Báo cáo nhanh CTCP Bột giặt NET

21/11/2023
CSI Research Center
CSI Research Center

Chi tiết Báo cáo nhanh

Triển vọng kinh doanh

  • Tăng trưởng lợi nhuận cao nhờ giá nguyên liệu giảm: Quý 3/2023 lợi nhuận sau thuế của NET đạt 50.9 tỷ đồng (+183.4% yoy) nhờ giá nguyên liệu chính là chất hoạt động bề mặt (LAS) giảm. Linear Alkyl Benzen Sulfonic Acid được chiết xuất từ sản phẩm của dầu mỏ (parafin) nên giá dầu giảm trong 9T2023 so với 2022 là nguyên nhân tác động tới giá đầu vào của doanh nghiệp. Với bối cảnh các quốc gia lớn trên thế giới thực hiện chắt chặt chính sách tiền tệ để kìm hãm lạm phát và những cuộc xung đột chính trị chưa lan rộng sẽ giúp giá dầu giữ xu hướng giảm. Chi phí nguyên liệu giảm giúp biên lợi nhuận gộp của NET liên tục tăng qua từng quý trong năm 2023. Tại Q3 biên lợi nhuận gộp đạt 27.4% tương ứng với thời kỳ đỉnh cao năm 2015-2016. Biên lợi nhuận sau thuế của NET tại Q2&Q3/2023 cũng được cải thiện lên tới trên 12.6% cao hơn gấp đôi cùng kỳ.
  • Mở rộng thị trường ra phía Bắc nhờ chuỗi cửa hàng WinMart: Năm 2020 được Masan mua với hơn 52% và trở thành công ty mẹ, NET đã trở thành 1 mắt xích quan trọng trong chiến lược Point of life của Tâp đoàn. Sau 3 năm, doanh thu của NET đạt tăng trưởng CAGR khoảng 9.8% trong giai đoạn 2020-2022. Với mạng lưới hơn 3,500 siêu thị WinMart và cửa hàng WinMart+ phủ rộng khắp Việt Nam, phục vụ 32 triệu lượt khách mua sắm hàng tháng là lợi thế lớn của NET trong cuộc đua mở rộng thị phần so với doanh nghiệp cùng phân khúc.
  • Xu hướng mua sắm qua siêu thị dần trở lên phổ biến giúp NET không chỉ duy trì tăng trưởng doanh thu mà còn củng cố tính bền vững của doanh thu. Theo báo cáo mới nhất của Deloitte cuối năm 2022 cho thấy hơn 50% người tiêu dùng lựa chọn kênh mua hàng hiện đại đối với các sản phẩm không ăn được, trong đó các sản phẩm gia dụng có tỷ lệ hơn 80%. Yếu tố chính khiến kênh bán hàng hiện đại dần trở lên phổ biến là tính đa dạng của sản phẩm, giá cả cạnh tranh và sự tiện ích. Trong đó, 3 yếu tố chính để người mua hàng lựa chọn sản phẩm là chất lượng, an toàn và giá cả. Qua khảo sát trên, chúng tôi cho rằng Netco đang đi đúng xu hướng khi đẩy mạnh phát triển kênh hiện đại qua công ty mẹ, các sản phẩm của Net sẽ được đón nhận nhờ chất lượng đã được khẳng định ở thị trường phía Nam, giá cả thấp hơn các hãng lớn khoảng 30%.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức đều đặn, tình hình tài chính ổn định: Hoạt động kinh doanh của Netco chịu biến động của giá nguyên liệu đầu vào nhưng doanh nghiệp vẫn đảm bảo được dòng tiền kinh doanh luôn dương qua các năm. Nhờ đó tỷ lệ trả cổ tức được duy trì đều đặn. Tỷ lệ cổ tức 3 năm liên tiếp lần lượt 60%, 50%, 35%.

Rủi ro

  • Biến động giá nguyên vật liệu: Trong cơ cấu giá vốn, nguyên liệu chiếm trên 90% do đó sự biến động của nguyên vật liệu sẽ tác động tới biên lợi nhuận của doanh nghiệp.
  • Thanh khoản cổ phiếu của NET tương đối thấp vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc tỷ lệ tham gia hợp lý.

Định giá và khuyến nghị

  • NET là doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất các sản phẩm bột giặt và các chất tẩy rửa chiếm thị phần khoảng 1.5% trong ngành. Với kế hoạch mở rộng thị trường thông qua mạng lưới phân phối lớn của WinMart tạo ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Doanh thu dự phóng năm 2023F và 2024F đạt khoảng 1,690 tỷ và 1,860 tỷ tương ứng với mức tăng trưởng 10%. Với biên lợi nhuận bình quân 24%, lợi nhuận sau thuế năm 2023 Netco có thể đạt được 163 tỷ đồng. Tính từ năm 2018 mức PE thấp của NET khoảng 10 lần, với mức PE này giá trị cổ phiếu tương ứng đạt 73,000đ/cp

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về Báo cáo nhanh CTCP Bột giặt NET

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.59743 sec| 932.961 kb