan tại Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

“Việt Nam tiêu điểm 2022: Hành trình ước mơ” là chủ đề hội thảo diễn ra ngày 22/9 tại thủ đô Bangkok dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cùng sự tham dự của Đại sứ Hoàng gia Thái Lan tại Hà Nội Nikorndej Balankura và Chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Thái Lan (EXIM Thái Lan) Rak Vorrakitpokatorn.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Arkhom nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên bình thường mới hậu đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều cơ hội thương mại mới, đặc biệt ở một thương trường mới như Việt Nam, nơi có tiềm năng kinh tế cao với dân số gần 100 triệu người và triển vọng tăng trưởng hàng năm khoảng 7%.

Việt Nam hiện là thị trường xuất khấu lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 10 của nước này.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan chú trọng mảng kinh doanh xe điện

Kim ngạch thương mại Thái-Việt đã có mức tăng trưởng nhảy vọt gần 20% mỗi năm từ 150 triệu USD năm 1992 lên khoảng 20 tỉ USD hiện nay. 

Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam đã thực hiện mạnh mẽ chính sách khuyến khích thương mại tự do và đầu tư trực tiếp nước ngoài, biến quốc gia Đông Nam Á này trở thành điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan hiện đứng thứ 8 trong số các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Bộ trưởng Arkhom nhấn mạnh vì lý do này, các doanh nhân Thái Lan nên tích cực mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, kể cả trong thương mại quốc tế hay đầu tư chung.

Phát biểu tại hội thảo này, Chủ tịch EXIM Thái Lan Rak Vorrakitpokatorn cho rằng có rất nhiều cơ hội cho các doanh nhân Thái Lan trên các thương trường mới, đặc biệt như ở Việt Nam, quốc gia có quan hệ chính trị và kinh tế với rất nhiều nước trên thế giới.

EXIM Thái Lan hiện đã hỗ trợ đầu tư vào Việt Nam với số tiền hơn 17,3 tỉ baht trong một số lĩnh vực kinh doanh, trong đó có kinh doanh năng lượng sạch, hóa dầu, bán buôn và bán lẻ.

Ông Rak cho rằng Thái Lan có tiềm năng lớn để lấp đầy khoảng trống trong chuỗi cung ứng của Việt Nam và toàn cầu.

Ông cũng cam kết EXIM Thái Lan hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với các khu vực nhà nước và tư nhân để hỗ trợ các doanh nhân Thái Lan khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh trên các thị trường toàn cầu một cách tự tin.

Chủ tịch EXIM Thái Lan bày tỏ: “Họ có thể bắt đầu từ Việt Nam và tiến tới các thị trường khác nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới nói chung”./. 

vietnamplus

0 bình luận, đánh giá về Thái Lan mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41862 sec| 961.172 kb