Thị trường tài chính toàn cầu và phép thử từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

03/08/2022
huyennt
Gần đây, Đài Loan thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tài chính toàn cầu. Giới quan sát quốc tế coi chuyến thăm của bà Nancy Pelosi đến Đài Loan như rủi ro vĩ mô lớn nhất trong ngày.

Gần đây, Đài Loan thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tài chính toàn cầu. Giới quan sát quốc tế coi chuyến thăm của bà Nancy Pelosi đến Đài Loan như rủi ro vĩ mô lớn nhất trong ngày.

Đài Loan chỉ là một hòn đảo thuộc Trung Quốc có diện tích tương đương với bang Maryland hay Delaware cộng lại. Dân số của Đài Loan chỉ nhiều hơn bang Florida – Mỹ khoảng 1 triệu.

Trước đây vốn không được quan tâm nhiều trên truyền thông quốc tế, những ngày gần đây, Đài Loan thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tài chính toàn cầu. Giới quan sát quốc tế coi chuyến thăm của bà Nancy Pelosi đến Đài Loan như rủi ro vĩ mô lớn nhất trong ngày, họ tạm quên đi nỗi lo về suy thoái kinh tế, lạm phát, các ngân hàng trung ương và căng thẳng Nga – Ukraine. Người ta sợ hãi chuyến thăm của bà Pelosi có thể sẽ tạo ra động thái trả đũa từ phía Trung Quốc, theo nội dung bài bình luận mới được MarketWatch đăng tải.

Vào đầu ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến các đợt bán mạnh khi nhà đầu tư lo lắng về căng thẳng địa chính trị, nhà đầu tư đổ xô tìm đến trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, không ít người xem xét lại danh mục đầu tư của họ.

Sau khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc, tâm lý trên thị trường chứng khoán dường như cải thiện. Diễn biến của chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq cho thấy điều đó.

“Nhiều nhà đầu tư đã luôn kỳ vọng vào quá trình mở cửa của Trung Quốc nhằm ổn định trạng thái đầu tư”, phó giám đốc kiêm chiến lược gia tại FHN Financial – ông Jim Vogel phân tích. Họ cũng đã điều chỉnh trạng thái sang cổ phiếu và hàng hóa, cũng như hạn chế bớt hoạt động với các sản phẩm mang lại thu nhập cố định.

Thế nhưng cũng theo ông Vogel, việc phụ thuộc vào Trung Quốc như động lực tăng trưởng quốc tế dường như không mang lại sự ổn định. Trung Quốc và Đài Loan đã căng thẳng trong nhiều năm và tình trạng này sẽ không sớm chấm dứt.

Bà Pelosi là quan chức vị trí cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan trong vòng 25 năm qua, tính từ chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich vào năm 1997.

Vào ngày thứ Ba, tâm lý bi quan bắt đầu lớn dần trên các thị trường tại châu Á vốn đã có nhiều xáo trộn từ trước đó bởi nỗi lo liên quan đến phản ứng từ Trung Quốc với chuyến thăm của bà, chiến lược gia tại quỹ AGF Investments – ông Greg Valliere phân tích.

Còn theo nhận định của ông Greg Valliere, phía chính trị gia Trung Quốc cũng đang cần yếu tố để thu hút sự quan tâm của nội địa Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế đang suy giảm, các biện pháp ngăn dịch COVID-19 mạnh tay.

Theo chuyên gia phân tích chính trị cao cấp Neil Thomast ại Euroasia, một tổ chức tư vấn tại New York, chuyến thăm của bà Pelosi sẽ làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc và tâm lý thích tài sản an toàn đã đẩy lợi suất trái phiếu tăng. Còn giám đốc bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại quỹ Medley Global Advisors, ông Ben Emons, diễn biến của thị trường trái phiếu Mỹ là kết quả trực tiếp từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Cũng theo chuyên gia tại Eurasia, chuyến đến Đài Loan của bà Pelosi làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc thế nhưng phía Trung Quốc sẽ không để xảy ra xung đột.

Nhận định của Eurasia cho hay rủi ro về một cuộc khủng hoảng an ninh khu vực ước tính mới chỉ ở mức 25%. Căng thẳng có thể sẽ theo hướng Bắc Kinh triển khai diễn tập quân sự, trừng phạt phái đoàn Mỹ, đóng băng các trao đổi hai chiều và có thể tẩy chay cũng như trừng phạt doanh nghiêp Mỹ và Đài Loan.

Thị trường tài chính Mỹ đã có những phản ứng ban đầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba bởi nhà đầu tư tính toán đến những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, ngoài ra thị trường phản ứng với những bình luận mới nhất từ các chủ tịch Fed liên quan đến định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0,67% xuống còn 4.091,19 điểm sau khi giảm ước tính gần 1% trước đó trong phiên. Máy bay của bà Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào đêm qua theo giờ châu Á.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng mất 402,23 điểm tương đương 1,23% xuống còn 32.396,17 điểm. Cổ phiếu của Caterpillar sụt giảm gây sức ép lên cổ phiếu thuộc Dow Jones. Chỉ số Nasdaq hạ 0,16% xuống còn 12.348,76 điểm dù cổ phiếu Uber tăng 18,9% sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh.

Quá trình tăng giá mạnh của vàng tạm thời chững lại khi mà nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho khoảng thời gian đầy biến động của quan hệ Mỹ - Trung Quốc sau khi chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay hạ chưa đầy 1% sau khi trước đó đã tăng lên mức 1.788USD/ounce. Vàng thường hưởng lợi từ biến động địa chính trị, chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến cho tình hình khu vực có thêm nhiều biến động giúp giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất trong 15 tháng.

Trước chuyến thăm của bà Pelosi, giá vàng tăng tuy nhiên sau đó để mất thành quả tăng. Sau khi bà hạ cánh, giới chức Trung Quốc thông báo về các đợt diễn tập và thử tên lửa ngay sau khi bà đến Đài Loan.

nhipsongkinhdoanh
0 bình luận, đánh giá về Thị trường tài chính toàn cầu và phép thử từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35923 sec| 973.266 kb