Trung Quốc khẳng định vẫn nới lỏng chính sách tiền tệ, đi ngược xu thế thắt chặt

28/06/2022
huyennt
Ưu tiên lớn nhất của ngân hàng trung ương sẽ là giữ ổn định giá cả, tăng tối đa số lượng việc làm, thống đốc NHTW cho hay.

Ưu tiên lớn nhất của ngân hàng trung ương sẽ là giữ ổn định giá cả, tăng tối đa số lượng việc làm, thống đốc NHTW cho hay.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết sẽ duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế nhằm giúp cho đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc từ sau các đợt bùng dịch và phong tỏa COVID-19 cũng như nhiều yếu tố khác.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, trong bài phát biểu trên kênh truyền hình CGTN, tuyên bố: “Chính sách tiền tệ sẽ vẫn mang tính điều chỉnh nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế”.

Ưu tiên lớn nhất của ngân hàng trung ương sẽ là giữ ổn định giá cả, tăng tối đa số lượng việc làm, ông Dịch cho hay. Đồng thời, ông cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào nhiều chính sách cấu trúc nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và dự án xanh.

Lãi suất thực của Trung Quốc hiện đang ở mức khá thấp sau khi tính đến tỷ lệ lạm phát, ông Dịch phân tích. Ông nhấn mạnh triển vọng lạm phát hiện ở mức ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2022 tăng 2,1% còn chỉ số giá sản xuất tăng 6,4%

PBOC cho đến nay đã khá thận trọng trong việc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ. Nhu cầu vay tiền yếu trong bối cảnh nhiều khu vực tại Trung Quốc bị phong tỏa do COVID-19 và chính sách tiền tệ trên thế giới trong xu thế thắt chặt đã khiến cho dư địa chính sách của NHTW Trung Quốc bị hạn chế. NHTW Trung Quốc đã tạm giảm đà hạ lãi suất chính sách từ tháng 1/2022.

Trả lời câu hỏi về sự đi xuống của tỷ giá đồng nhân dân tệ, ông Dịch khẳng định Trung Quốc có hệ thống tỷ giá hối đoái diễn biến theo biến động của thị trường, sử dụng giỏ bao gồm nhiều loại tiền tệ khác để tham chiếu. Trong vòng 2 thập kỷ gần đây, đồng nhân dân tệ đã tăng giá đến hơn 25% so với đồng USD và trên thực tế mức tăng còn cao hơn nữa.

Còn theo một quan chức cấp cao khác của NHTW Trung Quốc, cơ quan này đã không ngừng kiểm soát chặt chẽ chính sách tiền tệ, tránh bơm thanh khoản ngập thị trường. Các công cụ chính sách tiền tệ đã giúp phân phối các khoản vay và cùng lúc đó hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, ông này cũng nói thêm rằng khối lượng và quy mô thanh khoản bơm ra thị trường sẽ vẫn được giữ ở ngưỡng phù hợp.

nhipsongkinhdoanh.vn

0 bình luận, đánh giá về Trung Quốc khẳng định vẫn nới lỏng chính sách tiền tệ, đi ngược xu thế thắt chặt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.55832 sec| 959.164 kb