Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tác động như nào đến thị trường hàng hóa và kinh tế Việt Nam?

21/12/2022
huyennn
Chuyên gia đưa ra nhiều góc nhìn về tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đến thị trường hàng hóa, kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia đưa ra nhiều góc nhìn về tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đến thị trường hàng hóa, kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc mở cửa trở lại, cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi?

Tại Talkshow "Phố Tài chính", TS. Hồ Quốc Tuấn,Giảng viên cao cấp trường Đại học Bristol, Anh cho biết, có rất nhiều tín hiệu cho thấy Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại vào giai đoạn sau Tết Nguyên đán, tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, tiến trình mở cửa cũng có thể gặp các trở ngại từ việc bùng dịch khiến quá trình này kéo dài hơn dự tính. Dù vậy, về cơ bản có thể thấy, người dân, doanh nghiệp Trung Quốc đang rất kỳ vọng vào việc mở cửa trở lại.

Có rất nhiều động thái của Trung Quốc từ việc tăng tín dụng, đưa ra các chính sách hỗ trợ cho bất động sản, hỗ trợ chung cho sản xuất và đặc biệt là việc phát hành một đợt trái phiếu Chính phủ mới cho xây dựng và đầu tư hạ tầng cho thấy những tín hiệu rõ ràng trong việc hướng tới thúc đẩy kinh tế.

Với thị trường cổ phiếu, theo phân tích của JPMorgan, các thị trường Đông Nam Á sẽ di chuyển tương tự như "cú nhảy bungee" vào năm 2023 tức là lao dốc trước khi tăng mạnh vào nửa cuối năm.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng không phải bởi Trung Quốc hay vấn đề chung của thế giới mà do chính sách với thị trường bất động sản, tài chính,...Với giai đoạn cuối năm 2022, việc giãn áp lực tạo động lực tăng điểm cho thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào ba tháng sắp tới, bất định về chính sách vẫn còn tồn tại và vẫn đang trong quá trình tháo gỡ, ông Hồ Quốc Tuấn phân tích.  

 TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp trường Đại học Bristol, Anh. (Ảnh chụp màn hình).

Ông Hồ Quốc Tuấn cũng đánh giá, năm 2023, cổ phiếu hạ tầng và khu công nghiệp có thể hưởng lợi từ việc mở cửa của Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu giải ngân vốn đầu tư công tốt hơn thì nhóm doanh nghiệp hạ tầng càng được hưởng lợi.

Về tổng thể, sau giai đoạn khó khăn sẽ là giai đoạn tươi sáng, ông Hồ Quốc Tuấn cho rằng, từ năm 2024 kinh tế thế giới sẽ hồi phục tốt và như vậy, các doanh nghiệp trong nhóm hàng tiêu dùng ở Việt Nam có thể tận dụng năm 2023 để tái cấu trúc, M&A để chuẩn bị cho giai đoạn mới. Cổ phiếu của các hãng sản xuất vật liệu xây dựng cũng đang rẻ đi và đến một lúc nào đó sẽ bật trở lại.

"Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn xa, vượt qua giai đoạn 2024 thì có thể mua các cổ phiếu đó và nắm giữ dài hạn", TS. Hồ Quốc Tuấn khuyến nghị. 

Còn ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) thì dự báo khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ bùng nổ nhu cầu về hàng hoá thiết yếu và khi đó nhóm cổ phiếu trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản sẽ tăng trưởng. Đồng thời, nhóm ngành du lịch, khách sạn, hàng không, vận tải sẽ tăng trưởng khi các đường bay với Trung Quốc mở cửa trở lại.  

Tác động tích cực đối với kinh tế toàn cầu

Phân tích về tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại, TS. Hồ Quốc Tuấn chỉ ra rằng, điều này phản ánh ngay vào giá một số loại nguyên liệu như đồng chẳng hạn, nếu Trung Quốc tăng trưởng tích cực sẽ giúp thúc đẩy kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro với nền kinh tế thế giới. Nếu như giá của một số nguyên liệu quan trọng bị đẩy lên nhanh do quá trình phục hồi của Trung Quốc điển hình là dầu thô sẽ gây tác động phức tạp đối với việc kiểm soát lạm phát của các nước, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. TS. Hỗ Quốc Tuấn cũng đánh giá, lạm phát toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục xu hướng nhưng tốc độ chậm.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS). (Ảnh: NCĐT).

