Vì sao nhiều tổ chức tài chính lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Đông Nam Á?

05/09/2022
huyennt
Đông Nam Á đang mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại, số lượng du khách đến khu vực ngày một đông cũng như việc nhu cầu nội địa tăng cao giúp cho kinh tế khu vực này vững vàng.

Đông Nam Á đang mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại, số lượng du khách đến khu vực ngày một đông cũng như việc nhu cầu nội địa tăng cao giúp cho kinh tế khu vực này vững vàng.

Khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu “chật vật” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm cứng rắn, triển vọng của Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Theo Bloomberg, nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng bao gồm Man Group, BNP Paribas và Credit Suisse Group AG đánh giá cao sự vững vàng của khu vực này sau khi tuyên bố của chủ tịch Fed tại Jackson Hole tạo ra làn sóng bán mạnh trong tuần qua.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Đông Nam Á ghi nhận mức tăng trưởng tốt hơn so với chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương nói chung và nhiều khả năng sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn mức tăng chung của chứng khoán toàn cầu đến quý thứ 3 liên tiếp.

Tâm lý lạc quan này có nguyên nhân từ việc Đông Nam Á đang mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại, số lượng du khách đến khu vực ngày một đông cũng như việc nhu cầu nội địa tăng cao giúp cho kinh tế khu vực này vững vàng hơn nhiều trong bối cảnh toàn cầu suy giảm nói chung. Khi mà giá hàng hóa tăng cao, triển vọng kinh doanh của khu vực dường như hứa hẹn hơn so với phần lớn các thị trường khác chịu tác động tiêu cực bởi tiêu dùng suy yếu và chi phí leo thang.

“Chúng ta có nhiều yếu tố giúp làm tăng nhu cầu hiện nay. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn vào khu vực, việc mở cửa vẫn diễn ra, câu chuyện cấu trúc dài hạn khá tích cực. Thị trường đặc biệt vững vàng trong bối cảnh thông thường lẽ ra sẽ có các đợt bán mạnh. Đối với tôi, thực sự nó có thể là điều cho thấy niềm tin”, trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Robeco Hong Kong – ông Joshua Crabb phân tích.

Phần lớn trong nhóm các nền kinh tế lớn nhất khu vực dự kiến tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay, tính toán của Bloomberg cũng cho hay.

Trong những tháng gần đây, Malaysia đã tăng gấp đôi số lượng khách du lịch mục tiêu đến đất nước này. Còn tại Thái Lan, nước này đã thu về ước tính 11 tỷ USD khi mà số lượng khách du lịch đến Thái Lan tăng vọt trong nửa sau của năm.

Sự hồi sinh của kinh tế Đông Nam Á trái ngược hoàn toàn với Trung Quốc nơi mà quy định phong tỏa tại thành phố Thành Đô – Trung Quốc đã tạo ra quá nhiều khó khăn cho kinh tế nội địa và những thị trường Bắc Á vốn phụ thuộc vào xuất khẩu.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas, ông Manishi Raychaudhuri, nhận xét: “Chúng ta hiện vẫn đang tập trung vào thị trường Ấn Độ và thị trường Đông Nam Á. Nhóm các thị trường này vẫn đang tăng trưởng xét đến quá trình hồi phục kinh tế hậu COVID-19, tuy nhiên tăng trưởng mạnh xét đến dự báo về triển vọng lợi nhuận”.

Các chuyên gia thuộc Credit Suisse cũng chia sẻ quan điểm này, vào tuần trước họ khẳng định họ vẫn đánh giá cao triển vọng khu vực châu Á, thị trường mà họ yêu thích hiện là Thái Lan. Hàn Quốc và Đài Loan là hai thị trường bị đánh giá thấp nhất khu vực.

Các chỉ số cổ phiếu Đông Nam Á, bao gồm tỷ lệ khá thấp cổ phiếu công nghệ và khá cao cổ phiếu ngân hàng, khá được ưa chuộng trong bối cảnh lãi suất toàn cầu đang tăng cao.

Nhìn chung, khu vực này chắc chắn không miễn nhiễm với các rủi ro toàn cầu khi mà đồng USD đang tăng giá lên ngưỡng quá cao gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, ngoài ra, chính sách siết chặt tiền tệ của Fed đang khiến cho dòng vốn thoát ra khỏi nhóm các thị trường mới nổi.

Theo nhiều chuyên gia quan sát thị trường, lần này mọi chuyện sẽ khác nhiều so với đợt bán tháo của các quỹ ngoại thời kỳ năm 2013 bởi xét đến yếu tố nội tại vững vàng của nền kinh tế. Quỹ ngoại đã rót ròng ước tính gần 2,4 tỷ USD vào khu vực này không tính Singapore, Thái Lan chiếm tỷ lệ khá cao.

Và trong khi mà phần lớn các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã bị buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ khi mà họ đương đầu với lạm phát do nhiều năm kích cầu, vấn đề tại Đông Nam Á đỡ tệ hại hơn. Tại Indonesia nơi thị trường chứng khoán thuộc nhóm tăng trưởng kém nhất năm nay, NHTW mới chỉ bắt đầu nâng lãi suất trong tháng 8/2022.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Vì sao nhiều tổ chức tài chính lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Đông Nam Á?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36503 sec| 969.156 kb