Tiềm năng cho ngành logistics tại Việt Nam

23/08/2022
huyennt
Với tiềm năng của kinh tế số, dân số trẻ, Internet mở rộng, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đang mở cơ hội mới cho các lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Với tiềm năng của kinh tế số, dân số trẻ, Internet mở rộng, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đang mở cơ hội mới cho các lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Trong tuần qua, nhiều tờ báo đã có những đánh giá về triển vọng, thách thức của lĩnh vực logistics và nông thôn thông minh tại Việt Nam.

Tờ Nikkei Asia đã đăng tải thông tin: "Việt Nam lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook", và đánh giá Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực bao gồm iPad và AirPods cho công ty của Mỹ.

Thị trường kinh tế số của Việt Nam lên tới hơn 50 tỉ USD, mang lại cơ hội to lớn cho lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ và phụ thuộc nhiều vào các tuyến đường bộ, theo đánh giá của tờ Fibre2fashion.

Theo báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng toàn cầu Aligity, chi phí logistics tại Việt Nam cao gần gấp đôi so với mức trung bình của thế giới.

Ông Kevin Burrell, Tổng Giám đốc khu vực, Tập đoàn Maersk, đánh giá: "Việt Nam là nước được hưởng lợi khi nhiều nước chuyển dịch khỏi Trung Quốc. Việt Nam đang trở thành 1 điểm đến có vị trí chiến lược. Với vị trí đó, cơ sở hậu cần là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là cảng, cơ sở hạ tầng cho đường sắt, hàng không là rất cần thiết để đảm bảo rằng nền tảng của Việt Nam có thể kết nối với phần còn lại của thế giới. Cơ sở hạ tầng chi phí thấp của thị trường này khiến nó trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài

Tờ Opengovasia đã nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chương trình quốc gia về phát triển nông thôn thông minh. Đến năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 90% văn bản công ở cấp trung ương, 80% cấp huyện và 60% văn bản công cấp xã được xử lý trực tuyến và có ít nhất 97% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới về thông tin, viễn thông.

Ông Hiroyuki Moribe, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản, nhận định: "Dân số Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua con số 100 triệu người, người trẻ nhiều, môi trường Internet rộng mở. Đó là thế mạnh của Việt Nam mà Nhật Bản không có, không chỉ không chỉ đối với lĩnh vực nông thôn thông minh, mà còn nhiều lĩnh vực khác. Hơn nữa năm nay, dự báo kinh tế của Việt Nam tăng trưởng 6,5% và kể từ năm sau tốc độ tăng trưởng còn cao hơn nữa.”

Các tờ báo đều có chung nhận định, tiềm năng cho Việt Nam là rất lớn, nhưng thách thức đối với Việt Nam không hề nhỏ, khi đây đều là các ngành nhiều quốc gia khác trong khu vực đều ưu tiên quan tâm hàng đầu.

nhipcaudautu

0 bình luận, đánh giá về Tiềm năng cho ngành logistics tại Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.56701 sec| 960.094 kb