Washington Post: Mỹ có thể hưởng lợi từ một cuộc suy thoái của EU

13/09/2022
huyennt
Một cuộc suy thoái mà châu Âu phải đối mặt trong tình hình tồi tệ như hiện nay có thể đem đến lợi ích cho Mỹ.

Một cuộc suy thoái mà châu Âu phải đối mặt trong tình hình tồi tệ như hiện nay có thể đem đến lợi ích cho Mỹ.

Tại một trạm bán xăng ở Millbrae, bang California (Mỹ) ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Washington Post, mặc dù các quan chức Nhà Trắng tin rằng ảnh hưởng từ một cuộc suy thoái của Liên minh châu Âu (EU) đối với nền kinh tế Mỹ sẽ là “không nhiều” song một số chuyên gia kinh tế nhận định nó sẽ thực sự hữu ích đối với Washington.

Với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm vào tuần trước trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt, các cố vấn của Nhà Trắng tin rằng khả năng châu Âu suy thoái ngày càng tăng sẽ không sớm có sự thay đổi.

Tuy nhiên, các quan chức giấu tên này bày tỏ họ không nghĩ rằng một cuộc suy thoái ở châu Âu sẽ kéo theo một cuộc suy thoái ở Mỹ.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Tài chính và Hội đồng cố vấn Kinh tế nước này đã ước tính ảnh hưởng từ một cuộc suy thoái của EU đối với Mỹ sẽ là “khiêm tốn và có thể kiểm soát được”.

Tờ báo chỉ ra thương mại với châu Âu chỉ chiếm chưa đến 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, trong khi quốc gia này cũng có đủ lượng khí đốt tự nhiên của riêng mình để giảm thiểu tác động từ việc Nga ngừng cung cấp năng lượng cho EU.

Trên thực tế, nền kinh tế Mỹ thực sự có thể được hưởng lợi khi tình hình trở nên nghiêm trọng tại EU do một cuộc suy thoái có khả năng làm giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu, từ đó giảm bớt sức ép giá cả ở Mỹ.

“Nếu châu Âu rơi vào suy thoái, nhu cầu về nhiều loại sản phẩm rõ ràng sẽ ít hơn. Một tình huống tồi tệ thực sự có thể mang đến tích cực”, Dean Baker, người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nói với tờ Washington Post.

Tuy nhiên, chuyên gia này chỉ ra nếu Moskva tiếp tục có những biện pháp cứng rắn hơn và ngừng bán dầu, khí đốt không chỉ cho EU mà còn cho các thị trường khác như một phản ứng trước đề xuất mức giá trần đối với năng lượng nhập khẩu của Nga, điều đó sẽ đe dọa nền kinh tế Mỹ nhiều hơn.

“Một tình huống như vậy sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái. Giá xăng sẽ tăng vọt, trở lại mức kỷ lục 5 USD/gallon gần như chỉ sau một đêm. Nền kinh tế không thể chịu được mức giá 5 USD”, Mark Zandi, nhà kinh tế tại Moody’s Analytics, cảnh báo.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Washington Post: Mỹ có thể hưởng lợi từ một cuộc suy thoái của EU

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.42931 sec| 960.375 kb