Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng

07/11/2022
huyennt
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng, nhất là dịp cuối năm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng, nhất là dịp cuối năm.

Trao đổi với báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, hiện nay, thanh khoản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng vẫn tốt và vẫn dư thừa, chỉ có điều trong tháng 10 bị tác động chủ yếu bởi yếu tố tâm lý và diễn biến của tình hình kinh tế, tiền tệ quốc tế.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, kịp thời điều tiết thị trường, đưa tiền ra hàng ngày hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

“Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã họp với một số ngân hàng thương mại để cùng nhau phân tích, đánh giá thực tiễn, xác định điểm nghẽn thị trường, từ đó có giải pháp phù hợp. Các tổ chức tín dụng thống nhất trong bối cảnh hiện nay, cần đoàn kết, tin cậy, hỗ trợ nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống và của từng ngân hàng.

Qua đánh giá, các ngân hàng đều đảm bảo các chỉ số an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên để chủ động ứng phó với những diễn biến kinh tế thế giới và trong nước, các ngân hàng thống nhất cần có đánh giá thận trọng hơn để có giải pháp ổn định vững chắc hệ thống” – Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, về phía Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng, nhất là dịp cuối năm.

Đối với thị trường tiền tệ và ngoại hối, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho hay, bối cảnh quốc tế đặt ra áp lực không chỉ đối với Việt Nam mà là áp lực với tất cả các quốc gia trên thế giới. Khi chúng ta hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới là chúng ta đã sẵn sàng tâm thế, chủ động ứng phó với những biến động của thị trường quốc tế.

“Thực tế thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã rất chủ động, phản ứng kịp thời, nhờ vậy, thị trường ngày càng diễn biến tích cực, tâm lý thị trường cũng đã được ổn định.

Thời gian tới, một trong những vấn đề quan trọng là Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ, ngành phải chủ động, tăng cường dự báo, phân tích tình hình, cập nhật liên tục những diễn biến mới để chủ động điều hành đồng thời cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các chính sách” – Thống đốc nói.

Ngoài ra, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công, thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm trọng điểm, điều đó sẽ giảm bớt áp lực đối với tiền tệ, tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Các giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư… cũng góp phần cải thiện cung cầu ngoại tệ, giảm áp lực đối với tỷ giá.

Thực tế nhiều năm qua, nhiều thời điểm Ngân hàng Nhà nước can thiệp với khối lượng lớn nhưng sau đó lại mua ngoại tệ trở lại để tăng dự trữ ngoại hối.

Để hóa giải những áp lực đối với thị trường tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động bám sát tình hình để điều hành phù hợp, phù hợp với xu thế nhưng cũng phải phù hợp với thực tiễn, đặc thù của kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó sẽ phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa, các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong tổng thể chính sách điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để kiên định và thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

bamoi

0 bình luận, đánh giá về Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.43961 sec| 966.516 kb