LẠM PHÁT MỸ CÀNG CĂNG, BẮT ĐÁY LẠI CÀNG HĂNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2022

14/09/2022
huyennt
LẠM PHÁT MỸ CÀNG CĂNG, BẮT ĐÁY LẠI CÀNG HĂNG

LẠM PHÁT MỸ CÀNG CĂNG, BẮT ĐÁY LẠI CÀNG HĂNG

Điểm nhấn giao dịch

Những tin tức tiêu cực từ báo cáo lạm phát của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư, khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo trong phiên hôm nay. Chỉ số mở cửa giảm sốc với Gap giảm hơn 18 điểm, tâm lý bắt đáy cũng đã nhen nhóm ngay đầu phiên. Mặc dù nhiều lần bị cản trở bởi lực bán, lực cầu vẫn cứ tiếp tục gia tăng và đẩy chỉ số phục hồi đáng kể từ mức đáy 1,229 điểm. Đóng cửa tại mốc 1,240.77, Vn-Index giảm 7.63 điểm (-0.6%) so với phiên giao dịch hôm trước.

Thanh khoản thị trường đã cải thiện tốt với GTGD đạt 14,339 tỷ đồng, tăng 12.6% so với phiên hôm trước. Sự gia tăng của lực cầu hôm nay đã giúp cho đà giảm thị trường được thu hẹp, dòng tiền bắt đáy cũng vẫn đang chờ trực những pha điều chỉnh sâu của thị trường để có thể tham gia mạnh mẽ. Tâm lý lạc quan của phiên hôm nay đã giúp Vn-Index quay về thế cân bằng, tuy nhiên phía trước là ngưỡng kháng cự (1,250 – 1,260), chỉ số cần vượt qua ngưỡng này để xác nhận xu hướng hồi phục rõ ràng hơn.

Sáng mua - chiều bán là trạng thái giao dịch của khối ngoại trong phiên hôm nay, với tổng giá trị bán ròng đạt 55.02 tỷ đồng (HOSE). Trong đó VHM (-52.1 tỷ đồng) là cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh nhất trong phiên. Ngược lại, khối ngoại tiếp tục tập trung gom HPG (+107.6 tỷ đồng), PVD (+82.6 tỷ đồng) và SSI (+44.1 tỷ đồng).

Sự điều chỉnh mạnh từ nhóm Bluechips và nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng (-0.7%), BĐS (-0.55%) đã rải sắc đỏ bao phủ lên 17/21 nhóm ngành. Áp lực bán từ MSN, VNM khiến dòng Tiêu dùng (-1.6%) chứng kiến mức giảm mạnh, duy chỉ có cổ phiếu họ nhà bầu Đức: HAG, HNG là có mức tăng nổi bật trong phiên. Sắc xanh chỉ đến với ít ỏi nhóm ngành tiêu biểu như Chứng khoán (+1.77%) và Xây dựng (1.25%). Trong đó, VCG là điểm sáng của nhóm Xây dựng khi thu hút sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nhờ công bố thông tin trúng thầu hơn 1.000 tỷ đồng tại KCN sạch tỉnh Hưng Yên.

Phân tích kỹ thuật: Nến Marubozu cùng KLGD gia tăng mạnh mẽ từ ngưỡng hỗ trợ MA(50) cho thấy lực cầu bắt đáy đang chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số cũng phản ứng tốt với ngưỡng support ngắn hạn đã tạo lập trước đó (1,225 - 1,235), thể hiện rằng đây là ngưỡng hỗ trợ tiềm năng trong thời gian tới. Tuy nhiên,
Vn-Index sẽ cần kiểm định lại ngưỡng kháng cự (1,250 – 1,260) để xác lập xu hướng rõ ràng hơn trong các phiên tới.


Quan điểm thị trường

Áp lực tâm lý đè nặng lên nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm nay trước những thông tin lạm phát tại Mỹ gây sốc khiến chứng trường Mỹ giảm rất mạnh trong đêm qua. Mở cửa Vn-Index giảm khá sâu, lùi về mốc 1,229.76 điểm, tại đây lực cầu bắt đáy nhanh chóng tham gia mạnh hơn, giúp thị trường dần lấy lại thế cân bằng và hồi từ từ cho đến kết phiên giao dịch.

Đột ngột giảm mạnh trong đầu phiên đã kích thích dòng tiền bắt đáy, cộng với khối lượng giao dịch tăng mạnh trong phiên ATC, giúp thanh khoản cải thiện đáng kể so với 2 phiên trước. Nhóm ngành đáng chú ý trong phiên hôm nay đó là Xây dựng, thu hút dòng tiền khá khỏe với nhiều mã tăng ấn tượng suốt phiên (VCG, C4G, FCN...), bất chấp áp lực bán diễn ra trên diện rộng, qua đó khích lệ nhiều nhóm ngành lấy lại sắc xanh như Chứng khoán, Thép, Nhựa...

Mặc dù đà giảm đã thu hẹp rất lớn khi kết phiên, nhưng xu hướng lạc quan vẫn đang kém hấp dẫn trong thời điểm hiện nay. Thị trường cần xuất hiện thêm những phiên giao dịch bùng nổ về khối lượng với sắc xanh để xác nhận tín hiệu tích cực. Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế quan sát, kiên nhẫn chờ Vn-Index test ngưỡng hỗ trợ (1,200 – 1,220) điểm để mở vị thế mua thăm dò.

Một số CP bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên hôm nay: HAG, VCG…

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về LẠM PHÁT MỸ CÀNG CĂNG, BẮT ĐÁY LẠI CÀNG HĂNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40075 sec| 969.063 kb