Ông Trần Minh Tuấn cũng cho rằng, việc Trung Quốc mở cửa sẽ giúp làm giảm lạm phát toàn cầu. Theo ông Trần Minh Tuấn, kim ngạch thương mại của Trung Quốc đạt hơn 600 tỷ USD và hàng năm có sự tăng trưởng rất lớn.

Ở giai đoạn trước khi Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại hậu COVID-19, nhu cầu tiêu dùng bùng nổ, trong khi Trung Quốc, một công xưởng của thế giới vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách zero COVID. Điều này dẫn đến nguồn cung hàng hoá trên thị trường bị khan hiếm khiến lạm phát cho chi phí đẩy trong suốt giai đoạn vừa qua. 

Sắp tới, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, kỳ vọng các hãng sản xuất, công xưởng sản xuất của thế giới mở cửa hoàn toàn, hoạt động được trơn tru. Rõ ràng, nguồn cung hàng hoá cho nền kinh tế tăng lên khiến áp lực về giá giảm đi, lạm phát cho chi phí đẩy tại các quốc gia lớn như Mỹ và châu Âu sẽ giảm đáng kể.

"Điều này khiến cho Mỹ và châu Âu sẽ có những điều hành "mềm mỏng" hơn trong chính sách tiền tệ của họ", ông Trần Minh Tuấn đánh giá.

Ông Trần Minh Tuấn cũng cho rằng, giá xăng dầu chỉ là một trong những yếu tố cấu thành của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bên cạnh đó, khi xăng dầu xăng đến một mức độ nhất định sẽ có những chính sách điều chỉnh của nhóm các nước sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới.

"Bởi vậy, tôi cho rằng không cần quá quan ngại việc giá xăng dầu tăng cao khi Trung Quốc mở cửa", ông Trần Minh Tuấn nói.

Tín hiệu tích cực với kinh tế Việt Nam

Với kinh tế Việt Nam, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ. Ông Trần Minh Tuấn kỳ vọng, khi Trung Quốc mở cửa sẽ mang lại tác động tích cực, giúp hồi phục du lịch, dịch vụ.

Khi Trung Quốc mở cửa sẽ là một động lực rất lớn với kinh tế Việt Nam, tác động đến năng lực sản xuất kinh doanh cũng như năng lực thực hiện đơn hàng của các doanh nghiệp sản xuất, cũng như chính sách tiền tệ ở trong nước cũng có sự nới lỏng hơn so với giai đoạn trước.

Khả năng tiếp cận vốn và dòng tiền của doanh nghiệp chắc chắn cũng được cải thiện so với giai đoạn trước, ông Trần Minh Tuấn dự báo.

Trong khi đó, TS. Hồ Quốc Tuấn kỳ vọng vào giá nguyên vật liệu của Việt Nam sẽ tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại, song sẽ không tăng ngay lập tức mà phải mất một khoảng thời gian do lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp nước này đang ở mức cao.

"Họ sẽ phải giải quyết hết lượng hàng tồn kho đang có rồi mới đặt đơn hàng mới, do đó phải ít nhất 6 tháng sau khi Trung Quốc mở cửa, thị trường nguyên vật liệu mới có tác động tích cực", ông Hồ Quốc Tuấn nói.

Về yếu tố nhập khẩu nguyên liệu vật liệu từ Trung Quốc, chắc chắn rằng khi quốc gia này mở cửa, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ được giảm xuống. Nhờ đó tiết giảm chi phí nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Tuấn chưa thể vui mừng sớm, bởi điều này phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình mở cửa của Trung Quốc nhanh hay chậm.

0 bình luận, đánh giá về Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tác động như nào đến thị trường hàng hóa và kinh tế Việt Nam?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.42058 sec| 989.375 kb