Thống đốc Fed nhấn mạnh 'còn chặng đường dài cần đi' trước khi ngừng tăng lãi suất

14/11/2022
huyennt
Mới đây, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Christopher Waller cho biết “ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn một chặng đường dài cần đi” trước khi ngừng tăng lãi suất, dù họ vừa đón nhận tin tốt về giá tiêu dùng hồi tuần trước.
-

Nội dung bài viết

Mới đây, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Christopher Waller cho biết “ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn một chặng đường dài cần đi” trước khi ngừng tăng lãi suất, dù họ vừa đón nhận tin tốt về giá tiêu dùng hồi tuần trước.

Thống đốc Fed Christopher Waller. (Ảnh: Getty Images).

Từ đầu năm đến nay, nhằm khống chế lạm phát, các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã liên tục tăng lãi suất chuẩn, trong đó có 4 đợt tăng 75 điểm cơ bản - mức cao nhất trong hàng chục năm qua. Lãi suất chuẩn hiện nay vào khoảng 3,75 - 4%.

Hiện tại, trong khi các quan chức có thể đang cân nhắc điều chỉnh quy mô tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó, Thống đốc Fed Christopher Waller cảnh báo rằng chưa đến lúc các nhà hoạch định nên nghỉ ngơi.

Chia sẻ tại một hội nghị của UBS Group tại Sydney, ông Waller cho hay: “Fed phải tiếp tục nâng lãi suất và giữ chúng ở mức cao trong một thời gian, cho đến khi chúng tôi thấy lạm phát hạ xuống gần với mục tiêu của mình”.

“Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài cần đi. Chu kỳ tăng lãi suất sẽ không kết thúc trong một hoặc hai cuộc họp tiếp theo”, vị thống đốc nhấn mạnh.

Giảm tốc độ tăng lãi suất?

Các bình luận của ông Waller có phần tương đồng với những chia sẻ hồi đầu tháng từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp khác. Các quan chức này cũng khẳng định chưa thể ngừng tăng lãi suất nhưng tốc độ có thể sẽ sớm chậm lại.

Theo Bloomberg, đồng USD đã tăng giá trong phiên 14/11 khi Thống đốc Waller đề cập khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Hôm 11/11, chỉ số USD Index đã sụt hơn 1% và ghi nhận tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp - đánh dấu đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 2020.

Ông Waller là một trong những nhà hoạch định chính sách “diều hâu” của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông ủng hộ thắt chặt chính sách mạnh tay để kìm chế áp lực giá cả, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt hơn dự kiến trong tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, giảm đáng kể so với mức tăng 8,2% ghi nhận trong tháng 9.

Thay đổi trong số liệu lạm phát đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12. Thông tin này được phản ánh trên thị trường tương lai. Lãi suất chuẩn tại Mỹ được dự báo sẽ đạt đỉnh 4,9% vào giữa năm 2023.

“Thật tốt khi cuối cùng chúng tôi đã thấy một số bằng chứng chứng tỏ lạm phát đã bắt đầu đi xuống”, ông Waller bày tỏ tại hội nghị. “Fed cần lạm phát phải tiếp tục hạ nhiệt trước khi bắt đầu suy nghĩ đến việc ngừng thắt chặt chính sách”.

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp hồi đầu tháng 11, Chủ tịch Powell từng nói các dữ liệu đáng thất vọng gần đây cho thấy lãi suất phải tăng cao hơn dự kiến trước đó, Bloomberg thông tin.

Đồng thời, ông hàm ý ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể sẽ điều chỉnh quy mô tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 12.

Hồi tháng 9, các quan chức Fed kỳ vọng lãi suất sẽ đạt mức 4,4% vào cuối năm nay và khoảng 4,6% vào năm 2023. Điều này cho thấy Fed có thể sẽ nâng lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản trong tháng 12 và thêm 25 điểm cơ bản khác vào năm tới.

Tại sự kiện ở Sydney, khi được hỏi liệu lãi suất có thể vọt lên trên mức 5% hay không, ông Waller cho biết điều đó sẽ phụ thuộc vào diễn biến lạm phát. Vị thống đốc khẳng định rõ ràng rằng Fed sẽ không chùn bước nếu cần.

“CPI tăng 7,7% vẫn là rất lớn”, ông nói. “Vấn đề giờ đây không phải là Fed sẽ tăng lãi suất bao nhiêu, mà là chúng tôi sẽ dừng tăng lãi suất khi nào. Mọi việc chủ yếu phụ thuộc vào lạm phát”.

Các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed đang đẩy nền kinh tế Mỹ đến gần với bờ vực suy thoái hơn. Vào tháng 10, tổ chức phi lợi nhuận The Conference Board dự đoán xác suất Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là khoảng 96%. Các tổ chức dự báo khác cũng đưa ra những ước tính tương tự.

vietnambiz

0 bình luận, đánh giá về Thống đốc Fed nhấn mạnh 'còn chặng đường dài cần đi' trước khi ngừng tăng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36779 sec| 973.219 kb