Đạp 3 tuần "sạch không kình ngạc", đạp tuần 4 "tan tác chim muông" - Thị trường chứng khoán 3/10/2023

03/10/2023
CSI Research Center
CSI Research Center

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 03/10/2023

Điểm nhấn giao dịch

  • Sững người khi chứng trường Việt mở cửa phiên sáng bốc hơi tới gần 10 điểm, trong khi còn chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì giới đầu tư đã phải thấy cảnh thị trường “tan tác” khi lao dốc tới hơn 20 điểm chỉ sau đó ít phút. Mặc dù đã liên tục cố gắng kéo lại điểm số cho thị trường, thế nhưng những nỗ lực cuối cùng từ phe mua cũng chỉ giúp đà giảm chững lại đôi chút, và dần dần thất thế trước áp lực bán ngày một gia tăng mạnh mẽ. Phe Bò lúc này chỉ còn biết bất lực đứng nhìn phe Gấu “càn quét” thị trường, thổi bay 37.15 điểm của VN-Index, khiến chỉ số đóng cửa ở mốc gần thấp nhất ngày tại 1,118.1 điểm (-3.22%).
  • Thanh khoản thị trường bật tăng mạnh mẽ so với phiên hôm qua với 21,019.82 tỷ đồng (+83.06%) giá trị giao dịch trên sàn HSX, theo đó có tới 931.2 triệu cổ phiếu (+91.79%) được nhà đầu tư mua/bán trong phiên. Thanh khoản gia tăng chóng mặt cho thấy áp lực bán trên thị trường là rất lớn, rất có khả năng làn sóng bán giải chấp đã được hình thành.
  • Làn sóng bán tháo của phe Gấu càn quét qua thị trường đã nhấn chìm toàn bộ 21 nhóm ngành trong biển lửa. Đi đầu là nhóm Chứng khoán (-6.38%) đã mở màn cho “Đại hội lau sàn” trong phiên hôm nay với đà giảm của hàng loạt cổ phiếu đầu ngành như SSI, VND, HCM ... Theo sau đó, những nhóm ngành nhanh nhạy với thị trường như Xây dựng (-5.65%), Thép (-5.54%), BĐS KCN (-4.3%), Bán lẻ (-4.5%) ... Ngay đến cả những nhóm vốn hoá lớn như BĐS Dân cư (-4.51%) hay Ngân hàng (-2.52%) cũng chịu áp lực điều chỉnh mạnh mẽ trong phiên hôm nay.
  • Khối ngoại cũng vội quay xe sau một phiên mua ròng nhẹ. Hôm nay họ bán ròng 160.24 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó lượng bán ròng nằm rải rác ở nhiều mã như CTG (-51.98 tỷ đồng), VPB (-46.08 tỷ đồng), VIC (-30.76 tỷ đồng) ... Ở chiều ngược lại, họ cũng giải ngân mua ròng nhẹ DPM (+51.62 tỷ đồng) và MWG (+35.17 tỷ đồng).

Quan điểm thị trường

  • “Đoạn trường chứng Việt” là câu diễn tả tâm trạng của các chứng sỹ trong phiên giao dịch hôm nay. Sắc xanh phiên hôm qua chưa kịp hưởng thụ thì nỗi đau như xé tan, đứt từng khúc ruột lại tái hiện trong phiên giao dịch hôm nay. Lực bán dồn dập, càng lúc càng mạnh đã cuốn phăng những nỗ lực bắt đáy của không ít nhà đầu tư, khiến VN-Index có một phiên giảm điểm rất sâu với thanh khoản bùng nổ. Không một nhóm ngành nào có thể trụ được trước sức tấn công vũ bão của phe Gấu, khiến tất cả các nhóm ngành đều chìm sâu trong sắc đỏ. Trong đó hầu hết những nhóm ngành phản ứng mạnh với thị trường đều có biên độ giảm lớn như: Chứng khoán (-6.38%), Xây dựng (-5.65%), Thép (-5.54%), BĐS Dân cư (-4.51%) ...
  • Biên độ giảm lớn với thanh khoản đột phá trong phiên khi khối lượng khớp lệnh đảo chiều tăng mạnh sau 6 phiên sụt giảm liên tiếp trước đó. Khối lượng khớp lệnh đã quay lại mức trung bình 20 phiên cho thấy tín hiệu bán có chiều hướng quay lại và không loại trừ khả năng áp lực bán giải chấp đã xuất hiện với hàng loạt các cổ phiếu thuộc nhóm BĐS, Chứng khoán, Thép … dư bán sàn.
  • VN-Index xuyên thủng mốc hỗ trợ 1,120 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn còn tiếp diễn. Phiên ngày mai, nếu có lực hồi thì chúng ta cũng hạn chế vị thế mua mới, thay vào đó kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mới, mốc (1,081 - 1,096) điểm. Tại mốc này chúng tôi khuyến nghị có thể mở vị thế mua quay trở lại.

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về Đạp 3 tuần "sạch không kình ngạc", đạp tuần 4 "tan tác chim muông" - Thị trường chứng khoán 3/10/2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.43788 sec| 960.625 kb